Chứng chỉ xanh kỹ thuật số

Châu Âu muốn khôi phục du lịch với chứng chỉ xanh kỹ thuật số

Du Lịch Quốc tế
Mất:5 phút, 12 giây để đọc

Gần 2 năm sau đại dịch Covid19, ngành du lịch quốc tế đang ghi nhận những tín hiệu tích cực. Khi các quốc gia trên toàn thế giới đang tích cực triển khai việc tiêm vắc xin cho công dân. Bên cạnh đó, tình hình cũng đang khả quan hơn khi số ca mắc Covid19 đang có xu hướng giảm. Các chuyên gia đang kỳ vọng vào khả năng du lịch quốc tế có thể hồi phục từ mùa hè năm nay. Bên cạnh hộ chiếu vắc-xin, chứng chỉ xanh kỹ thuật số đang là giải pháp mà các quốc gia Châu Âu kì vọng có thể hồi phục du lịch. Hãy cùng dantri24h tìm hiểu về loại chứng chỉ này qua bài viết dưới đây.

Mở cửa du lịch bằng công nghệ số

Ông Margaritis Schinas, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) cho hay: EU sẽ áp dụng chứng chỉ xanh kỹ thuật số để khôi phục du lịch. Ông Schinas giải thích, chứng chỉ xanh kỹ thuật số không phải là một loại chứng nhận vắc-xin.

Chứng chỉ trên có ba thành tố. Bao gồm chứng nhận tiêm vắc-xin, kết quả xét nghiệm PCR âm tính hoặc chứng minh có miễn dịch sau khi đã mắc Covid-19. Nó cho thấy du khách không gây nguy cơ dịch bệnh. Theo ông, các tiêu chuẩn cấp chứng chỉ sẽ được áp dụng đồng bộ trên khắp lãnh thổ châu Âu. Quan chức EC kỳ vọng 27 quốc gia thành viên EU sẽ nhất trí với đề xuất của cơ quan này. Sau đó triển khai chứng chỉ, mở đường đưa vào áp dụng trong vòng hai tháng tới.

Châu Âu

Hộ chiếu vắc xin

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Tự do dân sự, tư pháp và nội vụ, nghị sĩ Juan Fernando Lopez Aguilar đã xác nhận Nghị viện châu Âu (EP) dự kiến sẽ phê chuẩn hộ chiếu vắc-xin trong phiên họp toàn thể diễn ra từ ngày 7-10/6 tới.

Trước đó, ngày 17/3, EC đã đề xuất áp dụng chứng nhận số về an toàn đi lại. Nhằm giúp khôi phục hoạt động tự do di chuyển trong EU cho những công dân đã tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Những người có xét nghiệm PCR âm tính hoặc đã từng mắc và khỏi bệnh. Chứng nhận này dự kiến có hiệu lực từ tháng 6 tới. Đến ngày 25/3, các nghị sĩ châu Âu đã nhất trí về đề xuất này của EC trong khuôn khổ thủ tục khẩn cấp.

Chứng chỉ xanh

Dù Covid-19 đang có dấu hiệu bùng phát trở lại, một số nước EU phụ thuộc vào du lịch đang thúc đẩy và kỳ vọng việc áp dụng hệ thống hộ chiếu vắc-xin có thể mở đường cho mùa du lịch hè năm nay. Để nhằm cứu vãn ngành du lịch đang đóng băng, đẩy nền kinh tế đứng bên bờ vực.

Thiệt hại du lịch hàng tỷ đô

Du lịch là một ngành kinh tế quan trọng. Cung cấp 27 triệu việc làm cho các quốc gia EU và đóng góp khoảng 10% GDP của khu vực. Trong đó, một số quốc gia phụ thuộc lớn vào du lịch như Hy Lạp, Tây Ban Nha và Italy sẽ không thể phục hồi nền kinh tế. Ít nhất là cho đến khi ngành du lịch được mở cửa trở lại.

Các ngành nghề vốn là lợi thế của nhiều nước châu Âu như nhà hàng, khách sạn, du lịch, hàng không,… đều rơi vào cảnh lao đao. Nhiều doanh nghiệp bị đóng cửa. Khó khăn kinh tế tác động trực tiếp tới thị trường việc làm. Tỷ lệ thất nghiệp trên toàn EU tăng từ 6,7% năm 2019 lên 9% năm 2020. Và được dự báo chỉ giảm nhẹ trong năm 2021.

Châu Âu

Hầu hết các chuyên gia nhận định, ngành du lịch thế giới sẽ khó có thể phục hồi hoàn toàn. Vì trong năm 2021 nhiều quốc gia vẫn đang phải vật lộn với các làn sóng dịch bệnh mới.

Một cuộc khảo sát của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) cho thấy 45% chuyên gia được hỏi dự báo tình hình ngành du lịch sẽ khả quan hơn trong năm 2021. Trong khi 30% dự đoán tình hình xấu đi. 25% còn lại nhận định tình hình sẽ diễn ra tương tự như năm 2020. Cũng theo khảo sát này, 43% chuyên gia cho rằng ngành du lịch thế giới sẽ mất 3 năm để phục hồi lại mức trước đại dịch (tức năm 2023). 41% cho rằng điều này chỉ xảy ra vào năm 2024 hoặc muộn hơn.

Những sáng kiến đang được đưa ra

Người đứng đầu UNWTO cho biết cần tiến hành điều phối và số hóa các biện pháp giảm thiểu rủi ro liên quan đến hoạt động du lịch. Ví dụ như xét nghiệm Covid-19, truy vết và chứng nhận tiêm chủng vắc-xin. Đây là những nền tảng chủ chốt để thúc đẩy du lịch an toàn trong đại dịch. 

Hiện, hộ chiếu vắc-xin vấp phải một phản đối ở một số nước. Tuy vậy, hộ chiếu vaccine hiện vấp phải một phản đối ở một số nước. Pháp và Đức. Họ cho rằng còn quá sớm để áp dụng đồng bộ loại thẻ này. Nguyên nhân là do dữ liệu về hiệu quả của vaccine Covid-19 còn chưa đầy đủ.

Khả năng những chuyến du lịch vòng quanh thế giới có thể trở lại bình thường không xảy ra ngay. Tuy vậy, chính các điểm đến, hãng bay, đơn vị cung cấp dịch vụ… đang dần đưa ra các giải pháp tạm thời. Thay vì chờ đợi số ca lây nhiễm giảm dần và những chính sách du lịch quốc tế an toàn đơn giản hơn. Điển hình là Iceland và Hungary. Khái niệm “hộ chiếu miễn nhiễm” đang được chấp nhận để chào đón khách quốc tế. Cho phép những người nhiễm nCoV và đã khỏi nhập cảnh. Trước đó, New Zealand và Australia từng lên kế hoạch về hành lang du lịch an toàn giữa hai nước.

Du lịch Covid

Nguồn: Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gia Đình

cách làm tương cà chua

Bỏ túi công thức làm tương cà chua siêu hấp dẫn

Cà chua là nguồn thực phẩm quen thuộc với tất cả mọi người. Tương cà chua được làm từ những trái cà chua tươi và một vài nguyên liệu khác. Cách làm tương cà chua cũng rất dễ và đơn giản, vì được sử dụng rất nhiều trong các món ăn hàng ngày như một gia vị không thể thiếu nên ngày nay tương cà chua ngày càng được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, kéo theo đó là những cơ sở chế biến Đọc thêm

Gia đình