Bí quyết dạy con làm việc nhà cha mẹ cần ghi nhớ

Bí quyết dạy con làm việc nhà cha mẹ cần ghi nhớ

Gia đình Nuôi dạy con
Mất:4 phút, 54 giây để đọc

Các bậc cha mẹ sẽ có rất nhiều cách khác nhau để nuôi dạy những đứa con của mình. Một trong số cách nuôi dạy được nhiều mẹ áp dụng giúp con tự tin để khám phá mọi thứ xung quanh. Đó chính là dạy con làm việc nhà. Mặc dù, những công việc nhà cha mẹ có thể làm được. Nhưng nếu có sự hỗ trợ của con cái cũng là một cách tuyệt vời để giảm bớt gánh nặng công việc trong gia đình. Nếu trẻ biết làm những công việc để phụ giúp cha mẹ thì chắc chắn rằng trẻ sẽ học được rất nhiều thứ.

Trẻ sẽ rèn luyện được tính cách tự lập và không dựa dẫm vào ông bà, cha mẹ nếu trẻ biết làm một số công việc hằng ngày. Đây là cách mà các bậc cha mẹ dạy những đứa con của mình để trẻ phát triển bản thân một cách hoàn thiện. Dantri24h.net xin gửi đến quý độc giả bí quyết dạy con làm việc nhà cha mẹ cần ghi nhớ trong bài viết dưới đây.

Vì sao cần phải dạy con làm việc nhà?

Cho trẻ làm việc nhà, đối với phụ huynh phương Tây, đây không chỉ là một cách giảm bớt gánh nặng công việc trong gia đình mà đơn giản hơn, những đứa trẻ nếu biết làm việc nhà sẽ học được rất nhiều thứ. Bởi theo quan niệm của người phương Tây, khi trẻ làm việc nhà trẻ sẽ học được những điều sau:

Cảm giác hoàn thành công việc

Đối với một số người kể cả người lớn và trẻ em, mỗi cảm giác hoàn thành là một niềm vui không gì có thể đong đếm được. Được bước thêm một bước lên đỉnh cao với những trải nghiệm thú vị nhất. Với trẻ em cũng vậy, việc các con nỗ lực hoàn thành một cộng việc và hoàn thành sẽ tạo cho trẻ cảm giác tích cực. Bản thân trẻ cũng sẽ tự tin hơn với suy nghĩ của mình rằng mình có thể làm được. Những việc trẻ làm, trẻ sẽ ý thức được tầm quan trọng của nó trong cuộc sống. Đồng thời, nếu trẻ làm được nhiều việc nhỏ thì một ngày nào đó, việc lớn trẻ cũng sẽ hoàn thành tốt.

Vì sao cần phải dạy con làm việc nhà?

Trách nhiệm đối với công việc nhà mình đã làm

Nếu một đứa trẻ đã biết cách lau nhà rồi, và cho rằng mình đã chinh phục. Những đứa trẻ sẽ có cảm giác hoàn thành một điều gì đó lớn lao. Điều gì khiến trẻ sẽ tiếp tục làm việc mà bố mẹ giao phó? Đó chính là tinh thần trách nhiệm. Hãy nói với những đứa con của mình, nếu đã là một thành viên trong gia đình thì mỗi người cần phải có một nhiệm vụ, trách nhiệm và con cũng vậy. Điều này sẽ giúp cho con cảm giác về trọng trách và vị trí bản thân trong gia đình. Từ đó, khi thấy cha mẹ làm việc nhà bé cũng sẽ làm theo.

Tỏ lòng biết ơn đối với các bậc cha mẹ

Nếu biết rõ mọi người đã vất vả thế nào để có thể hoàn thành công việc, trẻ sẽ không còn cảm giác đây là công việc của người lớn. Bé hiểu rõ được, các thành viên sinh sống trong gia đình đều phải làm việc phụ giúp nhau. Việc bạn cho con làm việc nhà cũng chính là cách giúp cho bé cơ hội để trải nghiệm giá trị cuộc sống. Đồng thời, bé cũng sẽ biết cách biết ơn mọi người, cha mẹ, ông bà. Một hành động giáo dục tuy đơn giản nhưng trị giá hơn cả ngàn câu nói dạy dỗ.

Gắn bó với gia đình ngày càng thân thiết

Cha mẹ cũng có thể tạo cho con một cảm giác gắn bó với gia đình. Được thể hiện bằng cách để cho con tự chọn công việc nhà mà con yêu thích và muốn làm. Hãy gửi đến trẻ một danh sách thật nhiều việc nhà để con có thể lựa chọn và cho cả bạn nữa. Cha mẹ có thể sẽ phải dành thời gian để bắt đầu hướng dẫn trẻ làm việc nhà. Nhưng khi con đã nắm rõ và biết cách mình phải làm gì thì trẻ sẽ cố gắng để làm nó.

Những điều trẻ học được sẽ luôn theo con suốt chúng cho tới khi trưởng thành. Hãy chỉ cho con thấy một điều rằng mỗi người đều phải có trách nhiệm với mọi việc. Do đó, cha mẹ cũng đừng ngại ngùng cho con thấy có đôi lúc bạn cũng đang mệt mỏi vì công việc.

Cha mẹ nên giao việc nhà cho con như thế nào cho hợp lý?

Nên dạy con làm việc nhà từ rất sớm

Việc dạy trẻ càng dạy sớm càng tốt. Việc các con làm càng nhanh chóng sẽ trở thành thói quen. Hãy cho các con được bắt đầu với những nhiệm vụ khả thi đơn giản trong nhà. Cụ thể như việc bỏ rác vào thùng, giúp trẻ giữ gìn vệ sinh chung trong gia đình. Trẻ cũng sẽ học được cách tự lập trong việc giữ gìn vệ sinh.

Cha mẹ nên giao việc nhà cho con như thế nào cho hợp lý?

Không nên chê bai con khi làm việc nhà không tốt

Khi con hào hứng làm mà các cha mẹ lại chê bai thì niềm vui cũng sẽ nhanh chóng nguội. Các cha mẹ nên khen ngơi con nhưng đừng khen con quá đáng. Cha mẹ chỉ cần bộc lộ thái độ ngạc nhiên và khen con. Ttheo kiểu: “Con đã làm được à, ở tuổi của con, mẹ cũng chưa làm được đâu”… Những lời khen đó cũng đủ làm cho các bé vô cùng sung sướng và hãnh diện.

Nguồn: nuoidayconthongminh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc