Apple bán iPhone 12 không đi kèm bộ sạc, tiết kiệm 861.000 tấn kim loại

Apple bán iPhone 12 không đi kèm bộ sạc, tiết kiệm 861.000 tấn kim loại

Nhịp Sống Số Thế Giới Số
Mất:4 phút, 2 giây để đọc

Khi loại bỏ bộ sạc trên iPhone 12, Apple đã tiết kiệm được 861.000 tấn kim loại; giúp việc vận chuyển điện thoại thông minh trở nên dễ dàng hơn. Apple khẳng định trong báo cáo môi trường năm 2021 rằng quyết định ngừng bán bộ sạc iPhone của hãng đã góp phần quan trọng vào việc bảo vệ môi trường. Quyết định loại bỏ bộ sạc khỏi điện thoại mới của Apple đã gây ra nhiều tranh cãi; nhưng nó đã trở thành một xu hướng được các nhà sản xuất khác ủng hộ. Mời các bạn cùng dantri24h tìm hiểu thông tin này nhé!

Lý do Apple bán iPhone 12 không đi kèm bộ sạc?

Lý do Apple bán iPhone 12 không đi kèm bộ sạc

Lý do Apple đưa ra vô cùng đơn giản; đến từ mục tiêu giảm thiểu tác động môi trường. Apple cho biết họ sẽ có thể giảm đáng kể lượng khí thải carbon bằng cách không phải sản xuất phụ kiện ngay từ đầu, ngoài ra còn giảm kích thước hộp vận chuyển của mỗi chiếc iPhone được bán ra.

Một củ sạc thế này rất có giá trị vì từ nay; Apple sẽ không bán kèm chúng khi người dùng mua iPhone, Apple Watch. “Không đi kèm sạc và tai nghe trong hộp đựng iPhone sẽ giảm được 2 triệu tấn carbon hàng năm”. Phó giám đốc của Apple, Lisa Jackson cho biết. “Hiện nay, đã có hơn 2 tỷ bộ adapter trên thế giới; vì vậy việc tiếp tục đưa chúng vào hộp cùng với iPhone là một điều lãng phí”.

Thêm vào đó, Apple cũng tự hào cho biết họ đã cắt giảm 35% lượng khí thải carbon từ năm 2016; đồng thời cam kết tiếp tục giảm khí thải ra môi trường. Công ty dự kiến sẽ làm cho chuỗi cung ứng và tất cả sản phẩm 100% trung tính carbon vào năm 2030. Mặc dù mang lại lợi ích về môi trường nhưng động thái này của Apple sẽ ảnh hưởng không ít đến những khách hàng chưa từng sở hữu iPhone trước đây.

Apple tuyên bố đã cắt giảm lượng lớn khí thải CO2

Apple tuyên bố đã cắt giảm lượng lớn khí thải CO2

Theo công bố của Apple, lượng kim loại trên chủ yếu là đồng; kẽm và thiếc – những thành phần chủ yếu để tạo nên củ sạc iPhone. Bên cạnh đó, với hộp đựng nhỏ hơn, việc giao hàng cũng hiệu quả hơn do các kiện hàng giờ đây có thể đóng gói được số hộp iPhone 12 nhiều hơn 70%.

Số liệu được Apple đưa ra trong Báo cáo Tiến độ Môi trường năm 2021, bao gồm năm tài khóa 2020. Năm ngoái, công ty tuyên bố đã cắt giảm được lượng khí thải CO2 từ 25,1 triệu tấn của 2019 xuống còn 22,6 triệu tấn vào 2020. Ngoài ra, mức năng lượng sử dụng giảm còn 13,9 triệu kWh.

Báo cáo cũng đề cập đến tiến độ thu hồi và tái chế các vật liệu như đất hiếm, kim loại quý từ iPhone hỏng tại phòng Thí nghiệm Thu hồi Vật liệu của Apple ở Texas. “Quả táo” cho biết, với mỗi một tấn linh kiện iPhone được robot Daisy của họ tái chế, lượng vàng và đồng thu được tương đương việc khai thác 150 tấn quặng. Ngoài ra, công ty cho biết có khoảng 39.000 tấn rác thải điện tử được chôn lấp vào năm ngoái.

Apple nhắc đến các sản phẩm tiết kiệm năng lượng

Apple cũng nhấn mạnh đến các sản phẩm tiết kiệm năng lượng trong báo cáo thường niên của mình. Hãng cho biết việc chuyển qua dùng chip M1 trên máy Mac giúp công ty giảm 34% lượng khí thải. Bên cạnh đó, iPad thế hệ 8 đạt hiệu quả năng lượng cao hơn 66% so với yêu cầu xếp hạng của Energy Star nhờ dùng bộ sạc tiết kiệm năng lượng mới.

Apple khẳng định đã giảm 70% mức năng lượng sử dụng trung bình trên các sản phẩm trong 12 năm qua. Công ty cũng triển khai các chương trình với điều khoản yêu cầu đối tác. Và chuỗi cung ứng với hơn 110 nhà cung cấp phải sử dụng năng lượng sạch.

Apple không bán kèm củ sạc và tai nghe trên loạt iPhone 12 ra mắt năm ngoái. Một số ý kiến cho rằng Apple đã “ăn dày” khi cố tình bỏ phụ kiện bên trong iPhone 12; nhưng vẫn bán giá đắt hơn iPhone 11. iPhone 11 có giá khởi điểm 699 USD; còn iPhone 12 bắt đầu từ 799 USD. Theo báo cáo của Counterpoint Research; với việc bỏ phụ kiện bên trong cùng chi phí làm hộp rẻ hơn do hộp nhỏ hơn; Apple đã tiết kiệm 4,2 USD trên mỗi chiếc iPhone 12 so với iPhone 11.

Nguồn: vnexpress.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc