Nguyên nhân gây ra hiện tượng nôn, trớ ở trẻ nhỏ

Khi trẻ bị nôn trớ thì cần phải được xử lý như thế nào?

Bệnh trẻ em Sức Khỏe
Mất:3 phút, 47 giây để đọc

Có lẽ từ khi sinh ra hiếm có một bạn nhỏ nào không bị bệnh. Những lần trẻ bị bệnh, bị ốm, người  lo lắng nhất không ai khác ngoài bố mẹ. Khoa học đã chứng minh bệnh không hắn đã hoàn toàn xấu. Bởi mỗi lần ốm, bệnh, trẻ đã kích hoạt được hệ miễn dịch của mình. Đó là yếu tố quan trọng nhất để giúp cho trẻ có thể phòng chống lại bệnh tật sau này. Có rất nhiều căn bệnh mà trẻ em mắc phải trong đó có bệnh nôn trớ. Bài viết dưới đây, dantri24h.net  xin giới thiệu đến cách xử lý khi trẻ bị nôn trớ.

Thế nào là hiện tượng nôn, trớ ở trẻ nhỏ

 “Nôn trớ là hiện tượng thức ăn trong dạ dày bị đẩy lên thực quản rồi trào ra miệng. Nôn trớ có thể lành tính, tự khỏi khi trẻ lớn hơn. Có khi nôn trớ là biểu hiện của những bệnh lý tiêu hóa như trào ngược dạ dày thực quản, có thể là triệu chứng của bệnh lý đường hô hấp hay bệnh lý toàn thân. Khi xảy ra nôn trớ nếu không biết xử trí đúng cách thì chất nôn sẽ tràn vào khí quản, phổi gây viêm phổi do hít rất nguy hiểm”.

Trẻ bị nôn trớ là tình trạng thường xảy ra và phổ biến nhất là ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đặc biệt nhất là giai đoạn các bé có độ tuổi từ 1 – 2 tháng tuổi. Trong giai đoạn này, hệ thống tiêu hóa của trẻ còn rất non yếu, các van trong dạ dày hoạt động chưa được đồng bộ. Khi bú bé dễ nuốt cả hơi vào trong dạ dày. Lượng hơi này không chỉ làm bé mau no mà còn khiến trẻ hay bị nôn trớ và ọc sữa ra ngoài.

hiện tượng nôn, trớ ở trẻ nhỏ

Nguyên nhân gây ra hiện tượng nôn, trớ ở trẻ nhỏ

Nếu nôn trớ dạng đơn thuần liên quan đến ăn uống, thường gặp ở trẻ nhỏ. Là do ép trẻ ăn quá nhiều, bú quá no, nằm liền sau khi bú, hoặc không dung nạp thức ăn. Bắt đầu ăn bổ sung với thức ăn mới lạ. Do vậy, không ép trẻ ăn nhiều, khi cho một loại thức ăn mới. Nên cho từ ít đến nhiều, từ lỏng đến đặc, chia làm nhiều bữa nhỏ trong ngày. Ở những trẻ bú mẹ thì sau khi bú xong nên bế trẻ 10 – 15 phút rồi mới đặt trẻ nằm…

Đối với nôn do bệnh tật, hay gặp trong các bệnh nhiễm khuẩn, ngoại khoa. Khiến trẻ nôn đột ngột và kèm theo các triệu chứng đặc hiệu của từng bệnh. Khi bé nôn, nên để bé nằm nghiêng hoặc đỡ bé ngồi dậy. Đề phòng chất nôn sẽ tràn vào khí quản, gây sặc rất nguy hiểm. Trường hợp trẻ lớn bị sặc, đừng cố lấy tay móc thức ăn hay chất nôn ra. Nên đứng sau lưng trẻ, quàng hai tay ôm lấy bụng trẻ và ấn mạnh vào. Sẽ làm trẻ nôn mửa ra dị vật đường thở. Ở trẻ nhỏ hơn thì nên để nằm sấp trên đùi. Chúng ta và vỗ mạnh vào lưng trẻ khiến dị vật, chất nôn được tống ra. Sau đó, nếu trẻ còn mệt thì nên đưa đến khám ở cơ sở y tế gần nhất.

Cách xử lý khi trẻ bị nôn trớ là gì?

Cách xử lý khi trẻ bị nôn trớ

Ngay khi trẻ nôn trớ, mẹ phải lập tức nghiêng đầu trẻ sang một bên để trẻ không bị sặc, rồi nhanh chóng làm sạch chất nôn trong miệng, họng và mũi trẻ bằng cách hút hoặc quấn khăn gạc vào ngón tay sau đó thấm hết chất nôn trong miệng và họng trẻ ra ngoài.

Tuyệt đối không được bế xốc trẻ lên khi trẻ đang nôn vì sẽ làm tăng nguy cơ trào dịch ói vào phổi, rất nguy hiểm cho trẻ.

Nếu trẻ bị nôn trớ khi ngủ nên đặt trẻ nằm yên, kê cao đầu, đồng thời luôn để thân mình phía trên của bé cao hơn phía dưới để tránh hiện tượng trào ngược dạ dày.

Khi bé ngừng nôn, hãy cho bé uống một lượng nhỏ nước ấm hoặc nước điện giải sau mỗi 30 phút đến 1 tiếng. Nếu trẻ tiếp tục nôn thì cần cho uống luân phiên 50ml nước đường sau mỗi 30 phút để ổn định dạ dày cho trẻ.

Nguồn bài viết: binhdinhhospital.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc