Ngày đông Hà Nội

Mùa đông mùa rét mùa của những nỗi nhớ vu vơ…

Gia đình Tình yêu
Mất:4 phút, 17 giây để đọc

Mùa đông bao giờ cũng vậy, khiến lòng người nhớ nhung xa xôi, nỗi buồn mênh mang. Đôi khi là nỗi nhớ da diết về nỗi buồn quê hương chán ngắt, sống lặng lẽ mưu sinh. Tâm trạng rưng rưng nỗi nhớ mẹ nhớ màu hoa cải vàng của mẹ. Chiều se lạnh trên con đường xi măng của làng, trong xã, cây nở như hoa khắp trời, con thở một hơi và ngửi thấy nó. Mùi của bò rừng gặm cỏ không được trộn lẫn với mùi cắt cỏ. Mùa lạnh cũng là mùa khiến lòng người trở lên vô định.

Những câu truyện hồi ức mùa đông trong lòng

Trường tôi cách làng một cánh đồng. Ngay từ khi lớp một tôi đã phải tự đến trường. Sáng sớm nghe mẹ gọi dậy ăn cơm đi học là cứ muốn cuộn tròn lại rúc lặng trong chăn ấm. Nhớ những buổi sáng mưa rét tái tê cả bọn dắt díu nhau băng tắt cánh đồng làng để lên trường mà răng cứ lập cập va vào nhau.

Ngày đông ấm áp

Đông rét mướt, phải có củi nhiều để sưởi, phải mặc đồ ấm, ăn uống cũng phải tử tế hơn để chống chọi với cái lạnh. Mười bốn tuổi đầu tôi đã phải biết thu vén, tính toán, dành dụm từng mẩu củi, lon gạo để cùng bố mẹ lo cho đàn em, hỏi sao mà không già “như bà cụ”? Khi các bạn cùng trang lứa đi chơi thì tôi phải bế em, kiếm củi, giặt giũ… Nghỉ hè phải kiếm việc làm thêm phụ giúp gia đình. Nhiều khi tôi hay nói đùa: “Hình như mình không có tuổi thơ!”.

Ngày đông lại nhớ về quê hương nhớ về mẹ

Ngày đông của mẹ là những bộn bề lo toan. Cái lạnh đầu mùa đến làm cho mẹ càng bận rộn hơn. Đêm mẹ đem áo ấm ra sửa lại cho tụi tôi ngày mai đi học. Mẹ còn lo chuẩn bị nồi than để sẵn cho các con đi học về hơ cho ấm.

Đông về là những buổi sáng mai mẹ sợ gió nhiều làm vườn cải của mẹ bị ngã đổ. Mẹ thường lấy que chống thêm, đỡ cho những cây hoa cải thẳng lên để hoa không bị nát. Những bông hoa cải mỏng manh, bất chấp cái lạnh buốt tận tim vẫn sáng tươi dịu dàng trong gió rét. Màu vàng nhẹ nhàng cùng với mùi vị cay cay nồng nồng của hoa cải đã xua tan cái xám xịt lạnh lẽo của mùa đông. Mẹ cũng giống như bông hoa cải, mảnh mai, yếu mềm mà can trường mạnh mẽ. Mẹ một mình lo trăm công ngàn việc, vất vả trăm bề nhưng vẫn nhẹ nhàng vui vẻ và ngọt ngào ấm áp.

Lặn lội ở phương xa lòng vu vơ

Mưa gió rét

Mùa đông êm đềm bên mẹ thuở ấu thơ giờ đã trôi xa mãi. Cuộc đời dâu bể, mẹ  lặng lẽ theo bước các con đến lúc trưởng thành. Dẫu mẹ đã đi vào chốn thiên thu bao nhiêu năm. Nhưng chắc chắn mẹ vẫn luôn dõi theo các con từ nơi xa xôi ấy.

Nghĩ đến cuộc sống vội vã ngày mai, đắm mình trong cơn lốc xoáy của sự bon chen cơm áo gạo tiền, tôi chợt chạnh lòng. Thôi thì thỉnh thoảng lại trở về bằng ký ức, một hoài niệm đẹp của mùa đông lạnh giá nhưng nhiều yêu thương.

Bài hát được rất nhiều ca sĩ thể hiện ngày đông Hà Nội

Nhạc sĩ Phú Quang đã dồn vào từng câu hát nỗi nhớ đến tận cùng ảnh hình Hà Nội. Với từng khoảng tường vàng phố cổ, những thân bàng hắt hiu lá đỏ sang mùa, với sương khói xa xăm hư ảnh… Không chỉ người đi xa hoài luyến. Mà từng câu hát chạm vào tâm tình của cả những người đang ở giữa lòng Hà Nộ. Cảm nhận rõ ràng giá rét để nhớ nhung về bao mùa đông xưa, để nâng niu. Thêm yêu hơn mùa đông Hà Nội.Nhạc sĩ Phú Quang tâm sự rằng mỗi ca sĩ thể hiện ca khúc có một cái hay. Chất riêng khó so sánh. Ca sĩ Quang Lý hát dung dị, chân thành.

Hồ gươm

Thu Phương hát Nỗi nhớ mùa đông những ngày ở trên đất Mỹ với tất cả cồn cào, tha thiết, thương nhớ quê hương cũng khiến cho nhạc sĩ rất xúc động. Hay giọng ca cố nghệ sĩ Lê Dung để lại cho ông nhiều ấn tượng đậm sâu. Với nhiều người, Nỗi nhớ mùa đông lại gắn liền tiếng hát da diết, tình cảm, đầy khắc khoải của Ngọc Anh. Giọng hát của nữ ca sĩ góp phần đưa bài hát chạm đến tận sâu cảm xúc của người nghe. Ngoài kia, mùa đông đang chầm chậm bao trùm. Ở một quán cà phê nào đó, sẽ có những con người đang thả mình trong từng dòng ca khúc “Dường như ai đi ngang cửa/ Gió mùa đông bắc se lòng…”, trầm ngâm đón gió về.

Nguồn: dantri.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc