Công nghệ camera ẩn dưới màn hình sẽ được phổ biến trong năm 2021

Công nghệ camera ẩn dưới màn hình sẽ được phổ biến trong năm 2021

Nhịp Sống Số Thế Giới Số
Mất:4 phút, 7 giây để đọc

Qua nhiều năm, màn hình của điện thoại thông minh và TV đã trở nên rõ ràng hơn, sáng hơn và có độ tương phản tuyệt vời. Phần lớn thành tựu này được cho là nhờ sự phát triển nhanh chóng của công nghệ OLED. Có thể thấy, công nghệ màn hình OLED hiện nay đã bước sang một tầm cao mới, không còn dừng lại ở thiết kế đồ họa thụ động nữa mà chuyển sang linh hoạt (có thể gập lại, uốn cong hoặc tùy chỉnh hình thức đa diện). Đặc biệt là công nghệ camera ẩn dưới màn hình. Samsung, Xiaomi, Oppo và ZTE sẽ ra mắt smartphone với công nghệ camera ẩn dưới màn hình trong năm nay. Hãy cùng dantri24h tìm hiểu chi tiết nhé!

Công nghệ camera ẩn dưới màn hình

Công nghệ camera ẩn dưới màn hình

Trước hết, công nghệ camera ẩn dưới màn hình thực chất đã được giới thiệu, nghiên cứu và phát triển từ hơn một năm trước rồi. Nó không phải là một khái niệm mới mẻ gì đối với nhiều người nữa. Đầu tiên là Xiaomi, OPPO và một số hãng khác đã giới thiệu nó, nhưng tất cả chỉ là bản Demo. Chưa thể thương mại hóa vì còn nhiều điểm cần khắc phục thêm. Có thể thấy rõ ràng rằng, với một màn hình không khiếm khuyết một chút nào như vậy thì chiếc điện thoại sẽ vô cùng đẹp và sexy. Cộng với việc viền màn hình mỏng sẽ tạo nên sự thanh thoát cho toàn bộ mặt trước của điện thoại. Đó là lí do mà các nhà sản xuất smartphone đang chạy theo công nghệ này.

Hoạt động camera ẩn dưới màn hình

Với việc camera ẩn dưới màn hình; nghĩa là bạn sẽ không nhìn thấy có cụm camera ở mặt trước nữa; toàn bộ nội dung trên màn hình điện thoại được hiển thị sẽ che luôn phần camera đi. Không có tai thỏ, giọt nước, hay nốt ruồi như những thiết kế trước đây nữa.. Vậy làm thế nào mà camera ẩn dưới màn hình như vậy có thể thu nhận được hình ảnh; để có thể chụp và lấy nét một cách tốt nhất? Vâng, theo như Xiaomi – hãng từng giải thích ngắn gọn về cách thức hoạt động của camera ẩn dưới màn hình vào hơn một năm trước thì….

Theo đó, phần màn hình có camera ẩn bên dưới được phủ một lớp kính đặc biệt; với độ phản chiếu thấp và có khả năng truyền ánh sáng qua cao. Việc này cũng giúp cảm biến nhận được nhiều ánh sánh hơn, cho ra chất lượng ảnh tốt hơn.

công nghệ camera ẩn dưới màn hình của ZTE

Còn công nghệ camera ẩn dưới màn hình của ZTE thì họ giải thích như sau: Công nghệ camera ẩn dưới màn hình được ZTE giới thiệu là sử dụng một loại vật liệu đặc biệt, cho phép ánh sáng truyền qua màn hình vào cảm biến mà không cần loại bỏ các LED hiển thị của màn hình, do ZTE và một số công ty Trung Quốc khác cùng phát triển. Vsmart từng nói rằng công nghệ camera ẩn dưới màn hình của họ là do họ tự nghiên cứu, nên chúng ta chỉ có thể tiên đoán rằng về cơ bản nó cũng giống như những gì mà Xiaomi từng công bố.

Smartphone gập sẽ trang bị công nghệ mới này

Theo tài khoản Ice Universe, trong 4 hãng smartphone trên, Samsung và Oppo sẽ trang bị công nghệ camera ẩn dưới màn hình trên các mẫu smartphone gập mới. Samsung có thể áp dụng cho dòng Galaxy Z Flip hay Z Fold. Trước đó, Oppo cũng dự kiến ra mắt hai smartphone màn hình gập trong năm nay. Xiaomi sẽ dùng camera dưới màn hình vào Mi Mix 4. Hình ảnh của model này đã bị rò rỉ gần đây. ZTE sẽ sử dụng cho Axon 30 Pro 5G. Công nghệ camera dưới màn hình trên model mới của ZTE sẽ cải tiến nhiều hơn so với thế hệ đầu tiên. Vivo có thể là hãng tiếp theo sử dụng công nghệ camera này. Tuy nhiên, Ice Universe không đề cập đến thương hiệu này trên tweet của mình.

Trước đó, ZTE là hãng đầu tiên trong 4 hãng trên có smartphone camera dưới màn hình. ZTE Axon 20 có camera độ phân giải 32 megapixel. Mặc dù công nghệ ấn tượng, chất lượng hình ảnh lại không tốt về chi tiết cũng như màu sắc. Phần camera dưới màn hình cũng dễ bị thấy khi màn hình hiển thị màu sáng. Sau cảm biến vân tay dưới màn hìn;, camera dưới màn hình sẽ giúp cho màn hình liền mạch hơn là thiết kế đục lỗ hay tai thỏ. Nhiều người không thích màn hình tai thỏ hay đục lỗ vì chiếm diện tích phía trước và làm mất tập trung.

Nguồn: vnexpress.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc