vô sinh người nam thói quen

Dừng ngay 3 thói quen này nếu bạn không muốn vô sinh

Bệnh nam giới Sức Khỏe
Mất:5 phút, 29 giây để đọc

Theo các tài liệu nghiên cứu thực trạng Việt Nam, do những thói quen xấu mà vô sinh đang trở thành chứng bệnh thời hiện đại. Số liệu thống kê cho thấy, tỷ lệ vô sinh sau khi kết hôn là 7,7%. Tình trạng này đang có xu hướng tăng lên mà không hề giảm đi. Vô sinh là tình trạng chưa có con sau khi kết hôn một năm. Vô sinh chia làm hai dạng: nguyên phát và thứ phát. Vô sinh nguyên phát là quan hệ tình dục trong một năm nhưng không có con. Còn thứ phát là đã có con trước đấy, nhưng sau này không có con được nữa.

Trong thời phong kiến, nếu cặp vợ chồng mà không có con thì nguyên nhân do người phụ nữ. Cho nên ông bà ta mới có câu: “Cây độc không trái, gái độc không con”. Ngày nay y học phát triển, nguyên nhân vô sinh có thể xuất phát từ phía nam giới. Theo thống kê, vô sinh do người nàm là 40%, người nữ 40% và do cả hai bên là 10%.

Trong nhiều thập kỷ, chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản nam giới ít được quan tâm. So với phụ nữ, họ ít được tiếp cận các kiến thức để nhận thức và bảo vệ khả năng sinh sản của mình. Ngày nay, y học phát triển hơn, tại Việt Nam các phòng khám và nghiên cứu nam khoa đã được mở rộng. Các nhà khoa học nghiên cứu tình trạng vô sinh ở nam xuất phát từ một số nguyên nhân. Ngoài bệnh lý, các thói quen xấu trong sinh hoạt và ăn uống cũng là nguyên nhân chính.

nam giới vô sinh

Tình trạng vô sinh ngày càng tăng

Nhiều người tốn biết bao công sức để tránh khiến nàng mang thai. Tuy nhiên đến lúc muốn làm bố, họ mới nhận ra rằng việc thụ thai không hề đơn giản. Trên thực tế, cứ mỗi 8 cặp đôi thì lại có một cặp gặp vấn đề về sinh sản do tinh trùng. Cứ trong mỗi 3 trường hợp như thế lại có một trường hợp là do phía các chàng tự mình làm “tinh binh” bị ảnh hưởng.

thói quen gây vô sinh nam giới

Mật độ tinh trùng thấp là hiện tượng chất dịch do bạn xuất ra chứa ít tinh trùng hơn bình thường. Mật độ tinh trùng thấp còn gọi là hiện tượng giảm tinh trùng. Khi tinh trùng biến mất hoàn toàn thì đó là hiện tượng bế tinh (không tinh trùng). Mật độ tinh trùng được tính là thấp khi 1ml tinh dịch chứa ít hơn 15 triệu tinh trùng. Mật độ tinh trùng thấp sẽ làm giảm khả năng “tinh binh” gặp được trứng, từ đó giảm khả năng thụ thai. Tuy vậy, nhiều người có mật độ tinh trùng thấp vẫn có thể có con.

Mật độ “tinh binh thấp” gây vô sinh nam giới

Dấu hiệu chính của mật độ “tinh binh” thấp là không thể sinh em bé. Ngoài ra không có các dấu hiệu hoặc triệu chứng cụ thể khác. Trong nhiều trường hợp, các vấn đề tiềm ẩn như di truyền nhiễm sắc thể bất thường, mất cân bằng hormone, giãn tĩnh mạch tinh hoàn hoặc một căn bệnh gây nghẽn ống dẫn tinh có thể gây ra các triệu chứng như:

  • Các vấn đề về hoạt động tình dục, ví dụ như ít ham muốn hoặc rối loạn cương dương;
  • Bị đau, sưng hoặc nổi bướu ở khu vực tinh hoàn;
  • Rụng lông, tóc hoặc các dấu hiệu rối loạn hormone và nhiễm sắc thể khác.

Nguyên nhân gây mật độ tinh trùng thấp có thể do các thói quen hằng ngày tưởng chừng như vô hại của bạn. Dưới đây là một số thói quen gây tổn hại đến chất lượng “tinh binh” khiến nam giới vô sinh.

Sử dụng sai dầu bôi trơn

Các thương hiệu dầu bôi trơn nổi tiếng như K-Y hay Astroglide có thể gây cản trở đối với tinh trùng. Tinh trùng tiếp cận trứng trở nên khó khăn hơn. Dầu bôi trơn có tác dụng hỗ trợ sinh hoạt tình dục. Đồng thời nó cũng có thể trở thành một rào cản đối với tinh trùng. Dù vậy, bạn cũng không nên sử dụng dầu bôi trơn như một biện pháp ngừa thai. Đặc biệt, trong dầu bôi trơn còn có axit hydrochloric. Đây là một chất bảo quản có thể giết chết tinh trùng. Thay vào đó, bạn nên dùng loại dầu bôi trơn thân thiện hơn như PreSeed để hạn chế gây “tổn thương tinh binh”.

nước ngọt

Nạp quá nhiều nước ngọt

Những người uống nhiều hơn 1 lon nước ngọt có đường mỗi ngày thường có tinh trùng “kém linh hoạt” hơn những người không uống đồ ngọt. Hấp thụ quá nhiều đường có thể khiến cơ thể bị kháng insulin. Đây là khiến các tế bào không thể tổng hợp năng lượng từ glucose trong máu. Bệnh này có thể gây viêm nhiễm và khiến “tinh binh” di chuyển khó khăn hơn. Bên cạnh đó, uống nước ngọt quá nhiều còn có thể khiến bạn tăng cân và gây ra những vấn đề khác nữa. Quá nhiều chất béo trong cơ thể sẽ khiến cơ thể sản xuất ít testosterone và nhiều estrogen hơn, gây hại đến khả năng sinh sản của bạn. Các mô mỡ quanh khu vực đùi cũng có thể làm tăng nhiệt độ ở khu vực hạ bộ và gây hại đến “tinh binh”.

bia rượu

Uống quá nhiều bia rượu

Chẳng có gì nghiêm trọng nếu bạn chỉ uống một vài lon bia vào các dịp đặc biệt hoặc một ly rượu vang khi ăn tối. Tuy nhiên nếu uống quá nhiều có thể trực tiếp gây giảm nồng độ testosterone. Điều này làm cho mật độ tinh trùng thấp và giảm số lượng “tinh binh” khỏe mạnh. Uống nhiều hơn 25 lon hoặc chai liên tục mỗi tuần sẽ khiến chất lượng tinh trùng giảm đi rõ rệt. Người uống nhiều hơn 40 lon hoặc chai bia mỗi tuần sẽ bị giảm đến 33% lượng “tinh binh”.

Rượu bia còn có thể gây giảm nồng độ testosterone. Việc giảm nồng độ testosterone ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản. Nếu bạn sợ rằng việc chè chén của mình có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản thì hãy tìm đến bác sĩ để có thể cùng nhau lập kế hoạch hạn chế rượu bia.

Nguồn: hellobacsi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc