Mẹ Nhật nuôi dạy con với 5 nguyên tắc mà chúng ta nên học hỏi

Mẹ Nhật nuôi dạy con với 5 nguyên tắc mà chúng ta nên học hỏi

Gia đình Nuôi dạy con
Mất:4 phút, 36 giây để đọc

Nhắc tới Nhật Bản, người ta không khỏi ngưỡng mộ đất nước họ với sự xinh đẹp và nền kinh tế phát triển. Không những vậy, người Nhật còn rất tự hào với nền giáo dục của mình khiến phụ huynh nhiều nước phải học hỏi theo. Đất nước họ sản sinh ra rất nhiều thần đồng. Trẻ em Nhật Bản thì luôn ngoan ngoãn, lễ phép và tự lập từ bé. Bởi vì mẹ Nhật nuôi dạy con có những nguyên tắc riêng của mình.

Nhờ lẽ đó, cha mẹ Việt luôn ưu tiên việc tìm hiểu và noi theo các nguyên tắc nuôi dạy con của cha mẹ Nhật. Điều này cho thấy sự quan tâm của chúng ta tới việc nuôi dạy con là quan trọng như thế nào. Dưới đây, dantri24h sẽ mang đến cho bạn 5 nguyên tắc mà mẹ Nhật nuôi dạy con. Mong rằng nhờ có bài viết này mà các bậc làm cha mẹ sẽ giảm bớt phần nào gánh nặng về việc nuôi dạy con.

Mẹ Nhật nuôi dạy con luôn tạo với con một tình cảm khăng khít

Mối liên hệ giữa mẹ và con cực kỳ khăng khít dùa là ở bất cứ đâu, đặc biệt là Nhật Bản. từ khi sinh ra mẹ và con thường ngủ chung cùng nhau. Theo phong tục truyền thống của đất nước này từ xưa, những người phụ nữ thường dùng vải buộc con vào sau lưng. Điều này giúp mẹ vừa có thể trông con vừa có thể làm việc nhà. Từ đó, con đã quen hơi ấm, quen với việc bên mẹ, tạo nên tình cảm khăng khít.

Trước khi đứa trẻ lên 5, chúng có thể làm bất cứ việc gì chúng muốn. Và mẹ sẽ là người tôn trọng những việc con làm. Hãy luôn đồng hành và tôn trọng con trong những hành động mỗi ngày. Cùng con sẻ chia những cảm xúc, câu chuyện hằng ngày không chỉ giúp cha mẹ hiểu con hơn. Ngoài ra, điều này còn giúp cho tình cảm gia đình thêm bền chặt.

Mẹ Nhật nuôi dạy con luôn tạo với con một tình cảm khăng khít
happy painting

Quan điểm này tạo nên từ “amae” trong tiếng Nhật. Nó được hiểu là sự mong muốn yêu thương hay đơn giản là sự gắn bó. Với từ ngữ này hầu hết các ngôn ngữ khác không có cụm từ mang ý nghĩa tương đồng để giải thích cho từ này. Có nghĩa là một đứa trẻ sẽ nhận được tình thương và được dựa dẫm vào cha mẹ khi còn nhỏ. Lớn lên, chúng sẽ là người chăm sóc cha mẹ. Đây cũng là một cách để giúp con tạo nên lòng hiếu thảo.

Luôn nhắc nhở con là một phần của xã hội

Trẻ sẽ được làm mọi việc theo sở thích từ khi còn bé đến lúc trẻ lên 5. Sau đó chúng bắt đầu học cách tự lập từ 5 tuổi đến 15 tuổi. Khi trẻ đã lớn hơn, từ 15 tuổi trở lên chúng sẽ ngang hàng với bố mẹ. Cha mẹ nuôi dưỡng con cũng đề cao việc giáo dục trẻ biết đặt lợi ích của toàn thể lên trước. Bởi vì ở Nhật Bản yêu cầu tính tập thể cao. Những người làm cha mẹ luôn cố gắng dạy con trở thành người hòa đồng nhưng không xem nhẹ giá trị bản thân.

Dạy trẻ tầm quan trọng của gia đình

Trước khi lên 3, phụ huynh thường dành thời gian ở nhà chăm sóc con. Họ sẽ không nhờ đến cha mẹ hoặc thuê bảo mẫu. Họ cho rằng không nên cho trẻ đi nhà trẻ quá sớm. Nên ở bên cạnh con khoảng thời gian này để gắn kết con và gia đình. Nhờ đó trẻ có nhiều thời gian dành thời gian với người thân, họ hàng. Chúng sẽ học cách yêu thương, quan tâm. Từ đó cải thiện mối quan hệ của các thành viên trong gia đình.

Con cái sẽ luôn noi theo tấm gương của cha mẹ

Các bà mẹ Nhật luôn luôn chủ động làm mẫu cho trẻ học theo. Các mẹ Nhật Bản và châu Âu cùng con xây dựng kim tự tháp trong một thí nghiệm nhỏ. Trong khi người mẹ nhật sẽ tự xây kim tự tháp và yêu cầu con xem rồi làm lại. Nếu con không làm được, người mẹ sẽ khích lệ lắp lại từ đầu.

Những bà mẹ châu Âu thì ngược lại, họ sẽ giải thích cách lắp ráp cho con và để chúng làm thử. Qua thử nghiệm này cho thấy, phương pháp của các bà mẹ Nhật có thể giúp trẻ học theo những điều tốt đẹp của người lớn. Qua đó chủ động hoàn thành công việc thuận lợi hơn.

Con cái sẽ luôn noi theo tấm gương của cha mẹ

Mẹ Nhật nuôi dạy con luôn quan tâm tới cảm xúc của con

Cha mẹ luôn quan tâm tới cảm xúc của con trẻ thì con có thể trở thành một người hòa đồng. Nhất là trong xã hội có tính tập thể cao. Những người làm cha mẹ phải dạy chúng cảm nhận và tôn trọng cảm xúc, sở thích của người khác. Đầu tiên, họ sẽ không bao giờ làm bẽ mặt con mình. Họ còn dạy còn hiểu cảm xúc của người khác, thậm chí là cảm xúc của những đồ vật. Họ sẽ luôn tôn trọng cảm xúc của con trong bất cứ trường hợp nào.

Nguồn: phunutoday

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc