5 sai lầm dạy dỗ của cha mẹ ảnh hưởng đến tương lai của con

5 sai lầm dạy dỗ của cha mẹ ảnh hưởng đến tương lai của con

Gia đình Nuôi dạy con
Mất:5 phút, 13 giây để đọc

Tương lai của trẻ sẽ phụ thuộc rất nhiều vào cách dạy dỗ của cha mẹ. Cha mẹ đóng một vai trò quan trọng trong việc dạy dỗ trẻ những điều đúng đắn để hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn. Theo thống kê, có rất nhiều cách chăm sóc và dạy dỗ trẻ. Dạy con khoa học được nhiều cha mẹ lựa chọn để giúp con phát triển toàn diện. Hãy để những giây phút bên con là khoảng thời gian ý nghĩa nhất. Việc để tâm hơn đến việc dạy con sẽ giúp mở ra cho con một tương lai sáng lạng hơn.

Con trở thành người độc lập, tự tin và gặt hái được nhiều thành công hay không một phần sẽ do cha mẹ quyết định. Hãy cùng với dantri24h.net điểm qua 5 sai lầm dạy dỗ của cha mẹ ảnh hưởng đến tương lai của con trong bài viết dưới đây nhé.

Cho con xem tivi quá sớm không phải là cách dạy dỗ tốt

Tiếp xúc quá nhiều với công nghệ điện tử gây bất lợi cho cả người lớn và trẻ em. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em dưới 3 tuổi thường xuyên xem TV ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng ngôn ngữ của chúng. Điều này sẽ làm giảm kỹ năng giao tiếp của trẻ. Đăc biệt là chúng dễ trở nên hung hăng với bạn cùng lớp hoặc bắt nạt người khác.

Cho con xem tivi quá sớm không phải là cách dạy dỗ tốt

Không chỉ vậy, việc xem tivi thường xuyên cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng tập trung của trẻ. Điều này dẫn đến việc học đọc và học toán bị sa sút rất nhiều. Vì vậy, cha mẹ không nên cho con xem tivi quá sớm hoặc quá nhiều. Thay vào đó, hãy hướng dẫn con tham gia các hoạt động ngoại khóa.

Thường xuyên mắng mỏ hoặc đánh con

Chửi thề và đánh đòn không bao giờ là cách dạy trẻ đúng đắn. Điều này không những không khiến trẻ ngoan ngoãn hơn mà hành vi này của cha mẹ còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến thể chất và tinh thần của trẻ. Trẻ sẽ ngày càng trở nên rụt rè và thiếu tự tin. Một nghiên cứu do Đại học Pittsburgh thực hiện năm 2013 cho thấy những đứa trẻ bị la mắng trong thời gian dài thường khó cảm thấy vui vẻ. Đặc biệt là xuất hiện các vấn đề về hành vi và có triệu chứng trầm cảm.

Năm 2016, Đại học Texas cũng đã thực hiện một nghiên cứu trên 160.000 trẻ em. Kết luận rằng việc đánh đập trẻ em có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe tâm thần và suy giảm nhận thức. Trong nhiều trường hợp, những đứa trẻ bị đánh, mắng thường có ý thức và nhút nhát hơn so với các bạn cùng lứa tuổi. Từ đó khó thành công trong công việc và cuộc sống cá nhân. Bởi trẻ không còn tự tin để đối mặt với các vấn đề trong cuộc sống. Điều này làm trẻ chán nản và dễ buông xuôi khi gặp những khó khăn trong cuộc sống.

Bố mẹ độc đoán trong việc dạy dỗ con

Nhiều bậc cha mẹ thường có tính cách độc đoán đến mức ép con phải làm theo mọi thứ mình mong muốn. Đặc biệt là việc đi theo con đường được định sẵn. Họ không cho phép con theo đuổi ước mơ của mình. Đồng thời, kuôn đặt những quy tắc nghiêm ngặt bắt buộc con tuân theo. Trẻ lớn lên trong gia đình như vậy thường bị áp lực và mệt mỏi vì luôn phải sống dưới cái bóng của bố mẹ.

Dần dần, trẻ sẽ dễ bị phụ thuộc, không có chính kiến, cũng không dám nói lên nguyện vọng của mình. Đứa trẻ như vậy tất nhiên sẽ rất khó mà thành công sau này.

Bố mẹ thường sử dụng điện thoại trước mặt con

Nhiều bậc cha mẹ có thói quen xấu đó là vừa nhìn con vừa bấm điện thoại. Bản thân điều này ít nhiều ảnh hưởng đến quá trình trưởng thành của trẻ. Vì vậy, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa nổi tiếng Translational Psychiatry đã chỉ ra rằng việc cha mẹ mất tập trung khi sử dụng điện thoại di động có thể có tác động tiêu cực đến con cái của họ.

Bố mẹ thường sử dụng điện thoại trước mặt con

Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp trẻ bị thương trong quá trình chơi đùa. Đó là do các bậc phụ huynh không để ý đến con cái mà chỉ chăm chăm vào chiếc điện thoại trên tay. Ngoài ra, sóng điện thoại có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trẻ. Tiếp xúc với sóng điện thoại ở cự ly gần sẽ khiến trí tuệ của trẻ giảm sút. Ngoài ra, trẻ cũng sẽ khó đi vào giấc ngủ ban đêm. Bạn cũng không muốn rằng mình phải thức cả đêm để canh trẻ ngủ đúng không nào?. Vì thế, chỉ trừ những việc quan trọng, còn lại không nên sử dụng điện thoại trước mặt con. Hãy dành thời gian chơi cùng con nhiều hơn để cha mẹ và con có tình cảm bền chặt.

Bố mẹ không khuyến khích và hỗ trợ con học tập

Nếu muốn con có thành tích tốt ở trường, cha mẹ cần tiếp tục động viên, khen ngợi con. Tất nhiên phải hợp lý, tránh phóng đại quá mức để con có động lực học hơn. Không nên đặt nặng vấn đề điểm số đối với con. Bởi điểm số sẽ không quyết định được con đã học được những gì ở trường. Chỉ cần con bằng lòng và có điểm số khá phù hợp là được.

Cha mẹ hãy luôn ghi nhận sự cố gắng của con cái. Điều này cũng khiến con cái họ tiếp tục phấn đấu để đạt thành tích tốt hơn trong học tập. Ngược lại, nếu cha mẹ luôn thờ ơ, không quan tâm thực sự đến con cái thì trẻ sẽ mau chán. Thành tích vì vậy tụt lùi, khó mà bằng với chúng bạn.

Nguồn: afamily.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc