thống kinh

Hiện tượng thống kinh ở nữ là gì? Và những điều phụ nữ nên biết

Bệnh phụ nữ Sức Khỏe
Mất:6 phút, 25 giây để đọc

Thống kinh ở nữ là hiện tượng mà tử cung phải co bóp để cho máu ra ngoài. Do đó trong thời kì hành kinh, hầu hết chị em phụ nữ sẽ cảm thấy tức phần bụng dưới hoặc đôi khi nhói đau. Tuy nhiên vẫn có thể vẫn sinh hoạt hằng ngày và làm việc, học tập bình thường. Trong trường hợp, đô khi vượt quá sức chịu đựng, đau dữ dội và ảnh hưởng đến sinh hoạt thì được gọi là thống kinh. Đối với phụ nữ, mỗi tháng đều có hiện tượng hành kinh được gọi là chu kỳ kinh nguyệt. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường khi tế bào trứng không được thụ tinh. Và chúng bị xuất ra ngoài âm đạo dẫn tới hiện tượng chảy máu hành kinh.

Hầu hết, các chị em đều coi vấn đê trên là bình thường nên không đi thăm khám. Dẫn đến các hệ lụy nhiều biến chứng cũng như ảnh hưởng đên tâm lý phụ nữ. Để tìm hiểu thêm thống kinh ở nữ là gì? Chúng có nguy hiểm không, hãy cùng chúng tôi đi từ nguyên nhân đến cách phòng chống bệnh nhé.

Hiện tượng thống kinh ở nữ là gì?

Thống kinh là hiện tượng đau khi hành kinh, đau từ hạ vị lan lên ức, lan xuống đùi, có khi đau khắp bụng, đôi lúc bị đau đầu, cương vú… Phần lớn phụ nữ âm thầm chịu đựng nỗi đau này mà không đi khám bệnh hoặc dùng thuốc giảm đau. Gây ảnh hưởng đến khả năng lao động, học tập và sinh hoạt hàng ngày. Thống kinh là thuật ngữ khoa học dùng để chỉ hiện tượng hành kinh đi kèm các cơn co thắt và các cơn đau quặn

Nguyên nhân thống kinh ở nữ

Thống kinh do sự sản xuất ra chất prostaglandin (một chất nội tiết được phóng thích trong quá trình chuyển dạ) gây co thắt tử cung. Nguyên nhân của thống kinh nguyên phát được cho là do các lớp cơ thành tử cung co thắt để tống máu ra khỏi buồng tử cung. Khi sự co thắt quá mức, các cơ bị thiếu oxy và dưỡng chất, sản phẩm của chuyển hóa yếm khí gây ra cơn đau. Điều này các chị em hay lầm tưởng đó là đơn đau bụng kinh bình thường nên rất dễ bỏ qua.

Phân loại hiện tượng thống kinh

Thống kinh thường được phân làm hai loại là thống kinh nguyên phát và thống kinh thứ phát. Hãy tìm hiểu chi tiết hai hiện tượng này nhé.

Thống kinh xảy ra nguyên phát

Hiện tượng xảy ra sau tuổi dậy thì, ngay vòng kinh đầu tiên có phóng noãn. Nguyên nhân thường là do cơ năng, không có tổn thương thực thể. Thường giảm bớt sau khi hoạt động sinh dục ổn định và sau khi sinh đẻ. Cùng với quá trình hành kinh, nội mạc tử cung bị che lấp và nồng độ này giảm đi. Cơn đau thường giảm đi khi nồng độ prostaglandins giảm.

đau bung

Thống kinh xảy ra thứ phát

Thống kinh thứ phát xảy ra do rối loạn hệ sinh sản. Nó có thể xảy ra muộn hơn so với thống kinh nguyên phát. Cơn đau thường trở nên nhiều hơn cùng với thời gian. Chúng xảy ra sau nhiều năm hành kinh không đau, nay mới đau. Thường do nguyên nhân thực thể như tử cung đổ sau, chít lỗ cổ tử cung, u xơ tử cung ở eo tử cung, lạc nội mạc tử cung, viêm nhiễm cơ quan sinh dục…

Các triệu chứng của thống kinh

  • Thống kinh là chứng đau bụng dưới lúc hành kinh. Bình thường người phụ nữ trước khi hành kinh có dấu hiệu bụng dưới hơi căng tức, bụng đau lâm râm, lưng mỏi. Thống kinh làm ảnh hưởng nhiều đến các hoạt động sinh hoạt hàng ngày do các cơn đau gây ra.
  • Nếu bụng dưới đau nhiều, đau có thể xuyên ra cột sống, lan xuống đùi và lan ra toàn bụng. Ngoài ra, có thể thấy đau lưng kèm theo tức ngực, căng vú, buồn nôn, dễ xúc động, ảnh hưởng đến sinh hoạt, lao động. Hiện tượng này có thể xảy ra trước khi hành kinh, trong khi hành kinh hoặc sau khi đã sạch kinh vài ngày.
  • Có thể gây ra biến chứng tới tâm lý của phụ nữ. Thống kinh cũng ảnh hưởng nhiều đến đời sống tâm lý, khiến phụ nữ cảm thấy lo âu, sợ hãi mỗi khi đến chu kỳ kinh nguyệt.

Điều trị thống kinh

Thống kinh nguyên phát

Thống kinh nguyên phát mà phần lớn là cơ năng, việc điều trị cần kết hợp nhiều mặt.  Cần tránh căng thẳng, thư giãn, tập các bài thể dục nhẹ nhàng, massage… Có thể thực hiện chườm nóng vùng bụng để giảm đau. Nếu không đỡ có thể dùng một số loại thuốc giảm đau, an thần. Hay thuốc làm giảm co bóp tử cung theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa sản.

thể dục nhẹ nhàng

Thống kinh thứ phát

Phần lớn thống kinh nguyên phát có nguyên nhân thực thể.  Nghĩa là có thay đổi ở bộ phận sinh dục thì cần đến khám bác sĩ chuyên khoa sản. Điều này có thể xác định nguyên nhân cụ thể cũng như hướng điều trị thích hợp. Vì vậy, trường hợp này sẽ có hiệu quả hơn khi phát hiện sớm và điều trị kịp thời nhất.

Các phương pháp điều trị khác

  • Tắm rửa hàng ngày bằng nước nóng hay chườm nóng vùng bụng dưới. Việc làm này có tác dụng làm giảm co thắt tử cung nên giảm đau. Có thê kết hợp xoa bóp vùng bụng dưới hoặc lưng, châm cứu, ấn huyệt. Kích thích thần kinh bằng điện cực qua da, kéo nắn cột sống… đều có tác dụng giảm đau.
  • Thể dục đều đặn hàng ngày giúp ức chế prostaglandin hay là tăng phóng thích morphin nội sinh giúp giảm đau. Các bài tập aerobic, đi bộ, chạy bộ, đạp xe cũng có thể giúp giảm đau. Trong những ngày hành kinh, nếu thấy mệt mỏi thì nên nghỉ ngơi hợp lý. Không uống cà phê, rượu vì rượu làm đau kéo dài, không hút thuốc lá và tránh môi trường có khói thuốc lá.

Các phương pháp phòng thống kinh

Có thể dự phòng được thống kinh, nhất là đối với thống kinh nguyên phát.

  • Đề phòng thống kinh nguyên phát chủ yếu là tâm lý dự phòng, nghĩa là bố mẹ hoặc người thân giải thích, chuẩn bị cho các em gái trước khi hành kinh lần đầu tiên có được tinh thần thoải mái, hiểu biết về cơ thể mình, bình tĩnh chờ kỳ kinh lần đầu đến một cách bình thường.
  • Để phòng thống kinh thứ phát thì chủ yếu là đề phòng viêm nhiễm sinh dục như: Thực hiện tốt việc vệ sinh khi hành kinh, trước và sau khi có quan hệ tình dục, khi mang thai, vô trùng sau khi đẻ, sảy thai hay nạo hút thai.

Thống kinh là hiện tượng hay gặp ở phụ nữ. Thống kinh gây ra các cơn đau ảnh hưởng nhiều đến đời sống sinh hoạt hàng ngày. Cũng như học tập cũng tâm lý của phụ nữ. Điều trị thống kinh thường không triệt để, mà chỉ làm giảm triệu chứng. Phụ nữ cần trang bị cho mình những kiến thức để dự phòng thống kinh.Hơn nữa là nhận biết sớm các giảm các cơn đau do thống kinh gây ra.

Nguồn: cuasotinhyeu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc