Cây hoàn ngọc - vị thuốc quý có thể điều trị bệnh ung thư

Cây hoàn ngọc – vị thuốc quý có thể điều trị bệnh ung thư

Bài thuốc hay Sức Khỏe
Mất:5 phút, 16 giây để đọc

Cây hoàn ngọc là một loại cây phổ biến với người dân Việt Nam từ thời xa xưa. Nó là một cây thuốc có nhiều tác dụng chữa bệnh, chẳng hạn như kháng nấm, kháng khuẩn, bảo vệ gan, tăng cường chức năng thận và một tác dụng gần đây mới được các chuyên gia nghiên cứu, đó là chữa bệnh ung thư. Vậy, liệu cây thuốc này có thực sự hữu hiệu trong việc phòng chống ung thư? Các dùng cây hoàn ngọc để điều trị bệnh ung thư như thế nào là hiệu quả nhất? Chúng ta cùng tìm hiểu về tác dụng chữa bệnh ung thư của cây hoàn ngọc trong bài viết dưới đây của Dantri24h nhé!

Mô tả chung về cây hoàn ngọc

Đặc điểm hình thái

Mô tả chung về cây hoàn ngọc

Hoàn ngọc là giống cây bụi, sống nhiều năm, cao 1-2m, phần gốc hóa gỗ màu nâu. Thân non màu xanh lục, phân nhiều cành mảnh. Lá hình mũi mác, mọc đối, dài 12-17 cm, rộng 3-3,5 cm, gốc thuôn, đầu nhọn, mép nguyên.

Cụm hoa mọc ở kẽ lá hoặc đầu cành, hoa lưỡng tính, màu trắng pha tím, 5 đài tách rời nhau, tràng hợp có ống hẹp và dài, 5 cánh chia 2 môi, môi trên 3 thùy, môi dưới 2 thùy, thùy giữa có chấm tím, nhị 4, có 2 nhị kép, chỉ nhị ngắn đính ở hỗng tràng, bao phấn màu tím.

Quả nang, chứa 4 hạt.

Cách trồng

Hoàn ngọc thuộc loại cây ưa ẩm, ưa sáng và hơi chịu bóng, nhất là khi còn nhỏ. Cây trồng sinh trưởng mạnh trong mùa xuân hè, mùa thu đông có hiện tượng nửa rụng lá. Cây xuân hoa trồng khoảng trên một năm tuổi mới có quả, tái sinh tự nhiên chủ yếu từ hạt. Có khả năng đâm chồi mạnh sau khi bị chặt nên có thể nhân giống bằng hình thức giâm cành.

Cây hoàn ngọc được nhân giống dễ dàng bằng giâm cành. Chỉ cần dùng một đoạn cành hoặc ngọn cây dài khoảng 20-25 cm cắm xuống đất ẩm là có thể ra rễ. Về thời vụ trồng, có thể trồng quanh năm.

Hoàn ngọc mọc tự nhiên ở vùng núi, gần đây được trồng phổ biến hơn trong nhân dân.

Tác dụng chữa bệnh của vị thuốc này với bệnh nhân ung thư

Tác dụng chữa bệnh của vị thuốc này với bệnh nhân ung thư

Mới đây có rất nhiều nghiên cứu về tác dụng đối với ung thư của cây Hoàn Ngọc; hứa hẹn thêm niềm hy vọng với các bệnh nhân ung thư.

Nghiên cứu tác dụng của hoàn ngọc với bệnh nhân ung thư

Nghiên cứu của Viện hóa học – Viện Khoa học công nghệ Việt Nam về tác dụng của cây hoàn ngọc với bệnh nhân ung thư. Năm 2007, Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Viện hóa học – Viện khoa học công nghệ Việt Nam đã phân lập; tìm ra trong lá và rễ cây hoàn ngọc có chứa các chất có khả năng kháng u; thuộc lớp chất tritecpen là lupeol, betulin và lupenone. Đây là các hoạt chất quý trong sản xuất các dược phẩm điều trị bệnh ung thư; HIV/AIDS, tim mạch, đái tháo đường.

Các Tritecpen có trong rễ cây hoàn ngọc cũng đã được nghiên cứu về hoạt tính tác dụng trên 3 dòng tế bào ung thư vú MCF-7; ung thư gan Hep-G2 và ung thư biểu mô KB. Theo nghiên cứu, Betulin có hoạt tính trên cả ba dòng tế bào được thử MCF-7 (IC50 6,65 µg/ml); Hep-G2 (IC50 32 µg/ml) và KB (IC50 26 µg/ml). Còn lupeol có tác dụng với dòng tế bào ung thư vú MFC-7 (IC50 là 18,29 µg/ml).

Nghiên cứu quy trình công nghệ tạo chế phẩm

Năm 2011, đề tài nghiên cứu cấp nhà nước “Nghiên cứu quy trình công nghệ tạo chế phẩm phòng chống khối u từ cây hoàn ngọc” đã chứng minh được khả năng kéo dài tuổi thọ; khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư từ các sản phẩm chứa triterpen trong cây hoàn ngọc. Nghiên cứu chỉ ra, triterpen – HN liều 500 mg/kgP/ngày có khả năng ức chế 19,99% sự phát triển của các tế bào ung thư so với đối chứng. Còn Tritecpen-HN với liều 1000 mg/kgP/ngày có khả năng ức chế 63,85% sự phát triển các tế bào ung thư so với lô đối chứng. Nghiên cứu cũng chỉ ra sự ảnh hưởng của các triterpen trên hệ miễn dịch theo chiều hướng tốt trên cơ thể động vật bị u.

Cách sử dụng hoàn ngọc để điều trị ung thư hiệu quả

Cách sử dụng cây hoàn ngọc để điều trị ung thư hiệu quả

Cây Hoàn ngọc thường mọc tự nhiên ở vùng núi, gần đây được trồng ở Tây Ninh và và một số nơi khác. Bộ phận dùng của cây hoàn ngọc là lá, cành, rễ, thu hái quanh năm. Có thể dùng tươi hay sấy khô đều được.

Sử dụng trực tiếp lá, cành, rễ cây

Dân gian hay dùng khoảng 10 lá cây hoàn ngọc 1 lần. Mỗi ngày 5 lần, lá hoàn ngọc rửa sạch và nhai kỹ, ăn sống. Dùng liên tục trong vòng 3 tháng thì cơn đau trong cơ thể sẽ được giảm thiểu.

Sử dụng hoàn ngọc với bệnh nhân ung thư tương tự nhưng với liều lượng cao hơn. Với 15 lá hoàn ngọc, ngày 6 lần. Kết hợp với uống lá hoàn ngọc xay vào buổi sáng và lá hoàn ngọc đun vào buổi tối, liều lượng mỗi lần một nắm tay.

Sử dụng các chế phẩm từ cây

Cây hoàn ngọc hiện nay đã được nghiên cứu sản xuất thành nhiều dạng khác nhau. Chẳng hạn như: trà hòa tan, trà túi lọc, viên nang… rất tiện lợi cho người bệnh. Thay vì dùng lá tươi, xay lá hay nấu chín; bệnh nhân ung thư có thể dùng dạng trên của cây hoàn ngọc để hỗ trợ điều trị bệnh ung thư.

Với dạng trà túi lọc, sử dụng ít nhất 4 túi lọc với 2 lít nước mỗi ngày. Dùng trà thay thế nước hoàn toàn để tăng hiệu quả của trà.

Nguồn: Thaythuocvietnam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc