ảnh đại diện giãn tĩnh mạch thừng tinh nam giới

Giãn tĩnh mạch thừng tinh gây vô sinh ở nam giới

Bệnh nam giới Sức Khỏe
Mất:3 phút, 52 giây để đọc

Nhiều nam giới gặp vấn đề về giãn tĩnh mạch thừng tinh gây ra lo lắng liệu có bị vô sinh hay không. Đây là căn bệnh khá phổ biến, theo số liệu thống kê có đến 10% – 15% nam giới sau dậy thì gặp tình trang này. Trong số liệu thống kê nguyên nhân vô sinh ở nam giới, có tới 40% là do tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh. Như vậy, để chăm sóc sức khỏe sinh sản của bản thân mình, nam giới nên tìm hiểu các vấn đề xung quanh tình trạng này. Như giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì? Có triệu chứng hay dấu hiệu nhận biết gì không? Nguyên nhân từ đâu và nếu mắc phải thì có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của bản thân mình hay không?

Thực tế, nhiều trường hợp nam giới gặp phải tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh này. Sau đó nhờ việc phát hiện kịp thời và điều trị đúng cách nên vẫn có con bình thường. Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng giãn đám rối tĩnh mạch khiến tinh hoàn suy giảm chức năng từ đó gây tình trạng vô sinh ở nam giới. Cũng có trường hợp nam giới gặp tình trạng này nhưng không điều trị gì lại vẫn có con. Vậy giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới có thật sự nguy hiểm hay không?

ảnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Mức độ nguy hiểm của giãn tĩnh mạch thừng tinh

Hệ thống tĩnh mạch thừng tinh có nhiệm vụ dẫn máu từ các bộ phận như tinh hoàn, bìu…về hệ tuần hoàn chung của cơ thể. Như vậy, chức năng chính của hệ thống tĩnh mạch này là đảm bảo sự trao đổi chất của tinh hoàn. Từ đó giúp tinh hoàn thực hiện tốt chức năng của mình. Chính là sản sinh hormone và tinh trùng. Hệ thống các tĩnh mạch thừng nằm phía trên tinh hoàn. Tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh là khi các tĩnh mạch này bị giãn ra, to, dài, ngoằn ngoèo bất thường.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh thường xảy ra ở tinh hoàn bên trái nhiều hơn bên phải. 6-8% nam giới mắc bệnh này. Không phải tất cả số này đề bị hiếm muộn hay vô sinh. Thực tế, đàn ông trưởng thành thì có đến 85% nam giới mắc bệnh này, nhưng không bị vô sinh. Giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể là tình trạng bẩm sinh. Tuy nhiên do không có triệu chứng lâm sàng nên rất khó phát hiện sớm. Chủ yếu đến khi trưởng thành mới có thể biết. Giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể gây vô sinh bởi tình trạng này làm ảnh hưởng, giảm khả năng di động của tinh trùng. Khoảng 90% trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh có tinh trùng di động kém, 65% trường hợp nam giới có lượng tinh trùng ít hơn 20 triệu/ml.

giãn tĩnh mạch thừng tinh vô sinh nam giới

Nam giới vẫn có thể sinh con khi mắc bệnh này

Nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh vẫn có thể sinh con. Một số lý giải cho nguyên nhân vô sinh do giãn tĩnh mạch thừng tinh là:
  • Nhiệt độ tại tinh hoàn tăng kéo dài làm làm cho sự sản xuất tinh trùng tại đây giảm xuống
  • Ứ máu tĩnh mạch tại tinh hoàn là cho sản phẩm chuyển hóa tại tinh hoàn bị ứ đọng; đào thải khỏi tinh hoàn chậm lại gây ngộ độc cho tế bào tinh trùng tồn tại ở đây
  • Máu động mạch đến nuôi tinh hoàn giảm. Vì do ứ máu tĩnh mạch làm cho động mạch đến tinh hoàn giảm đáng kể. Vậy nên oxy, chất dinh dưỡng nuôi tinh hoàn bị giảm ảnh hưởng đến sinh tinh.
  • Rối loạn nội tiết tố tại tinh hoàn tác động trực tiếp lên các bộ phận khác. Ví dụ như trục đồi thị, tuyến yên, tinh hoàn. Từ đó làm cho nội tiết tố hướng sinh dục bị rối loạn theo. Cuối cùng sẽ ảnh hưởng không tốt đến quá trình sản xuất tinh hoàn.

Tuy nhiên thực tế, một số nghiên cứu về bệnh này cho biết giãn tĩnh mạch thừng tinh không gây vô sinh. Theo số liệu thức tế,  nhiều nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 3 từ khi còn nhỏ. Khi kết hôn lập gia đình vẫn có con bình thường. Con số chứng minh cho biết 85% đàn ông trưởng thành bị giãn tĩnh mạch thừng tinh không liên quan đến vấn đề vô sinh.

Nguồn: vinmec.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gia Đình

cách làm tương cà chua

Bỏ túi công thức làm tương cà chua siêu hấp dẫn

Cà chua là nguồn thực phẩm quen thuộc với tất cả mọi người. Tương cà chua được làm từ những trái cà chua tươi và một vài nguyên liệu khác. Cách làm tương cà chua cũng rất dễ và đơn giản, vì được sử dụng rất nhiều trong các món ăn hàng ngày như một gia vị không thể thiếu nên ngày nay tương cà chua ngày càng được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, kéo theo đó là những cơ sở chế biến Đọc thêm

Gia đình