3 nguyên tắc dạy con ứng xử để con phát triển toàn diện

3 nguyên tắc dạy con ứng xử để con phát triển toàn diện

Gia đình Nuôi dạy con
Mất:6 phút, 43 giây để đọc

Cha mẹ nào cũng sẽ có tình yêu thương con cái vô điều kiện. Tất cả đều mong muốn con cái của mình sẽ trở thành một người tốt cho xã hội và đất nước trong tương lai. Cha mẹ không thể sống thay con và cũng không thể hỗ trợ con trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Điều quan trọng nhất mà các bậc cha mẹ có thể làm với con đó chính là dạy dỗ con. Tạo cho con một nền tảng vững chắc để con bước vào đời một cách tự tin, tự chủ và không phụ thuộc vào bất cứ ai là một nguyên tắc khi dạy con. Hãy cùng với dantri24h.net cùng tìm hiểu về 3 nguyên tắc dạy con càng sớm càng tốt để con phát triển toàn diện nhé!

Làm cha mẹ là một nhiệm vụ vô cùng khó khăn. Con trẻ sẽ gặp rất nhiều điều trong cuộc sống, nếu cách dạy con của cha mẹ không phù hợp sẽ ảnh hưởng lớn đến tương lai của trẻ. Nhưng quan trọng nhất đó chính là dạy con những nguyên tắc ứng xử căn bản từ nhỏ.

Dạy con những nguyên tắc ứng xử càng sớm càng tốt

Câu chuyện về việc nuông chiều con

Chân Tử Đan là cô bé năm nay đã 5 tuổi. Cô bé được mẹ rất là cưng chiều, vì từ nhỏ đến nay mẹ của cô bé hầu như không bao giờ làm trái ý muốn của con. Cụ thể là ngay cả chuyện con đòi mặc quần áo để đi học như thế nào, mẹ Tử Đan cũng sẽ làm theo. Tử Di – người mẹ của Tử Đan đã dần quen với việc con không nghe lời cô. Cô coi đó là chuyện hết sức bình thường. Bởi cô nghĩ rằng dần lớn lên con sẽ hiểu được rằng đúng – sai, phải – trái như thế nào.

Dạy con những nguyên tắc ứng xử càng sớm càng tốt

Tuy nhiên, có một sự việc xảy ra gần đây đã làm thay đổi quan điểm của Tử Di. Hôm ấy, Tử Di và con gái cảu mình đi siêu thị. Cô vô tình gặp lại người hàng xóm cũ là bà Lưu. Trong khi bà Lưu rất niềm nở để  chào hỏi hai mẹ con Tử Di, bà còn chủ động hỏi Tử Đan: “Cháu đã ăn tối chưa nào? Bà có món này ngon lắm, con có muốn ăn thử cùng bà không?”. Tử Đan đang rất muốn vào trong siêu thị mua sắm nên đã không trả lời câu hỏi của bà Lưu. Cô bé thậm chí còn liếc xéo bà một cái sau đó lôi mẹ đi.

Bài học về nguyên tắc dạy con

Con cái được xem là tài sản quý giá không gì đánh đổi được của bất cứ ông bố bà mẹ nào. Vì thế, không có gì khó hiểu khi bố mẹ luôn yêu thương con vô điều kiện trong mọi hoàn cảnh. Có lẽ, đây là chuyện hoàn toàn bình thường có thể thấy ở những cặp bố mẹ. Thế nhưng mỗi bố mẹ lại có cách yêu thương con theo một cách khác nhau. Yêu con làm sao cho đúng cách, nếu không chúng sẽ ảnh hưởng đến tương lai của trẻ. Ví dụ điển hình dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc dạy dỗ con.

Nguyên nhân chính khiến cô bé Tử Đan hành xử như trên không ai khác chính là cha mẹ. Trong quá trình nuôi dạy con, có lẽ mẹ đã quá nuông chiều con nên con đã có tính tự mãn. Đó là một sai lầm vô cùng lớn đã ảnh hưởng đến hành vi của trẻ.

3 nguyên tắc dạy con bố mẹ cần phải biết

Dạy trẻ phép lịch sự khi ở nhà và ra ngoài

Nhiều bậc cha mẹ cho rằng trẻ nhỏ không kịp thời nhắc nhở, uốn nắn những đức tính tốt của mình, để con cái ăn mặc thiếu lịch sự khi giao tiếp với người lớn tuổi hoặc trả lời câu hỏi. Đây là một trong những sai lầm lớn của cha mẹ. Nếu không sửa chữa kịp thời, trẻ lớn lên sẽ trở thành một người không biết lễ phép. Hơn hết, trẻ sẽ không nhận thấy được sự tôn trọng người khác.

Biết chịu trách nhiệm trước hành động của mình

Khi trẻ mắc lỗi, nếu không để trẻ đối mặt và chịu trách nhiệm, trẻ sẽ dần phủ nhận lỗi của mình. Kết quả là trẻ không bao giờ chịu nhận lỗi, nhận sai từ những việc làm mà mình đã gây ra. Từ đó không biết phải làm thế nào cho đúng. Cha mẹ nên dạy con có trách nhiệm với những sai lầm của mình ngay từ khi còn nhỏ. Chẳng hạn như dạy con cách trả lại đồ chơi và xin lỗi bạn khi con lấy đồ chơi.

Chỉ là một hành động nhỏ nhưng khi trẻ đã quen và biết nên làm thế nào thì sẽ rất dễ để uốn nắn. Dạy trẻ khi còn nhỏ sẽ đơn giản và dễ dàng hơn khi trẻ đã lớn. Bởi nhận thức từ khi còn nhỏ sẽ giúp trẻ tập được thói quen sống của mình. Những việc làm sai của mình sẽ sẽ biết nhận lỗi thay vì phủ nhận nó. Vì thế, cha mẹ không nên quá nuông chiều con, dạy trẻ nhận lỗi và xin lỗi sẽ giúp trẻ biết đúng, sai rõ ràng.

Nhận biết các giới hạn của bản thân

Cha mẹ cần dạy con cái việc làm nào cũng phải vừa phải không vượt quá giới hạn. Điều này sẽ giúp trẻ khi lớn lên trẻ dễ dàng phát triển hơn nữa trên con đường sự nghiệp. Nếu cứ nuông chiều bản thân mãi thì trẻ sẽ không bao giờ hình thành ý chí cầu tiến. Đồng thời, việc sửa sai cũng sẽ không kịp thời. Trẻ hư hỏng, nhiều người sẽ nói cha mẹ không biết dạy con. Trẻ làm những điều xấu sẽ có những người khác thay cha mẹ để dạy. Để dạy con những nguyên tắc trên, cha mẹ có thể tham khảo hai kỹ năng sau:

Nhận biết các giới hạn của bản thân

Không nên quá can thiệp vào việc con làm để con tự lập

Cha mẹ thường lo mọi việc, dù con có làm được hay không. Cha mẹ cũng mong muốn giúp đỡ ngay từ đầu, trẻ sẽ hình thành tâm lý ỷ lại vào cha mẹ. Cha mẹ nên cố gắng hạn chế tối đa hành vi của con cái để phát triển tính tự lập. Điều này rất có lợi cho sự phát triển của trẻ sau khi lớn lên. Trẻ sẽ biết điều gì tốt, xấu cho bản thân mình, bởi những hành động mà trẻ làm sai trẻ sẽ nhận được bài học thích đáng. Trẻ tự lập, cha mẹ cũng phần nào những khó khăn trong việc giúp đỡ trẻ. Cụ thể như việc trẻ tự ăn cơm, tự đánh răng, hay tự dọn đồ chơi… Hãy để trẻ tự làm để trẻ khám phá được nhiều điều thú vị xung quanh mình.

Để trẻ đối diện và tự mình vượt qua những thất bại

Trong quá trình trưởng thành của đứa trẻ, đứa trẻ sẽ gặp rất nhiều thất bại và đau đớn. Khi trẻ thua trò chơi, trò chơi lớn hơn sẽ có điểm thấp hơn trong bài kiểm tra. Thất bại là yếu tố quyết định đến sự trưởng thành của một đứa trẻ. Nếu bây giờ trẻ không thể đương đầu với những trở ngại nhỏ, trẻ sẽ không biết phải làm gì trong tương lai. Cha mẹ hãy buông bỏ và để con mình từ từ đối mặt với những khó khăn nhỏ nhặt này. Vì tương lai tươi sáng, để trẻ tự lập và đối diện sẽ giúp trẻ học được nhiều bài học trong cuộc sống. Cha mẹ sẽ thấy được con lớn lên như thế nào?

Nguồn: afamily.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc