Trẻ có dấu hiệu nhiễm khuẩn hô hấp

Bệnh thường gặp ở trẻ em và cách xử trí hiệu quả nhất

Bệnh trẻ em Sức Khỏe
Mất:3 phút, 13 giây để đọc

Trẻ em với sức đề kháng còn yêu nên rất dễ mắc bệnh. Dù là mùa hè hay mùa đông, lúc giao mùa, chuyển mùa, trẻ em đều dễ mắc bệnh. Chỉ với vài loại vi khuẩn hay siêu vi đã có thể khiến bệnh thường gặp ở trẻ em bùng phát. Vì thế, phụ huynh cần quan tâm đặc biệt đến con trẻ, lưu ý một số loại bệnh thường gặp khi hè đến hoặc đông sang. Từ đó sẽ có các biện pháp phòng bệnh cho trẻ và xử trí an toàn nếu gặp phải. Bài viết dưới đây của dantri24h.net xin giới thiệu đến các bạn các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ và cách xử trí hiệu quả nhất, hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho các bạn.

Tiêu chảy là bệnh thường gặp ở trẻ em, cách xử trí thế nào?

Tiêu chảy là bệnh thường gặp ở trẻ em, cách xử trí thế nào

Vào thời tiết này, trẻ hay khát nước nên dễ uống phải những loại nước giải khát không đảm bảo vệ sinh. Cần cho uống thêm các loại nước uống có sẵn trong nhà. Hoặc dung dịch bù nước và điện giải – oresol. Không nên cho uống các loại nước có ga.

Tiếp tục cho trẻ ăn bình thường bằng các thức ăn giàu chất dinh dưỡng và mềm. (Nếu trẻ đang bú mẹ thì tăng số lần cho bú). Sau khi khỏi, cần cho trẻ ăn thêm mỗi ngày một bữa trong 2 tuần để phòng suy dinh dưỡng. Cho uống viên kẽm 20 mg, 1 viên/ngày (trẻ dưới 6 tháng: uống 1/2 viên/ngày) trong 10 – 14 ngày.

Đưa trẻ đến cơ sở y tế ngay nếu có một trong các dấu hiệu.: Rất khát, mệt, li bì, không bú được hoặc bỏ bú. Nôn nhiều, tiêu chảy nhiều hơn, sốt cao, có máu trong phân, co giật.

Trẻ có dấu hiệu nhiễm khuẩn hô hấp, ho, sốt, chảy nước mũi cách xử trí ra sao?

Nhiễm khuẩn hô hấp khiến trẻ gặp khó khăn trong việc sinh hoạt và học tập, đồng thời để lâu bệnh sẽ có những biến chứng nguy hiểm. Cho uống nhiều nước, ăn thức ăn dễ tiêu, giàu chất dinh dưỡng. Làm sạch mũi trước khi cho trẻ ăn. Nếu sốt, sốt cao, cần cởi bớt quần áo, để trẻ nơi thoáng mát. Sốt cao từ 38, 50C trở lên thì hạ sốt bằng thuốc viên paracetamol. Liều dùng 10 mg/kg/lần, cho uống lại sau 4 – 6 giờ.

Nếu trẻ còn sốt, không dùng quá 4 lần trong ngày. Đưa ngay đến cơ sở y tế khi trẻ bú hay ăn kém, ngủ li bì khó đánh thức, ho nhiều. Sốt cao, thở nhanh hoặc khó thở, thở bất thường.

Trẻ bị sốt cao co giật là bệnh thường gặp ở trẻ em, xử trí theo cách nào?

Trẻ bị sốt cao co giật là bệnh thường gặp ở trẻ em, xử trí theo cách nào?

Cần cởi bớt quần áo, tã lót, để trẻ nơi thoáng mát; lau người trẻ bằng khăn ấm. Cho trẻ uống thêm nước, nước hoa quả, sữa…; Ăn nhiều hơn thức ăn giàu dinh dưỡng, mềm, lỏng, chia thành nhiều bữa nhỏ. Những trẻ còn bú mẹ cần cho bú nhiều hơn. Để trẻ nằm yên tĩnh, đầu hơi nghiêng về một bên. Đề phòng khi trẻ bị nôn sẽ có nguy cơ dịch tràn vào đường thở. Khi trẻ đang co giật, không dùng thuốc bằng đường uống vì có nguy cơ bị sặc. Cần dùng thuốc hạ nhiệt đặt hậu môn và đưa trẻ đến cơ sở y tế ngay.

Trên đây là một vài chia sẻ nhỏ của dantri24h.net về 3 loại bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ. Cùng cách xử trí hiệu quả nhất. Chúc các bạn có thêm nhiều kiến thức y khoa để có thể vững vàng đối đầu với những bệnh thường thấy ở trẻ nhỏ.

Nguồn: binhdinhhospital.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc