Cách bảo quản máy ảnh

Hướng dẫn cách để bảo quản máy ảnh, cho chất lượng hình ảnh tốt nhất

Giải Trí Mỹ thuật - Nhiếp ảnh
Mất:5 phút, 42 giây để đọc

Hiện nay giá cả của một chiếc máy ảnh khá đắt đỏ. Vì vậy khi sở hữu được một chiếc máy ảnh chắc chắn chủ nhân sẽ rất nâng niu chúng. Tuy nhiên các bạn không biết làm cách nào để báo quản máy ảnh tốt nhất? Trong khi ai cũng biết rằng nếu sử dụng sai cách thì máy sẽ không thể sử dụng lâu dài được và máy nhanh xuống cấp. Thế nên hôm nay, chúng tôi viết bài viết này để hướng dẫn mọi người các cách sử dụng sao cho kéo dài tuổi thọ máy ảnh hết mức có thể và đạt được chất lượng hình ảnh tốt hơn.

Sử dụng filter sẽ giúp bạn tránh được những vết trầy xước

Việc sử dụng filter sẽ giúp bạn tránh được những vết trầy xước gây ra do rơi hay va đập. Ngoài ra, việc thay thế một filter rẻ hơn nhiều so với sửa chữa ống kính. Ngoài Filter thì Hood cũng là phụ kiện bạn nên sử dụng. Không chỉ có tác dụng tránh được hiện tượng flare, ghosting; Hood cũng giảm nguy cơ hư hại cho ống kính khi không may va đập vào tường, cạnh bàn,…

Hãy sử dụng Filter và Hood cho ống kính

Sử dụng đúng thiết bị  “waterproof và “water resistant”

Đây là 2 khái niệm gần giống nhau nên rất dễ bị người dùng hiểu sai. Về cơ bản, “waterproof” là chỉ các thiết bị có khả năng chống nước hoàn toàn. Ví dụ như một số máy ảnh có thể sử đụng để chụp hình khi bạn lặn dưới biển. Còn “water resistant” là chỉ các thiết bị có khả năng chống nước ở một giới hạn nhất định nào đó.

Vì vậy đối với các máy ghi “water resistant”, bạn đừng dại gì mà ngâm ngay máy xuống dưới nước. Mặc dù một số máy có thể sử dụng dưới các cơn mưa nhỏ, trong điều kiện không khắc nghiệt nhưng tốt nhất. Bạn hãy luôn giữ máy ảnh của mình khô ráo. Bởi vì chỉ cần bạn quên đóng lắp thẻ nhở, lỏng nắp cao su che phần kết nối cũng khiến máy bị hư hại.

Tránh bụi bẩn bay vào bên trong ống kính

Khi bạn chụp ngoại cảnh, nếu cần phải thay ống kính, hãy tìm một nơi kín gió để tránh bụi bẩn bay vào bên trong ống kính và cảm biến. Khi bụi bay vào, chúng có thể làm xước mặt cảm biến của bạn hay mặt gương máy ảnh. Ngoài ra, bạn cũng nên tắt máy mỗi khi cần phải thay ống kính để tránh bụi bay trực tiếp vào cảm biến. Đồng thời, bạn cũng nên sử dụng chế độ tự động lau cảm biến trên máy ảnh khi khởi động.

Tránh bụi bẩn bay vào bên trong ống kính

Sử dụng dây đeo cổ và dây đeo cổ tay

Đây là mẹo để ngăn chặn các mối nguy từ môi trường bên ngoài đến máy ảnh của bạn. Hãy mang sử dụng dây đeo cổ và dây đeo tay bất cứ lúc nào chụp ảnh ngoại cảnh. Nếu bị trượt mắc kẹt ở ghềnh đá, con suối nao đó, dây đeo là biện pháp duy nhất để loại trừ những mối hiểm này. Cẩn tắc vô ưu, hãy nhớ điều này.

Sử dụng dây đeo cổ tay

Chuyển qua chế độ Live-view khi chụp ngược sáng

Khi chụp ngược sáng, để bảo vệ mất, bạn hãy chuyển qua chế độ Live-view để nhìn trên màn hình. Thay vì nhìn trực tiếp qua viewfinder. Đối với các ống kính tele, bạn không nên hướng ống kính về phía mặt trời quá lâu, do sự khuếch đại sẽ vô tình “nung” phần nhựa ở bên trong máy. Dưới đây là hình ảnh môt phần nhựa đã bị ánh sáng mặt trời “nung” nóng; khi vô tình để ống kính 600mm F4 chĩa thẳng về hướng mặt trời trong vài phút.

Tháo pin khỏi máy để bảo quản khi không sử dụng

Nếu bạn không cần phải sử dụng máy ngay, thì nên tháo pin khỏi máy để bảo quản. Vì kể cả khi tắt máy, một lượng pin vẫn được sử dụng khiến pin phải cung cấp năng lượng liên tục và cạn kiệt. Điều này khiến tuổi thọ của pin nhanh chóng bị hư hại.

Tháo pin khỏi máy để bảo quản

Tránh để máy ảnh trong hành lý ký gửi khi di chuyển bằng máy bay

Khi di chuyển bằng máy bay, tốt nhất bạn nên xách tay theo máy ảnh của mình. Bạn có thể để cáp, sạc, pin, điều khiển,… ở trong va li ký gửi. Nhưng với ống kính, máy ảnh, đèn flash, filter bạn nên xách tay theo bên mình. Các balo máy ảnh chuyên dụng hay các vali máy ảnh nhỏ là những giải pháp hoàn hảo khi di chuyển bằng máy bay.

Vệ sinh cả máy ảnh, balo và ống kính

Nếu bạn thường xuyên vệ sinh ống kính, máy ảnh nhưng lại quên vệ sinh balo thì tất cả sẽ trở nên vô nghĩa. Tùy vào môi trường bạn sử dụng mà các bạn hãy nhớ vệ sinh balo máy của mình. Nếu thường xuyên phải chụp tại các khu vực có nhiều gió và bụi, bạn nên vệ sinh ống kính, máy ảnh và balo sau mỗi ngày làm việc.

Thường xuyên vệ sinh cả máy ảnh và ống kính

Bên cạnh đó, hạn chế sử dụng quá nhiều chất lỏng để làm sạch máy và ống kính. Trên thực tế, ngoài những viết bẩn cứng đầu, bạn đều có thể làm sạch bằng vải sợi mềm khô. Nếu cần thiết phải sử dụng đến các chất lòng tẩy rửa (dù là chuyên dụng), hãy nhỏ vài giọt lên mảnh vải (tuyệt đối không đổ trực tiếp lên máy).

Tránh xa chất lỏng

Hãy cố gắng đẻ tất cả các chất lỏng, hơi ẩm tránh xa khỏi máy ảnh của bạn.  Máy ảnh cũng giống nhưu tất cả các thiết bị điện tử, chúng đều có thể bị hư hỏng nếu tiếp xúc với hơi ẩm và nước quá nhiều. Vì vậy hãy tách riêng máy ảnh và các chất lỏng ở các túi riêng. Hoặc khi bạn đảm bảo có hộp chống ẩm máy tốt.

Thường xuyên kiểm tra và cập nhật firmware máy ảnh

Để sữa các lỗi và thêm một số tính năng mới, bạn hãy thường xuyên kiểm tra và cập nhật firmware máy ảnh của mình. Một số bản cập nhật sẽ cải thiện các tính năng quan trọng như khả năng lấy nét tự động nhanh và chính xác hơn. Để hạn chế các lỗi có thể xảy ra, bạn nên cập nhật và làm theo hướng dẫn chính thức từ trang chủ nhà sản xuất máy mình sử dụng. Hy vọng với một vài mẹo nhỏ đơn giản này sẽ làm cho thiết bị máy ảnh của bạn hoạt động trơn tru hơn.

Nguồn: Aphoto.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc