Góc chụp ảnh đẹp

Mách bạn những góc chụp ảnh sáng tạo để có một bức ảnh chất lượng

Giải Trí Mỹ thuật - Nhiếp ảnh
Mất:4 phút, 46 giây để đọc

Bạn có biết góc chụp ảnh hưởng như thế nào nội dung một bức hình không? Nó là một trong những yếu tố quyết định ảnh của bạn đẹp hay xấu đó. Ngày xưa, chụp ảnh là chỉ đứng nghiêm chỉnh rồi chụp. Như vậy mới thấy các bức hình ngày xưa trông sến súa đến vậy. Các kiểu chụp ảnh ngày nay đa dạng, nếu biết chọn góc chụp thì bức ảnh của bạn sẽ khác hẳn ngay lập tức. Ngày nay người ta sáng tạo ra các góc chụp thần thánh giúp bức ảnh của bạn trong nghệ thuật hơn… Hãy cùng mình tìm hiểu những góc chụp cơ bản này để có thêm kinh nghiệm chụp ảnh nhé!

Các góc chụp ảnh cơ bản đẹp

Những bạn nào mới tham gia bộ môn nhiếp ảnh này thì đều phải nắm rõ những góc chụp cơ bản. Để từ đó có những bức ảnh đúng chất, mình xin giới thiệu với các bạn ngay dưới đây.

Chụp trung cảnh

Bắt đầu bài viết với một trong những khung ảnh thường gặp nhất: Ảnh trung cảnh. Chủ thể được chụp từ đầu gối hay eo lên đến đỉnh đầu. Khung ảnh được chụp bao gồm một phần hậu cảnh và chủ thể chính. Nó có thể đủ để người xem có thể cảm nhận về nhân vật trong bức ảnh.

Chụp trung cảnh

Chụp cận cảnh

Ảnh cận cảnh có 2 loại đó là cận cảnh rộng là khung hình lấy từ ngực trở lên. Loại thứ 2 là cận cảnh hẹp là khung hình lấy được lấy từ cổ trở lên. Bức hình cận cảnh tạo cho người xem một mối liên hệ sâu sắc hơn với chủ thể chính. Người xem ảnh có thể cảm nhận được phần nào tính cách của nhân vật thể hiện trên khuôn hình.

Chụp cận cảnh

Chụp toàn cảnh

Đây là một trong nững lựa chọn hoàn hảo khi bạn muốn kể câu chuyện của riêng bạn. Ảnh chụp xa cho phép người xem có thể thấy cả chủ thể và không gian xung quanh nhân vật trong ảnh. Người xem sẽ cảm nhận được một phần cuộc sống của nhân vật dựa vào việc xem xét bố cục của bức ảnh.

Chụp toàn cảnh

Chụp góc “Cô gái Hà Lan”

Tôi cam đoan với các bạn rằng người mới cầm máy ảnh ai cũng đã từng thử chụp nghiêng máy. Họ đã nhận thấy bức ảnh được chụp có một cái gì đó trông nghệ hơn. Góc chụp nghiêng hay còn gọi là góc Dutch Angle; thường được sử dụng khi chúng ta muốn miêu tả tâm lý lo lắng hoặc căng thẳng của nhân vật chính.

Chụp ảnh góc thấp

Khi bạn chụp một tấm ảnh ở góc thấp như vậy, nhân vật chính trở nên lớn hơn bình thường. Người chụp sẽ đặt ống kính từ dưới nhìn lên sự vật. Góc từ dưới lên cho bạn cảm giác thanh thoát, tôn trọng hoặc là để tạo sự kịch tính, thêm tầm cao hơn và sức mạnh hơn, tầm ảnh hưởng của chủ thể trong bức ảnh.

Chụp ảnh góc thấp

Chụp ảnh góc cao

Đây là góc máy nhìn từ trên xuống chủ thể làm người xem có cảm giác chủ thể trở nên yếu đuối, bé nhỏ hơn. Hay là bạn hạ thấp tầm quan trọng của nhân vật với con người hoặc các vật xung quanh. Như mô tả ở trên, trong trường hợp bạn muốn chủ thể trông nhỏ bé hơn và yếu đuối hơn; góc cao chính là một lựa chọn hoàn toàn thích hợp. Và theo cá nhân tôi thì các bạn nữ đều trở nên đáng yêu hơn khi được chụp ở góc máy cao.

Chụp ngang tầm mắt

Thử nghĩ mà xem: Khi bạn nói chuyện với bà nội hoặc người bạn thân nhất; tư thế ngồi đối diện sẽ cho cảm giác kết nối mạnh mẽ hơn so với lúc một người đứng, một người ngồi. Điều này cũng đúng với nhiếp ảnh. Khi chụp chủ thể ngang tầm mắt, bạn cho phép người xem kết nối về mặt cảm xúc với chủ thể.

Trở thành chủ thể

Một cách thú vị khác để chụp ảnh là đứng từ góc nhìn của chủ thể. Nói cách khác, bạn chính là chủ thể. Bạn có thể chụp ảnh ngón chân mình vùi trong cát. Hay cảnh bác sĩ đang bó bột cánh tay bị gãy của bản thân hoặc tự quay video khi đạp xe. Khi xem ảnh chụp từ góc độ này, người xem sẽ cảm thấy như thể đang trực tiếp trải qua khoảnh khắc trong bức hình.

Chụp góc đặc tả

Chúng ta nên lựa chọn góc chụp đặc tả khi muốn nhấn mạnh một chi tiết cụ thể trong bức ảnh. Trong một số trường hợp khác nếu muốn đặc tả chi tiết rõ ràng hơn có thể cân nhắc sử dụng loại ống kính macro.

Chụp góc đặc tả

Chụp góc ảnh qua vai

Chúng ta nên lựa chọn góc ảnh qua vai khi muốn lột tả mối quan hệ giữa nhân vật của bức ảnh với một sự vật. Đúng như tên gọi của góc ảnh này, khi muốn chụp theo góc máy như vậy; bạn cần chọn một vị trí đứng chụp đủ gần chủ thể để quan sát sự việc theo góc nhìn của nhân vật trong ảnh.

Kết luận

Hy vọng những góc chụp cơ bản mà chúng tôi chia sẻ trên bài viết sẽ giúp bạn có được những bức ảnh thật xịn xò, chất lượng. Hãy áp dụng thử chúng và chia sẻ kết quả bạn nhận được cho chúng tôi biết nhé. Chúc bạn thành công!

Nguồn: Aphoto.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc