Cha mẹ nên cho con đi học mầm non lúc mấy tuổi?

Độ tuổi thích hợp cho trẻ đi học mầm non là khi nào?

Gia đình Nuôi dạy con
Mất:4 phút, 43 giây để đọc

Các chuyên gia tâm ký cho rằng, vẫn chưa có thông kê độ tuổi thích hợp nhất cho bé đi nhà trẻ. Tuy nhiên, việc trẻ đi nhà trẻ sớm hay muộn đều phụ thuộc vào điều kiện và hoàn cảnh của gia đình. Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể dựa vào khả năng hòa nhập cũng như mức độ nhận biết của trẻ để có thể tìm trường cho trẻ đi học. Cha mẹ nên cho con đi học mầm non lúc mấy tuổi? Hãy cùng với dantri24h.net trả lời câu hỏi mà nhiều bậc phụ huynh quan tâm nhất hiện nay trong bài viết dưới đây nhé.

Có một số phụ huynh thì cho rằng việc trẻ đi học sớm sẽ phát triển được nhiều hơn. Việc học với bạn bà và cô giáo cũng sẽ giúp trẻ phát triển một cách toàn diện. Thế nhưng, có phụ huynh lại cho rằng việc cho trẻ đi học sớm sẽ không nhận được sự chăm sóc tốt như ở gia đình.

Thời điểm nào không nên cho trẻ đi học mầm non?

Trẻ dưới 2 tuổi quá sớm để đi học mầm non

Việc quyết định cho trẻ đi học quá sớm là điều không nên. Đặc biệt nhất là đối với những trẻ dưới 2 tuổi. Thời điểm này trẻ còn quá nhỏ để có thể tham gia vào môi trường xã hội. Bé cũng chưa quen với việc xa cha mẹ và xa người chăm sóc. Bên cạnh đó, bé chưa biết tự mình đi vệ sinh, chưa biết ăn bằng thìa. Đây là mối lo ngại lớn nhất mà các bậc cha mẹ quan tâm.

Thời điểm nào không nên cho trẻ đi học mầm non?

Ngoài ra, bé chưa hiểu rõ được người khác nói gì và cũng như chưa đủ ngôn ngữ để bày tỏ nhu cầu, ý kiến của mình. Do đó, nếu cho trẻ đến trường sớm quá thì sự thích nghi sẽ bị kém. Đồng thời, trẻ cũng sẽ không thể hòa đồng ngay với một môi trường mới. Thời gian gửi trẻ trong lúc trẻ còn nhỏ, trẻ sẽ khóc rất nhiều. Thậm chí, thời gian khóc của trẻ có thể kéo dài 1-2 tiếng và 1 tháng như vậy. Chắc chắn tinh thần của trẻ cũng sẽ bị suy sụp nặng. Trẻ chưa sẵn sàng và chuẩn bị tâm lý cho việc phải đi học.

Trẻ trên 4 tuổi quá trễ để đi học

Không nên cho bé đến trường muộn, đặc biệt là sau 4 tuổi. Nhà trẻ, mầm non hay trường mẫu giáo được xem là giáo dục nền tảng, không nặng về việc cung cấp kiến thức. Điều quan trọng nhất đó là giúp các bé hình thành những thói quen đầu tiên về cách suy nghĩ, sinh hoạt. Đặc biệt là cách xử lý công việc hoặc cách ứng xử sẽ giúp bé học nhiều điều mới.

Nếu các bậc phụ huynh lo lắng việc con mình sẽ không được chăm sóc tốt khi ở nhà trẻ mà cho bé ở nhà thì điều này sẽ tạo nên tính tự thu mình với bạn bè sau này. Trẻ được chăm sóc tốt chắc chắn sẽ khỏe hơn các bạn đi học sớm. Sự cạnh tranh trong vấn đề vui chơi giải trí cũng như học tập sẽ bị hạn chế. Bởi trẻ được đi học hằng ngày sẽ được tiếp xúc nhiều trò chơi và trẻ sẽ được học rất nhiều. Bên cạnh đó, đây còn là một giai đoạn quan trọng để trẻ có thể chuẩn bị tâm lý đi học ở bậc tiểu học.

Nếu trẻ không được học mầm non thì trẻ có thể sẽ thiếu đi những kỹ năng xã hội, kỹ năng quan hệ với bạn và thầy cô. Quan trọng hơn hết đó chính là kỹ năng học tập, giao tiếp mỗi ngày. Trẻ sẽ học được nhiều điều mới lạ khi được học ở trường mầm non.

Độ tuổi tới trường phù hợp

Nếu nói về độ tuổi tới trường phù hợp thì đó chính là tầm 2- 3 tuổi. Đây là thời gian khi trẻ có thể đi đứng vững vàng và có vốn từ kha khá. Giai đoạn này được xem là giai đoạn “vàng” để trẻ phát triển ngôn ngữ. Giúp trẻ giao tiếp, nhận thức và học về các kỹ năng quan trọng trong cuộc sống. Đây chính là thời điểm trẻ cần được làm quen với chương trình giáo dục về nhân cách, thể chất, thẩm mỹ. Hơn hết những kỹ năng phù hợp với độ tuổi sẽ giúp trẻ phát huy được nhiều lợi thế. Đặc biệt là tiếp xúc nhiều với các bạn sẽ giúp bé có cơ hội giao tiếp và cách hòa nhập tốt hơn.

Độ tuổi tới trường phù hợp

Cũng ở trong độ tuổi này, trẻ sẽ tiếp thu và nhận thức hoặc khám phá những sự việc xung quanh một cách rất nhanh. Vì thế, nếu cha mẹ hãy cho trẻ tham gia các lớp học về năng kiếu như: múa, hát, họa,… Điều này sẽ giúp trẻ tăng khả năng nhận thức của bản thân mình. Dù cho bé đi học ở độ tuổi nào đi chăng nữa cũng đừng nhồi nhét trẻ học tập. Không có thời gian vui chơi giải trí sẽ làm cho trẻ thiếu đi suy nghĩ. Khi đó, trẻ sẽ cảm thấy không thoải mái và  tính tự khám phá của trẻ bị hạn chế. Thay vào đó chính là tâm trạng sợ hãi, học để đối phó với cha mẹ. Thậm chí nhiều trẻ còn cảm thấy sợ mỗi khi đến thời gian đi học.

Nguồn: nuoidayconthongminh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc