4 kỹ năng dạy con cha mẹ cần biết nếu để con ở nhà một mình

4 kỹ năng dạy con cha mẹ cần biết nếu để con ở nhà một mình

Gia đình Nuôi dạy con
Mất:3 phút, 54 giây để đọc

Chắc chắn sẽ có một lúc nào đó bạn bận rộn công việc bên ngoài phải để con ở nhà một mình. Trẻ nhỏ luôn là đối tượng dễ gặp phải những nguy hiểm trong cuộc sống nhất là thời điểm trẻ ở một mình. Do đó, cha mẹ cần phải có trách nhiệm hướng dẫn những kỹ năng dạy con cần thiết nhất để trẻ có thể ở nhà một mình an toàn. Hãy để dantri24h.net mách cho các bậc cha mẹ 4 kỹ năng dạy con cần thiết để tránh được những mối nguy hại có thể xảy ra xung quanh khi trẻ ở nhà một mình.

Thời gian mà trẻ ở nhà một mình đó được xem là một thử thách đặt ra cho con. Hãy dạy con những kiến thức cần thiết trong cuộc sống để giúp con tránh được những rủi ro đáng tiếc.

Dạy trẻ tránh xa những mối nguy hại có thể xảy ra

Một số vật dụng phổ biến như ổ điện, bếp, diêm, kéo, dao đều vô cùng nguy hiểm. Cha mẹ hãy dạy cho con biết được mức độ nguy hiểm của những vật dụng đó. Điều này sẽ giúp trẻ sợ và tránh xa nó.

Dạy trẻ tránh xa những mối nguy hại có thể xảy ra

Đối với ngôi nhà chung cư hay nhà cao tầng có ban công thì các cha mẹ phải dạy con tuyệt đối tránh xa khu vực này. Bởi có rất nhiều trường hợp, trẻ em rớt từ khu vực này xuống dưới. Cha mẹ hãy làm rào chắn hoặc sử dụng lưới an toàn để bảo vệ con. Tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra. Ngoài ra cũng cần dạy con chạy ra khỏi nhà khi có hỏa hoạn xảy đến. Việc này sẽ giúp trẻ biết được nguy hiểm và tránh xa cũng như tự bảo vệ bản thân.

Dạy trẻ cách sử dụng các vật dụng thiết yếu trong nhà

Hầu hết, những việc nhỏ nhặt hàng ngày tưởng chừng hư không cần thiết. Thế nhưng chúng lại vô cùng quan trọng. Cha mẹ hãy dạy con cách sử dụng đồ dùng, thiết bị trong nhà một cách cận thận. Ví dụ như làm sao để lấy nước từ bình, lấy đồ ăn từ tủ lạnh hay thâm chí là bật quạt. Bởi khi trẻ biết đồ dùng nào cất ở đâu để có thể lấy chúng khi cần. Đồng thời, đồ vật đó hoạt động như thế nào, bé cũng có thể tự tin làm việc đó. Những việc này sẽ giúp hình thành cho trẻ thói quen gọn gàng ngay từ khi còn nhỏ. Đồng thời, trẻ cũng thể hiện được tính tự lập mà không cần nhờ đến sự hỗ trợ của bố mẹ.

Kỹ năng dạy con ghi nhớ số điện thoại của người thân

Điều quan trọng nhất đó là cha mẹ cần dạy trẻ nhớ số của người thân trong gia đình. Điều này sẽ giúp trẻ khi gặp sự cố trẻ có thể gọi ngay. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng dạy trẻ nhớ và cách gọi số điện thoại khẩn cấp của đội cứu hỏa, cứu thương hay công an… Nên nhắc đi nhắc lại nhiều lần các số điện thoại này để trẻ ghi nhớ chúng như một bản năng của mình. Để khi xảy ra sự cố, trẻ có thể tự mình xử lý một cách hiệu quả.

Kỹ năng dạy con ghi nhớ số điện thoại của người thân

Kỹ năng dạy con cảnh giác với người lạ xung quanh mình

Khi trẻ ở nhà một mình, chắc chắn sẽ không bao giờ là an toàn. Do đó, ngoài những kỹ năng trên, cha mẹ cũng cần dạy trẻ kỹ năng cảnh giác với người lạ. Có như vậy trẻ mới có thể tránh được những đối tượng có ý đồ xấu. Từ đó, giúp trẻ tránh xa và ngăn chặn được mối nguy hiểm.

Khi trẻ ở nhà 1 mình, cha mẹ hãy yêu cầu trẻ khóa trái cửa và ở trong nhà của mình. Đồng thời, tuyệt đối không mở cửa cho bất kỳ ai ngoài những người thân trong nhà. Trẻ cũng sẽ không được ra khỏi nhà với bất kì ai. Đặc biệt hơn nữa, nếu có đối tượng lạ bên ngoài, trẻ có thể bật tivi to lên hoặc giả vờ gọi to để kẻ xấu nghĩ có người lớn trong nhà. Nếu như trẻ chẳng may bị đối tượng lạ tấn công thì hãy dạy trẻ la hét thật to. Nếu có thể thì hãy gọi hàng xóm hoặc kêu cứu để được giúp đỡ. Đặc biệt trong mọi hoàn cảnh, trẻ cũng phải thật sự bình tĩnh để xử lý.

Nguồn: phunutoday.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc