Vàng da sơ sinh sẽ tự khỏi bệnh

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh, một vài chia sẻ cha mẹ nên biết

Bệnh trẻ em Sức Khỏe
Mất:9 phút, 14 giây để đọc

Vàng da ở trẻ sơ sinh là tình trạng không hiếm gặp nếu không muốn nói là khá phổ biến. Tuy nhiên, sau vài tuần tình trạng vàng da ở trẻ sơ sinh sẽ biến mất. Dựa trên những nguyên nhân gây ra bệnh vàng da, các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ phù hợp. Trẻ sơ sinh mắc bệnh vàng da, tại các vùng ở phần trên cơ thể như mặt và ngực, thậm chí lòng trắng mắt cũng có màu vàng. Tuy nhiên, vàng da sinh lý, hiện tượng này sẽ biến mất 1 – 2 tuần sau đó. Nếu vàng da kéo dài thì có thể đó là dấu hiệụ của bệnh lý có nguy hiểm đến gan. Trong bài viết dưới đây, dantri24h.net xin được giới thiệu đến các bậc cha mẹ về bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh.

Những nguyên nhân nào dẫn đến bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

Những nguyên nhân nào dẫn đến bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

Để tìm hiểu rõ về hiện tượng vàng da ở trẻ sơ sinh, bạn cần hiểu máu của chúng ta có chứa bilirubin. Đây là sản phẩm phụ được tạo ra khi các tế bào hồng cầu bị vỡ. Do vậy mà da của trẻ sơ sinh trông có màu vàng là do sắc tố bilirubin trong máu cao.

Thông thường, gan sẽ loại bỏ bilirubin khỏi máu. Sau đó sẽ thải ra ngoài thông qua việc đi vệ sinh. Phân của chúng ta có màu vàng là do vi khuẩn oxy hóa bilirubin).

Trong thời gian mang thai, gan của mẹ sẽ loại bỏ bilirubin cho thai nhi. Sau khi chào đời, phải mất một thời gian gan của bé mới bắt đầu làm việc. Kết quả là loại sắc tố này sẽ tích tụ trong máu của bé và gây vàng da sơ sinh.

Tình trạng này được gọi là vàng da sinh lý. Thường xuất hiện vào ngày thứ 2 hoặc thứ 3 sau khi bé chào đời. Và thường tự biến mất trong vòng 2 tuần. Ở những bé sinh non thiếu tháng, vàng da sơ sinh có thể xuất hiện ở ngày thứ 5 đến ngày thứ 7. Và có thể phải mất đến 2 tháng mới mất đi.

Những dấu hiệu nào cho biết trẻ sơ sinh bị vàng da

Dấu hiệu vàng da sinh lý ở trẻ sơ sinh:

 • Mức độ vàng da nhẹ và chỉ vàng da vùng mặt, cổ, ngực và vùng bụng phía trên rốn
 • Không kết hợp các triệu chứng bất thường khác như: Thiếu máu, gan lách to, bỏ bú, lừ đừ…
 • Nồng độ bilirubin/máu không quá 12mg% ở trẻ đủ tháng. Và không quá 14mg% ở trẻ non tháng… Tốc độ tăng bilirubin/máu không quá 5mg% trong 24 giờ.
 • Nước tiểu của trẻ có màu tối hoặc màu vàng và phân nhạt màu

Dấu hiệu vàng da bệnh lý ở trẻ sơ sinh:

 • Xuất hiện sớm, 24h sau sinh, với màu vàng da ở trẻ sơ sinh đậm
 • Mức độ vàng da ở trẻ sơ sinh là toàn thân. Đặc biệt vàng ở lòng bàn tay, bàn chân và kết mạc mắt
 • Vàng da không hết sau 1 tuần với trẻ đủ tháng. Và 2 tuần đối với trẻ non tháng
 • Vàng da đậm đi kèm các triệu chứng khác: Trẻ lừ đừ, bỏ bú, có thể co giật hoặc không. Tuy nhiên, một số ít trẻ bị vàng bệnh lý không xuất hiện các triệu chứng đi kèm. Khiến cha mẹ khó phát hiện

 

Dấu hiệu vàng da bệnh lý ở trẻ sơ sinh

Xét nghiệm bilirubin trong máu tăng hơn ngưỡng bình thường

Hiện tượng vàng da trẻ sơ sinh rất dễ nhận biết bằng mắt thường ở nơi có đủ ánh sáng. Vì vậy, hàng ngày các bà mẹ cần quan sát màu da toàn thân của trẻ ở nơi sáng. Trong trường hợp khó nhận biết (da trẻ đỏ hồng hoặc đen). Nên ấn nhẹ ngón tay cái lên da trẻ trong vài giây. Sau đó buông ra, nếu trẻ bị vàng da nơi ấn ngón tay sẽ có màu vàng rõ rệt. Khi trẻ có biểu hiện nghi là vàng da sơ sinh. Cha mẹ cần đưa trẻ đến bác sĩ để kiểm tra.

Có nguy hiểm không khi trẻ sơ sinh bị vàng da?

Trong phần lớn các trường hợp, vàng da ở trẻ sơ sinh không phải là tình trạng mà bố mẹ cần phải quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu nồng độ bilirubin của con quá cao. Bệnh vàng da sơ sinh có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho hệ thần kinh bé. Hội chứng này gọi là kernicterus, có thể làm cho bé điếc, trẻ phát triển chậm hoặc bại liệt. Tuy nhiên, tỷ lệ phần trăm trẻ sơ sinh mắc phải hội chứng kernicterus là không cao.

Những nguy cơ nào có thể gây bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh là gì?

Trẻ sơ sinh có nhiều nguy cơ bị vàng da sơ sinh hơn nếu:

 • Có anh chị em ruột từng bị vàng da
 • Có vết thâm tím khi sinh (các tế bào hồng cầu, một phần của vết thâm tím bị phá vỡ và sản sinh ra bilirubin như một sản phẩm phụ)
 • Có tình trạng rối loạn di truyền nhất định (hội chứng Gilbert. Các khuyết tật của màng tế bào hồng cầu bẩm sinh. Rối loạn chuyển hóa di truyền galactose huyết)
 • Có bệnh như xơ nang hay bị nhược giáp.

Vàng da ở trẻ sơ sinh xảy ra trong 24 giờ đầu. Cũng có thể là do các tình trạng nghiêm trọng như bệnh lý ở gan, túi mật, rối loạn đường ruột. Nhiễm trùng, chấn thương lúc sinh quá mức hoặc sinh non 28 tuần. Bất tương đồng nhóm máu Rh và nhóm máu ABO. Cũng có thể gây ra tình trạng vàng da ngay từ ngày đầu tiên.

Trẻ sơ sinh có nhiều nguy cơ bị vàng da

Khi mẹ cho con bú có thể xảy ra vàng da không?

Việc nuôi con bằng sữa mẹ không gây ra tình trạng vàng da. Nhưng vàng da có nhiều khả năng xảy ra ở trẻ sơ sinh bú sữa mẹ. Nguyên do là nếu mẹ chưa có nhiều sữa đủ cho con bú. Lượng dịch trong cơ thể bé không đủ khiến nồng độ bilirubin trong máu tăng lên. Gia tăng nguy cơ con bị vàng da. Trẻ bú sữa công thức cũng bị vàng da nếu không được cung cấp đủ sữa.

Một khi bạn cải thiện tư thế cho bú tốt hơn, bổ sung sữa mẹ. Hoặc sữa công thức cho con nhiều hơn thì con sẽ nhận được đủ lượng sữa mẹ. Và tình trạng vàng da cũng sẽ biến mất. Bạn nên cho con bú ít nhất từ 8 – 12 lần một ngày trong vài ngày đầu tiên sau sinh.

Một số bé gặp phải tình trạng “vàng da do sữa mẹ” vào thời điểm từ 7 đến 11 ngày tuổi. Con vẫn có thể bú tốt và tăng cân bình thường. Nhưng một chất gì đó trong sữa mẹ ảnh hưởng khả năng của gan bé trong việc chuyển hóa bilirubin. Điều này thường xảy ra cùng với tình trạng vàng da sinh lý. Và có thể tiếp tục trong vài tuần hoặc thậm chí vài tháng sau đó.

Vàng da do sữa mẹ rất phổ biến ở những bé bú mẹ hoàn toàn. Nhưng tình trạng này không nguy hiểm. Nếu nồng độ bilirubin của bé quá cao. Bạn nên ngừng cho con bú trong 1 hoặc 2 ngày để tình trạng giảm xuống.

Bé bị bệnh vàng da sơ sinh có cần xét nghiệm, chẩn đoán?

Sau khi trẻ chào đời, bác sĩ sẽ kiểm tra trẻ sơ sinh có bị vàng da hay không bằng cách quan sát mắt của bé từ 3 đến 5 ngày sau khi sinh, khi nồng độ bilirubin trở nên cao nhất.

Nếu có bất kỳ lo ngại về việc trẻ sơ sinh bị vàng da, bác sĩ có thể làm xét nghiệm da hoặc xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ bilirubin. Việc kiểm tra chắc chắn sẽ được thực hiện nếu em bé có biểu hiện vàng da trong 24 giờ đầu tiên vì tình trạng vàng da xuất hiện lúc đó có nhiều nguy cơ cho thấy có vấn đề nghiêm trọng.

Tuy nhiên, nếu mẹ và bé rời bệnh viện sớm ngay sau khi sinh, tình trạng vàng da ở trẻ sơ sinh có thể xuất hiện khi ở nhà. Lúc này, chỉ có bạn mới là người đầu tiên biết bé có bị vàng da hay không.

Vì thế, bạn hãy nắm vững cách kiểm tra xem bé có bị vàng da sơ sinh hay không bằng những cách sau:

 • Mang bé vào phòng có nhiều ánh sáng tự nhiên hoặc dưới ánh đèn huỳnh quang
 • Nếu con có làn da trắng, hãy nhẹ nhàng ấn ngón tay lên trán, mũi hoặc ngực và tìm kiếm màu vàng trên da sau khi thả ngón tay ra
 • Nếu con có làn da tối, hãy tìm màu vàng trên nướu hoặc tròng trắng của mắt.

Bạn nên đưa trẻ đến khám bác sĩ bệnh vàng da sơ sinh khi nào?

Bạn nên đưa trẻ đến khám bác sĩ

Bạn nên đưa bé đi bác sĩ nếu da của bé, đặc biệt là ở phần lòng trắng của mắt, ngực, bụng hoặc cánh tay hay chân của bé có màu vàng đậm. Bố mẹ cũng nên đưa trẻ đến bác sĩ ngay nếu con có dấu hiệu khó tỉnh dậy, quấy khóc, không muốn ăn hoặc thậm chí tình trạng vàng da nhẹ nhưng kéo dài trong hơn 3 tuần.

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh có cách nào chữa khỏi không?

Hầu hết các bé bị vàng da sơ sinh sẽ tự khỏi bệnh nhưng khi cần điều trị, liệu pháp quang trị liệu chính là phương pháp đơn giản, an toàn và hiệu quả nhất cho tới thời điểm này.

Nếu tình trạng vàng da trở nên nghiêm trọng hoặc nồng độ bilirubin của bé tiếp tục tăng bất kể dù đã được chiếu đèn tích cực, bé cần được đưa vào bộ phận chăm sóc đặc biệt để thay máu. Việc thay máu này sẽ thay thế một lượng máu của em bé có nồng độ bilirubin cao với máu được hiến có nồng độ bilirubin bình thường.

Một điều khác mà bạn có thể tự mình làm để giúp giảm tình trạng vàng da của con là đảm bảo rằng con nhận đủ lượng sữa mẹ hoặc sữa công thức để đi tiêu thường xuyên hơn, giúp thải bilirubin ra ngoài nhanh hơn.

Nếu bạn có bất kỳ lo lắng về tình trạng trẻ sơ sinh bị vàng da, hãy trao đổi với bác sĩ để đảm bảo rằng bạn đang thực hiện các bước đi đúng để giúp con hồng hào trở lại. Các bài viết của chúng tôi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn bài viết: hellobacsi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc