Làm thế nào để giúp con hấp thu dinh dưỡng tốt nhất?

Làm thế nào để giúp con hấp thu dinh dưỡng tốt nhất?

Gia đình Nuôi dạy con
Mất:4 phút, 56 giây để đọc

Ở trẻ nhỏ, hệ tiêu hóa còn rất yếu ớt, nhất là trong giai đoạn ăn dặm hệ tiêu hóa vẫn đang phát triển và hoàn thiện về việc hấp thu dinh dưỡng. Khả năng hấp thu dinh dưỡng chưa được cao. Nhiều trẻ ăn thật nhiều, đủ chất nhưng vẫn không thể hấp thu dinh dưỡng, tăng cân. Có trường hợp nhiều trẻ thậm chí còn bị sụt cân, ngày càng còi cọc và ốm yếu. Đây chính là nỗi băn khoăn của rất nhiều bậc làm cha, làm mẹ nhất là trong giai đoạn con ăn dặm. Bởi vì con khôn lớn khỏe mạnh chính là niềm mong mỏi lớn nhất của mỗi chúng ta.

Việc chăm sóc con phụ thuộc rất lớn vào chế độ ăn và thói quen chăm sóc của người me. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới hệ tiêu hóa và khả năng hấp thu dinh dưỡng của trẻ. Để trẻ có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh các bạn hãy cùng dantri24h tham khảo nguyên nhân và các cách chăm sóc sau đây nhé.

Khi con kém hấp thu chất dinh dưỡng nên làm thế nào?

Con vẫn không lên cân, thậm chí còn sụt cân mặc dù đã cho con ăn rất đầy đủ. Có lẽ đây là nỗi băn khoăn của rất nhiều phụ huynh khi có con trong độ tuổi ăn dặm.

Nguyên nhân gây nên vấn đề này?

Tình trạng trẻ không hấp thu thức ăn nguyên nhân có thể là do sự tổn thương của ruột non. Hoặc cũng có thể do trẻ còn nhỏ, chưa có đủ men tiêu hóa ở dạ dày, gan, mật. Đã vậy các bậc phụ huynh lại cho trẻ ăn cả những chất khó tiêu và ăn quá nhiều. Vì thế, trẻ sẽ kém hấp thu thức ăn hơn rất nhiều. Con ăn nhiều mà hấp thu ít là một nỗi lo của các mẹ.

Nguyên nhân gây nên vấn đề này?

Khi kém hấp thu thức ăn, trẻ sẽ dễ bị rối loạn tiêu hóa, có thể gây nên là đi phân sống. Trẻ có thể ăn nhiều nhưng vẫn gầy yếu. Điều này còn dẫn đến tình trạng chướng bụng, đầy hơi và có thể làm trẻ biếng ăn hơn. Gây ra tình trạng thiếu dinh dưỡng và thiếu máu ở trẻ nếu tình trạng này kéo dài lâu.

Khi trẻ kém hấp thu dinh dưỡng nên xử lý như thế nào?

Nên thay đổi khẩu phần ăn của trẻ khi trẻ kém hấp thu. Các bậc phụ huynh cần cho trẻ thực hiện như sau:

  • Khi trẻ hoạt động nhiều mà ăn quá ít thì cũng không tăng cân. Vì vậy cần phải cho trẻ ăn đúng nhu cầu, số lượng cần thiết. Mỗi ngày cần cho trẻ ăn đủ số lượng theo nhu cầu của từng trẻ. Bên cạnh đó, cần gia giảm hoặc tăng lượng thức ăn. Cũng cần nhớ rằng, khả năng tiêu hóa, hấp thu thức ăn của từng trẻ khác nhau nên có thể sẽ đủ với trẻ này, nhưng lại thiếu so với trẻ kia.
  • Cần cho trẻ ăn đủ chất: Nếu chỉ ăn nhiều mà không đủ các chất đạm, béo… cần thiết thì trẻ cũng khó tăng cân. Nhưng nếu ăn quá nhiều thì trẻ cũng khó hấp thu hết.
  • Cần cho trẻ ăn đa dạng: Nếu chỉ ăn một loại thức ăn có thể sẽ làm cho cơ thể trẻ thiếu những chất khác từ những thức ăn khác và sẽ không có sự tăng trưởng toàn diện.
  • Không nên ăn quá dư thừa: Ví dụ: với trẻ 6 tháng đang ở giai đoạn tập ăn dặm thì mỗi ngày chỉ nên ăn thêm ½ chén bột, còn lại chủ yếu vẫn là sữa. Còn trẻ 8 tháng thì chỉ nên ăn ngày 2 lần cháo, mỗi bữa ½ chén. Trong cháo có 1 muỗng canh thịt xay, 1 muỗng canh rau và 1 muỗng canh dầu ăn. Trẻ chưa có đủ men tiêu hóa, dẫn đến việc trẻ không hấp thu được thức ăn. Vậy nên mẹ không nên cho trẻ ăn quá nhiều vào luc này. Mẹ nên đa dạng hóa thức ăn cho con.

Khi trẻ kém hấp thu dinh dưỡng nên xử lý như thế nào?

Các cách hỗ trợ khác giúp con hấp thu dinh dưỡng

Nếu muốn bổ sung sản phẩm hỗ trợ kích thích tiêu hóa cho trẻ để trẻ dễ hấp thu thức ăn thì chỉ nên cho trẻ ăn bổ sung thêm men vi sinh. Men vi sinh là các vi khuẩn có ích đối với cơ thể con người (Probiotics), thường sống trong ruột. Nó đóng một vai trò rất quan trọng ở đuờng tiêu hóa, đặc biệt là hệ tiêu hóa của trẻ.

Các loại men vi sinh này có nhiệm vụ biến đổi chất xơ thực phẩm, thức ăn chưa tiêu hóa hết ở ruột non. Biến chúng thành acid lactic, acetic, butyric, hàng loạt vitamin, axit amin, men, hocmon và các chất dinh duỡng quan trọng khác. Nó cũng sinh ra các khí như NH3, CO2, H2S… Quá trình biến đổi đó chúng ta gọi chung là quá trình lên men. Chính mà nhờ nó, thức ăn mới được tiêu hóa hoàn toàn.

Ngoài ra, men vi sinh còn cạnh tranh sống với các vi khuẩn gây bệnh, siêu vi, nấm giúp trẻ lấn át được tiêu chảy, táo bón, kích thích hệ miễn dịch và tăng sức đề kháng cho cơ thể. Khi lượng vi khuẩn có ích tăng lên, thực phẩm sẽ được tiêu hóa và hấp thu hoàn toàn, giúp bé lớn nhanh. Có nhiều loại men vi sinh được bày bán trên thị trường hiện nay. Vì hương vị men vi sinh vô cùng hấp dẫn nên chắc chắn các bé sẽ rất thích. Còn việc sử dụng thuốc thì chỉ sử dụng khi thật cần thiết và có sự hướng dẫn kê đơn của bác sĩ.

Nguồn: nuoidayconthongminh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc