mạng di động 5G

Mạng 5G có thực sự gây ung thư cho con người hay không?

Công Nghệ Nhịp Sống Số
Mất:4 phút, 22 giây để đọc

Nhu cầu sử dụng mạng của người tiêu dùng ngày càng nâng cao. Do vậy, dịch vụ dữ liệu di động băng thông rộng cũng phải phát triển để đáp ứng nhu cầu ấy. Với việc truyền tải dữ liệu lớn, tốc độ truy cập mạng nhanh, tin cậy, cùng với đó là độ trễ của tín hiệu ở mức tối thiểu. Thế hệ mạng 5G đã ra đời để đáp ứng nhu cầu đó. Mạng 5G ra đời mở ra một bước tiến lớn cho nhiều ngành, nhiều nghề trên thế giới. Đơn giản như hỗ trợ xe tự lái, hỗ trợ cho máy nóc nông nghiệp, quân sự quốc phòng… Tuy nhiên, lại có tin đồn rằng mạnh 5G gây ung thư. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm lời giải đáp cho thắc mắc: “mạng 5G có thực sự gây ung thư hay không?”

Sóng 5G có thực sự gây ung thư không?

Mạng 5G là mạng di động thế hệ tiếp theo sau 4G và đang bắt đầu được phát triển ở nhiều quốc gia. Có rất nhiều vấn đề được người dùng quan tâm liên quan như: tốc độ, sự hữu dụng, hay tác động của 5G đến sức khỏe,… Một số tin đồn nói rằng mạng 5G gây ung thư cho con người. Đây là thông tin không chính xác và vô căn cứ. Mạng 5G không khác nhiều so với mạng 3G hay 4G hiện tại. Bởi vì nếu 5G gây ung thư thì các mạng trước đó cũng gây ra ung thư. Việc có lời đồn mạng 5G gây ung thư thực chất là dựa trên một nghiên cứu sai lầm. Đó là nghiên cứu của một nhà khoa học từ nhiều thập kỷ trước.

mạng 5G

Do đó các bạn không cần phải lo lắng về vấn đề sóng 5G có gây ung thư không. Bởi vì hầu hết các ứng dụng đời sống hiện nay đều được áp dụng công nghệ di động. Và nếu nó ảnh hưởng đến sức khỏe chắc chắn sẽ không được cấp phép sử dụng. Hiện tại chỉ mới có một vài nơi trên thế giới có kế hoạch phát triển và sử dụng sóng 5G tần số cao. Và chúng ta cũng không có bất kỳ lý do gì để nói rằng tần số 5G cao khiến tỷ lệ bệnh nhân ung thư tăng lên. Cũng như nguy hiểm hơn các loại bức xạ điện tử khác.

Loại sóng nào có thể gây ung thư?

Như vậy sóng 5G có gây ung thư không? Câu trả lời là “KHÔNG”. Đó là tin đồn vô căn cứ. Mạng 5G dùng sóng milimet và các sóng vô tuyến khác đều nằm trong phạm vị an toàn. Do đó, nó không ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Theo nghiên cứu trước đây, các loại sóng có tần số cao thì mới có khả năng gây ung thư. Cụ thể như số trong dải phổ giống tia X hay tia gamma mới là các sóng có nguy cơ gây ung thư. Bởi vì, nó sinh ra các bức xạ ion hóa làm phá vỡ liên kết phân tử trong tế bào. Tuy nhiên những sóng này lại được ứng dụng trong y học. Thực tế, khi tiếp xúc trong thời gian dài và liên tục với có khả năng bị ung thư.

Bằng chứng lý do mạng 5G không gây ung thư

Sở dĩ có tin đồn 5G gây ung thư là vì đây là một công nghệ mới được phát triển và ứng dụng dựa trên tần số cao mới. Các chuyên gia về mạng di động cũng đã đưa ra các khẳng định về độ an toàn của loại sóng 5G này. Vì vậy các bạn có thể an tâm sử dụng. Điển hình, giáo sư vật lý hạt nhân tại đại học Pittsburgh – DeMott, Eric S. Swanson cho biết: loại ánh sáng mà chúng ta nhìn thấy thuộc nguồn năng lượng điện tử tần số cao và thậm chí nó còn đem nhiều năng lượng hơn so với 5G hay tần số sóng ứng dụng trong ngành công nghệ di động khác. Nhìn vào hình ảnh trên các bạn sẽ thấy rõ sóng 5G thuộc phân khúc nào. Nó có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không.

bằng chứng mạng di động 5G không gây ung thư

Ngoài ra, còn bằng chứng khác liên quan đến việc sóng điện thoại và sóng 5G gây ung thư không. Theo Cơ quan Dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS), kể từ những năm 1990 đến nay đã có rất nhiều nghiên cứu khoa học về các tác động của việc sử dụng điện thoại đến sức khỏe con người. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào cho thấy bức xạ điện thoại có khả năng gây hại như bức xạ ion hóa. Đó là thống kê của viện ung thư quốc gia Mỹ cho thấy tỷ lệ người bị ung thư não tại Mỹ đã giảm xuống từ năm 1992 đến 2016. Đây cũng chính là thời điểm mạng di động phát triển mạnh nhất. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng 5G mà không cần phải lo lắng nữa nhé.

Nguồn: Tintuc.viettelstore.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc