Tình yêu đôi lứa

Chìa khóa vàng nhận biết cho tình yêu mà bạn nên biết

Gia đình Tình yêu
Mất:7 phút, 51 giây để đọc

Mọi người đều cho và nhận những loại tình yêu khác nhau mà không ai để ý đến chìa khóa vàng nhận biết. Ngoài ra, một số người chỉ có thể trải qua một số kiểu tình yêu nhất định chứ không thể trải qua tất cả. Người Hy Lạp cổ đại chia nó thành tám loại tình yêu. Hãy cùng điểm qua các kiểu tình yêu để có thể hiểu rõ hơn về các mối quan hệ của mình. Nếu bạn không thấy mọi người cảm thấy hạnh phúc, thì bạn cũng sẽ có được hạnh phúc tương tự. Hạnh phúc chỉ xuất hiện ở những người biết hy sinh nhưng không muốn được đền đáp, không có sự toan tính trong tình yêu.

Tình yêu không có lý do

Đầu tiên, chúng tôi có tình yêu bất chấp mọi thứ. Đây là một tình yêu vị tha, vô điều kiện. Người Hy Lạp cho rằng nó khá xa xỉ, có lẽ vì rất ít người dường như có khả năng cảm nhận nó lâu dài. Một số người mô tả tình yêu này như một loại chìa khóa vàng tình yêu thiêng liêng, dường như chỉ có máu mủ ruột già mới có thể cho đi mà không yêu cầu được nhận lại. Vì vậy, mọi người thường không tin vào loại tình yêu này, và để mình ở trong mối quan hệ với những hoài nghi thường trực.

Tình yêu luôn thơ mộng

Xác định khi yêu

Eros là tên gọi của loại tình cảm này. Cái tên được đặt theo vị thần tình yêu và mang một chút hơi hướng thể xác. Vì vậy, nó thường được gắn với tình yêu lãng mạn, đam mê và tình dục. Đó là biểu hiện của niềm đam mê và ham muốn tình dục.Người Hy Lạp thực sự khá sợ hãi tình yêu này. Họ cho rằng vì con người có bản năng thôi thúc sinh sôi nảy nở nên tình yêu này quá mạnh mẽ và dẫn đến mất kiểm soát.

Mặc dù người Hy Lạp cho rằng loại tình yêu này là nguy hiểm, nhưng nó vẫn là loại tình yêu gắn liền với sự nồng nàn, mật thiết nhất. Ngay cả trong thời hiện đại, một số người vẫn tin rằng loại tình yêu này “nắng nóng, rạng rỡ nhưng chóng tàn”.

Tình yêu mếm mộ

Người Hy Lạp định nghĩa loại tình yêu này là “tình yêu trìu mến”. Nói cách khác, đó là loại tình yêu mà bạn cảm thấy dành cho bạn bè của mình.

Quan tâm nhau nhiều hơn

Trớ trêu thay, người Hy Lạp cổ đại cho rằng loại tình yêu này tốt hơn Eros (tình yêu tình dục) vì nó đại diện cho tình yêu giữa những người coi mình là bình đẳng. Trong khi nhiều người liên kết từ “tình yêu” với sự lãng mạn, thì “tình yêu trìu mến” lại cho rằng sự gần gũi về thể xác là không cần thiết. Do đó, tại sao có nhiều kiểu tình yêu khác nhau. Đặc biệt, kiểu này thường được gọi là tình yêu “platonic” – tình yêu không có hành vi tình dục.

Yêu chính bản thân

Loại tình yêu này có tên là Philautia. Trong xã hội hiện đại của chúng ta, hầu hết mọi người đều liên kết tình yêu bản thân với tự ái, ích kỷ hoặc mắc kẹt trong chính suy nghĩ của bản thân. Tuy nhiên, đây không phải là điều mà người Hy Lạp cổ đại có nghĩa là tự ái.

Dành cho nhau nhiều sự quan tâm

Tự yêu bản thân không phải là tiêu cực hoặc không lành mạnh theo bất kỳ cách nào. Trên thực tế, ai cũng cần phải có khả năng cho và nhận tình yêu từ người khác. Chúng ta không thể cho người khác những gì chúng ta không có. Và nếu chúng ta không yêu chính mình. Làm sao chúng ta có thể yêu người khác một cách thực sự? Một cách khác để nhìn vào tình yêu bản thân là nghĩ về nó như lòng tự ái. Giống như bạn có thể bày tỏ tình cảm và tình yêu với người khác. Bạn cũng phải thể hiện tình cảm và tình yêu đó với chính mình.

Tình yêu bởi sự thân quen

Có chút thăng trầm

Storge có thể được định nghĩa là “tình yêu quen thuộc”. Mặc dù đó là một thuật ngữ lạ, nhưng đó là một kiểu tình yêu không thể thiếu được trong cuộc sống của tất cả chúng ta. Kiểu tình yêu này trông rất giống Philia – tình yêu thương giữa những người bạn với nhau. Tuy nhiên, tình yêu này còn mang tính thân thuộc hơn nữa, đó là tình yêu trong gia đình, cha mẹ và con cái. Cũng giống như Philia, không có sự hấp dẫn về thể xác hoặc tình dục. Nhưng giữa con người với nhau lại có một tình cảm thân thuộc và vô cùng bền chặt.

Tình yêu bền vững

“Tình yêu lâu dài” này có tên là Pragma. Nói cách khác, nó gần như đối lập với Eros (tình yêu tình dục). Eros có xu hướng cháy hết mình nhanh chóng vì niềm đam mê và sự mãnh liệt của nó. Tuy nhiên, Pragma là một tình yêu đã trưởng thành và phát triển trong một thời gian dài. Loại tình yêu này đòi hỏi nhiều nỗ lực trong một mối quan hệ. Cả hai người đều luôn sẵn lòng thỏa hiếp và nỗ lực hàng ngày để làm cho người kia hạnh phúc.

Những cặp vợ chồng già đã ở bên nhau từ thời niên thiếu và vẫn nắm tay nhau, đó là một ví dụ tuyệt vời về “tình yêu bền bỉ” này. Thật không may, loại tình yêu này khá hiếm để tìm thấy – đặc biệt là trong xã hội ngày nay, khi mọi người dường như nghĩ rằng cỏ luôn xanh hơn ở phía bên kia, và lòng tham luôn đẩy họ khỏi những điều thật sự đáng giá. Do đó, chúng ta thường không có đủ kiên nhẫn hoặc không muốn nhìn tình yêu lớn lên theo thời gian.

Tình yêu vui tươi trẻ con

Khám phá tình yêu

Đây là cảm giác mê đắm trong những ngày đầu mới yêu. Nếu bạn đã từng yêu, bạn biết chúng ta đang nói về điều gì. Đó là những dòng điện của sự thích thú chảy quả người bạn, cảm giác chỉ muốn dành thật nhiều thời gian với họ và không bảo giờ muốn họ rời xa.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng khi mọi người trải qua kiểu yêu này. Não của họ sẽ hoạt động giống như khi sử dụng cocaine. Nói cách khác, não của bạn sáng lên và hoạt động giống như một người nghiện ma túy theo đúng nghĩa đen. Nó làm cho bạn cảm thấy sống động và hào hứng với cuộc sống.

Tình yêu ấn tượng

Đây là kiểu tình yêu có thể khiến ai đó phát điên, ghen tuông hoặc thậm chí tức giận. Nhiều người trải qua kiểu tình yêu này đều cảm thấy tự ti. Họ sợ đánh mất người mà mình yêu thương. Và nỗi sợ này buộc họ phải nói hoặc làm một số điều “điên rồ” để giữ lấy họ. Nếu không được kiểm soát, loại chìa khóa vàng tình yêu này có thể rất nguy hiểm trong một số trường hợp.

Tình yêu nên có sự thấu hiểu

Tự do yêu đương

Tôn trọng lẫn nhau

Đây cũng là điều đầu tiên và cũng là điều quan trọng nhất là chìa khóa vàng, khi người ấy nhận được sự tôn trọng thì bạn cũng sẽ nhận được sự tôn trọng từ người ấy. Người ấy sẽ có một cái nhìn khác về bạn. Tuyệt đối không nên làm những việc thiếu tôn trọng như thất hứa, đến muộn, liên tục sử dụng  trong cuộc hẹn…

Lắng nghe người ấy

Lắng nghe những tâm sự dù là nhỏ nhất của người ấy cũng chính là chìa khóa vàng để có một tình yêu như bạn mong muốn. Cố gắng lắng nghe dù cho có xảy ra tranh cãi, cái “tôi” quá lớn có thể khiến tình yêu rạn nứt và ngày càng xa cách. Cả 2 nên biết lắng nghe đối phương và thổ lộ cảm xúc một cách chân thật nhất. Vì những điều thật lòng sẽ khiến đối phương lắng nghe bạn nhiều hơn.

Nhiều cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng các cặp đôi khi ngồi nói chuyện với nhau. Nếu hay mỉm cười, kết thúc câu chuyện trong vui vẻ sẽ gắn bó và yêu thương nhau nhiều hơn. Năng lượng tích cực được lan tỏ cho cả hai người. Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng phụ nữ cười nhiều hơn nam giới. Nhưng sức lan tỏa niềm vui của đàn ông lại mạnh hơn. Hãy cùng trao cho nhau nụ cười và niềm hạnh phúc ấy.

Học cách tha thứ

Khi hai tính cách khác nhau sống cùng nhau, chắc chắn sẽ xảy ra xung đột. Đừng quên là bạn không nên cố gắng thay đổi nửa kia của mình. Hãy giữ lấy sự khác biệt và học cách yêu thương cũng như tha thứ. Người bạn đời lý tưởng không phải là người hoàn hảo tuyệt đối. Mà là người có những lỗi lầm khiến bạn vui vẻ điều chỉnh cùng nhau.

Nguồn: vov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc