suy giảm tinh trùng

6 loại thực phẩm khiến tinh trùng của bạn suy giảm

Bệnh nam giới Sức Khỏe
Mất:6 phút, 26 giây để đọc

Hiện nay, tiêu thụ quá nhiều thực phẩm xấu khiến tinh trùng suy giảm. Từ đó khiến tình trạng vô sinh ở trên thế giới ngày càng tăng. Vô sinh là tình trạng không có con sau khi quan hệ tình dục liên tục trong vòng 1 năm. Vô sinh xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Trong thời kỳ trước, nếu không có con, mọi tội lỗi đều do người phụ nữ. Khi khoa học phát triển hơn, các công trình nghiên cứu về tình trang vô sinh được quan tâm nhiều hơn. Số liệu cho thấy, vô sinh có thể do cả người nam hoặc người nữ. Trong đó, nguyên nhân từ nam giới chiếm 40%, nữ giới chiếm 40%, 10% do cả hai và 10% còn lại không rõ nguyên nhân.

Đối với người nam, vô sinh xuất phát từ chất lượng tinh trùng hoặc bệnh lý nguy hiểm. Đối với chất lượng tinh trùng, nếu nam giới có mật độ tinh trùng ít, tinh trùng bị khiếm khuyết, khả năng vận động kém…sẽ gây ra tình trạng vô sinh. Thực tế, chất lượng tinh trùng kém đôi khi không phải do bẩm sinh hoặc bệnh lý nguy hiểm nào đó. Nó xuất phát từ từ những thói quen xấu từ chế độ sinh hoạt, chế độ ăn uống trong ngày nay. Dưới đây là một số loại thực phẩm được sản xuất bởi ngành công nghiệp chế biến sẵn có thể khiến tinh trùng suy giảm. Các bạn hãy tham khảo và tránh tiêu thụ quá mức để bảo vệ sức khỏe bản thân nhé.

Các loại nước ngọt có gas

Nam giới uống ít nhất một lít nước ngọt có gas hàng ngày có lượng tinh trùng thấp hơn so với những người đàn ông không uống nước ngọt có gas gần 30%. Nghiên cứu này đã đưa đến kết luận rằng caffeine trong nước ngọt làm ảnh hưởng xấu đến tinh trùng. Tuy nhiên, khi thí nghiệm trong một đĩa Petri, caffeine lại làm tăng khả năng chuyển động của tinh trùng. Do đó, các nhà nghiên cứu cho rằng đường sirô bắp fructose cao (HFCS) trong các loại nước có gas mới là thủ phạm thực sự làm ảnh hưởng đến tinh trùng nam giới.

nước ngọt có gas

Thực phẩm chế biến từ đậu nành

Những người đàn ông ăn một lượng lớn các loại thực phẩm có nguồn gốc từ đậu nành có lượng tinh trùng ít hơn 32% trên mỗi ml so với những người đàn ông không ăn những loại thực phẩm này.

Các nghiên cứu của Đại học Harvard khảo sát ảnh hưởng của 15 loại thực phẩm khác nhau có nguồn gốc từ đậu nành đối với sức khỏe nam giới. Đối tượng này là những người đàn ông mà cả họ và vợ đều đang muốn có con. Phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh cho rằng các loại thực phẩm từ đậu nành có ích cho sức khỏe. Vì đậu nành kích thích cơ thể tiết ra một lượng nhỏ hormone estrogen. Đây cũng là nguyên nhân làm ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản của nam giới.

đậu nành

Nếu nam giới chỉ ăn một vài loại thực phẩm từ đậu nành trong chế độ ăn uống của mình. Chất lượng tinh trùng của họ sẽ không bị ảnh hưởng. Nhưng nếu số lượng tinh trùng của một người đàn ông rất ít. Thậm chí thấp dưới mức bình thường, các thực phẩm chế biến từ đậu nành có thể làm sai lệch sự cân bằng giữa hóc môn estrogen/ testosterone trong cơ thể. Điều này làm giảm số lượng tinh trùng.

Thịt qua chế biến

Trong một nghiên cứu năm 2014 của Đại học Harvard đã đưa ra báo cáo. Kết quả cho thấy những người đàn ông ăn các loại thịt đã qua chế biến nhiều có lượng tinh trùng ít hơn bình thường 23%; so với những người đàn ông ăn một lượng thịt này vừa phải. Thịt đã qua chế biến như bánh mì kẹp thịt, xúc xích, xúc xích Ý; xúc xích hun khói, thịt xông khói. Trong một nghiên cứu năm 2014, các nhà nghiên cứu phát hiện sự ảnh hưởng của thịt qua chế biến với sức khỏe nam giới. Kết quả cho thấy ăn thịt chế biến nhiều làm giảm số lượng tinh trùng của nam giới.

thịt qua chế biến

Điều thú vị là, lượng chất béo bão hòa; mà trước đó được cho là nguyên nhân ảnh hưởng xấu đến chất lượng tinh trùng; không phải là tác nhân dinh dưỡng làm ảnh hưởng đến tinh trùng của nam giới. Các nhà nghiên cứu không tìm thấy bất kì bằng chứng nào chứng tỏ thịt đỏ ảnh hưởng xấu đến chất lượng tinh trùng. Vậy, những tác động xấu này do đâu. Các nhà nghiên cứu cho thấy xuất phát từ quá trình chế biến các loại thịt.

Các loại sữa nguyên kem

Uống sữa nguyên chất làm cho bạn chỉ còn lại một phần ngàn lượng tinh trùng khỏe mạnh mà bạn cần có. Những người đàn ông trẻ tuổi, những người dùng ít nhất hai khẩu phần sữa còn nguyên chất béo; đặc biệt là pho mát và sữa nguyên kem; mỗi ngày có xu hướng có ít tinh trùng khỏe mạnh. Thuốc trừ sâu và các chất ô nhiễm hóa chất khác trong môi trường. Khi được bò ăn vào được tích tụ trong các chất béo có trong sữa. Đây có thể là nguyên nhân làm yếu đi chất lượng tinh binh của nam giới.

sản phẩm sữa nguyên kem

 

Các thực ăn chế biến sẵn

Thừa cân hay ăn quá nhiều đồ ăn vặt cũng có thể làm giảm số lượng tinh trùng của bạn. Người ta đã nghiên cứu sơ bộ trên những người đàn ông đã đến khám ở một phòng khám sản. Kết quả cho thấy rằng những người ăn một chế độ ăn giàu chất béo bão hòa như thịt và thức ăn nhanh có nguồn gốc từ sữa sẽ có số lượng tinh trùng ít hơn 43%. Đồng thời chất lượng tinh trùng giảm đi 38%.

thức ăn chế biến sẵn

Trái cây rau củ tồn dư thuốc trừ sâu

Ăn trái cây và rau có chứa dư lượng thuốc trừ sâu có thể ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản của nam giới. Từ đó dẫn đến làm giảm đi đáng kể số lượng và chất lượng tinh trùng. Khi nghiên cứu nam giới ăn nhiều trái cây và rau quả tồn thuốc bảo vệ thực vật cao. Số liệu cho thấy so với những người tiêu thụ trái cây và rau củ không tồn dư thuốc trừ sâu; họ có lượng tinh trùng ít hơn 49%. Đồng thời số lượng tinh trùng được sản xuất ra ít hơn 32%.

rau củ dư thuốc trừ sâu

Tuy nhiên, lượng trái cây và rau quả mà nam giới ăn vào hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng tinh dịch. Tinh trùng chỉ bị ảnh hưởng bởi dư lượng thuốc trừ sâu có trong các loại rau củ quả này. Cho nên nam giới nên tránh ăn các loại trái cây và rau quả còn tích tụ dư lượng thuốc trừ sâu cao. Thay vào đó hãy tiêu thụ nhiều sản phẩm hữu cơ nhiều hơn.

Chất lượng tinh trùng xấu là nguyên nhân ảnh hưởng đến cơ hội thụ thai. Cho nên bạn nên quan tâm nhiều hơn đến các yếu tố tác động đến chất lượng tinh trùng. Một trong những yếu tố quan trọng nhất đó là chế độ ăn uống. Hãy tránh ăn những loại thực phẩm trên đây để tăng khả năng có con của bạn nhé.

Nguồn: hellobacsi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc