Bệnh mãn tính có ảnh hưởng rất lớn đến trẻ em

Bệnh mãn tính ảnh hưởng đến trẻ em như thế nào?

Bệnh trẻ em Sức Khỏe
Mất:6 phút, 18 giây để đọc

Bệnh mãn tính có ảnh hưởng rất lớn đến trẻ em, tới 10 đến 30% trẻ em. Các loại bệnh mãn tính thường thấy ở trẻ là các bệnh hen, bệnh tim bẩm sinh, bệnh xơ nang, bệnh đái tháo đường. Gần đây là những căn bệnh tăng động giảm chú ý và thêm nữa là bệnh trầm cảm. Đó còn là những khuyết tật về thể chất như căn bệnh thoát vị màng não tủy. Các căn bệnh như khiếm thính hay khiếm thị, đau khổ nhất của trẻ em là bệnh bại não hoặc mất chức năng các chi. Bài viết hôm nay, dantri24h.net xin được chia sẻ đến các bạn về ảnh hưởng của bệnh mãn tính đến trẻ em.

Bệnh mãn tính là gì?

Theo định nghĩa của Trung tâm thống kê Y tế quốc gia Hoa Kỳ. Bệnh mãn tính là một căn bệnh tồn tại trong thời gian dài. Khoảng từ 3 tháng đến nhiều hơn 1 năm. Nhìn chung, các bệnh mạn tính không thể phòng ngừa được bằng vắc-xin. Không chữa khỏi bằng thuốc, cũng không thể tự khỏi. Tuy nhiên bạn vẫn có thể sống chung với bệnh. Và kiểm soát các triệu chứng hàng ngày theo hướng dẫn của bác sĩ. Bệnh cũng có thể trải qua các chu kỳ như phát triển nặng, được kiểm soát hoặc ổn định.

Bệnh mạn tính có xu hướng trở nên phổ biến hơn ở người cao tuổi. Tính đến năm 1998, có khoảng 80% người Mỹ trên 65 tuổi đang gặp phải ít nhất một tình trạng sức khỏe mãn tính. Tuy nhiên, trẻ em cũng có thể thường gặp các bệnh mãn tính. Các thói quen ăn uống không lành mạnh. Chính là những tác nhân chính hàng đầu gây ra các bệnh mãn tính.

Bệnh mãn tính bệnh xơ nang trẻ em

Ảnh hưởng của bệnh mãn tính đến trẻ em

Trẻ em mắc bệnh mãn tính sẽ ra sao?

Trẻ em mắc bệnh mãn tính có thể hạn chế một số hoạt động. Đau thường xuyên hoặc khó chịu, tăng trưởng và phát triển bất thường. Nhập viện nhiều hơn, thăm khám ngoại trú và điều trị thuốc nhiều hơn. Trẻ em khuyết tật trầm trọng có thể không thể tham gia vào các hoạt động của trường và các bạn.

Phản ứng của trẻ đối với tình trạng sức khoẻ mãn tính. Phần lớn phụ thuộc vào giai đoạn phát triển của chúng khi bệnh xuất hiện. Trẻ em bị các chứng bệnh mạn tính xuất hiện ở trẻ nhỏ. Sẽ phản ứng khác với trẻ em bị bệnh ở tuổi thiếu niên. Trẻ em trong độ tuổi đi học có thể bị ảnh hưởng nhiều nhất do không có khả năng đi học và tạo mối quan hệ với bạn bè. Thanh thiếu niên có thể khó khăn trong việc tự hoạt động. Họ cần sự trợ giúp của bố mẹ và người khác đối với nhiều nhu cầu hàng ngày của họ. Cha mẹ nên khuyến khích trẻ tự hoạt động trong khả năng của mình. Và tránh sự bảo vệ quá mức. Thanh thiếu niên cũng thấy rất khó để được xem là khác biệt với bạn bè của họ.

Những người chăm sóc sức khoẻ cho trẻ em bị bệnh mãn tính

Bệnh tiểu đường ở trẻ

Những người chăm sóc sức khoẻ có thể là những người ủng hộ các dịch vụ bệnh viện. Thích hợp để chăm sóc trẻ em bị bệnh mãn tính. Các phòng chơi thích hợp cho từng độ tuổi có thể được thiết lập. Và một chương trình tại trường học có thể được bắt đầu với sự giám sát của một chuyên gia về trẻ em đã được đào tạo. Trẻ em có thể được khuyến khích để tương tác với bạn bè bất cứ khi nào có thể. Tất cả các quy trình và kế hoạch nên được giải thích cho gia đình và trẻ em. Bất cứ khi nào có thể để gia đình biết mình mong đợi trong thời gian nằm viện. Do đó làm giảm lo lắng có thể được tạo ra bởi sự không chắc chắn.

Ảnh hưởng của bệnh mãn tính đối với gia đình

Mất hy vọng về một đứa trẻ “lý tưởng

Đối với các gia đình, việc có một đứa trẻ có tình trạng sức khoẻ mãn tính. Có thể dẫn đến mất hy vọng về một đứa trẻ “lý tưởng”. Anh chị em trẻ bị bỏ rơi, những chi phí lớn và cam kết về thời gian. Sự nhầm lẫn do các hệ thống quản lý chăm sóc sức khoẻ mâu thuẫn. Các thành viên trong gia đình chăm sóc ban đầu cho đứa trẻ không thể trở lại làm việc). Và sự cô lập về mặt xã hội. Anh chị em có thể chú ý nhiều hơn đến đứa trẻ bị bệnh. Những căng thẳng như vậy có thể gây ra sự tan vỡ gia đình. Đặc biệt là khi có những khó khăn từ trước với gia đình.

Gia đình thường khá sốc về tình trạng trẻ

bệnh bại não mãn tính ở trẻ

Các yếu tố ảnh hưởng đến hình thái của trẻ (ví dụ:, sứt môi hở hàm ếch, não úng thủy). Có thể ảnh hưởng đến mối liên hệ giữa trẻ và thành viên gia đình hoặc người chăm sóc. Một khi được chẩn đoán bất thường, cha mẹ có thể phản ứng bằng sốc. Từ chối, tức giận, buồn bã hoặc trầm cảm, tội lỗi, và lo lắng. Những phản ứng này có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong quá trình phát triển của trẻ. Và mỗi phụ huynh có thể ở một giai đoạn chấp nhận khác nhau. Làm cho giao tiếp giữa họ trở nên khó khăn. Cha mẹ có thể bày tỏ sự tức giận của họ đối với người chăm sóc sức khoẻ. Hoặc việc họ từ chối có thể khiến họ tìm kiếm nhiều lựa chọn về tình trạng của đứa trẻ.

Chăm sóc phối hợp dành cho trẻ bị bệnh mãn tính

Nếu không có sự phối hợp của các dịch vụ, chăm sóc trẻ có thể gặp khủng hoảng. Một số dịch vụ sẽ bị lặp lại, trong khi một số dịch vụ sẽ bị bỏ qua. Sự phối hợp chăm sóc đòi hỏi kiến thức về tình trạng của trẻ. Gia đình và các hệ thống hỗ trợ, và cộng đồng mà chúng sống.

Tất cả các chuyên gia chăm sóc trẻ em mắc bệnh mãn tính phải đảm bảo rằng mọi người đang phối hợp chăm sóc trẻ. Đôi khi điều phối viên có thể là cha mẹ của đứa trẻ. Tuy nhiên, các hệ thống phải được đàm phán thường phức tạp đến nỗi. Ngay cả những phụ huynh có năng lực nhất cũng cần được hỗ trợ. Các điều phối viên khác có thể bao gồm bác sĩ điều trị chính, nhân viên các chuyên khoa. Y tá chăm sóc cộng đồng, và nhân viên của bên trả tiền thứ ba. Bất kể ai là người điều phối các dịch vụ, gia đình và trẻ em phải là đối tác trong quá trình này. Nói chung, trẻ em từ các gia đình có thu nhập thấp có tình trạng bệnh mạn tính thường lo lắng hơn những người khác. Một phần do thiếu tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ và chăm sóc phối hợp. Một số trẻ bị bệnh giai đoạn cuối được hưởng lợi từ chăm sóc tại bệnh viện.

Nguồn www.msdmanuals.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc