Muốn con thông minh thì mẹ đừng bỏ qua 6 điều này

Muốn con thông minh thì mẹ đừng bỏ qua 6 điều này

Gia đình Nuôi dạy con
Mất:3 phút, 32 giây để đọc

Cách cha mẹ tương tác với con trẻ có ảnh hưởng rất lớn tới dự phát triển của con. Nhất là về mặt phát triển của trí tuệ, sự khôn ngoan, lanh lợi sẽ được hoàn thiện một cách toàn diện. Những việc đơn giản như trò chuyện với con, đọc sách, kể truyện, cùng con nghe nhạc hoặc có thể hát cho con nghe… Đây là một trong những cách giao tiếp vô cùng đơn giản mà lại kích thích sự tò mò và trí thông minh của trẻ.

Điều mấu chốt ở đây là nhiều ba mẹ quá tập trung vào trí thông minh, chỉ số IQ qua sách vở. Mà quên mất giao tiếp, trò chuyện chia sẻ cùng con. Mải mê kiếm tiền mà quên mất những điều con cần, những khả năng tiềm ẩn của con. Những phụ huynh muốn con thông minh phát triển toàn diện phải lưu tâm đến chặng đường con đi. Cùng con tham gia các hoạt động bổ ích về cả trí não lẫn thể chất. Hãy cùng dantri24h tìm hiểu về  những việc làm đơn giản để kích thích trí thông minh của con trẻ nhé.

Thường xuyên đọc sách cho con nghe

Bạn hay có suy nghĩ rằng bé còn nhỏ thì chưa biết gì. Hãy đọc sách cho con nghe từ bây giờ để khuyến khích tinh thần ham hiểu biết, nuôi dưỡng trí tò mò của bé nhé.

Thường xuyên đọc sách cho con nghe

Cho dù bé nhà bạn chỉ mới 3 tháng tuổi bạn cũng nên đọc sách cho bé. Cho bé xem những cuốn sách ảnh với màu sắc tươi sáng cùng với các hình ảnh có tính tương phản cao. Con sẽ thích nhìn những hình ảnh và lắng nghe giọng nói của bạn hơn đó.

Giao tiếp với con giúp con thông minh hơn

Một điều có sức cuốn hút kỳ diệu đối với trẻ đó chính là giọng nói của mẹ. Bạn hãy âu yếm nhìn con, mỉm cười với con. Hãy tham gia trò chuyện với bé ngay từ khi bé mới sinh ra. Để bé có thể cảm nhận được tình yêu của bạn qua nụ cười ấm áp, giọng nói ngọt ngào của mẹ.

Giúp con thông minh hơn bằng cách để con soi gương

Soi gương giúp trẻ nhìn thấy bản thân mình trong gương. Lúc  đầu có thể bé còn ngỡ ngàng nhưng dần dần bé sẽ nhận ra chính mình. Soi gương là một trong những hoạt động khiến trẻ cực thích thú và chú ý. Hãy đặt gương ở một ví trí an toàn để bé có thể nhìn thấy các hành động của mình trong gương khi nằm chơi, thay tã hay đùa với mẹ.

Treo các loại đồ chơi trên nôi

Điều thu hút sự chú ý của trẻ chính là màu sắc và âm thanh. Để giúp bé tập trung hơn hãy treo đồ chơi với nhiều hình thù và màu sắc tương phản trên nôi hoặc giường cũi của bé. Điều này làm bé có thể nhìn và cố vươn tới để lấy.

Treo các loại đồ chơi trên nôi

Để với các đồ chơi tạo âm thanh

Bạn hãy cho con chơi các loại đồ chơi tạo ra nhiều âm thanh khác nhau. Chúng  bao gồm cả đồ chơi âm nhạc, phát ra tiếng động khi chạm vào. Bài học đầu tiên bé học được là nếu bé chạm vào thì đồ chơi sẽ phát ra âm thanh.  Điều đó khiến trẻ thích thú và khuyến khích bé khám phá nhiều hơn. Từ đó giúp con thông minh hơn rất nhiều.

Con thông minh hơn khi bạn hát cho con nghe

Bố mẹ hãy hát cho con nghe mỗi khi rảnh rỗi. Bởi vì âm nhạc có khả năng kỳ diệu giúp bồi đắp trí thông minh của trẻ nhỏ. Ngoài việc cho con nghe nhạc, đặc biệt là các bản nhạc không lời du dương, các loại âm thanh từ thiên nhiên (tiếng gió, tiếng mưa, tiếng nước chảy…). Bạn có thể hát ru con khi ngủ, ngân nga những giai điệu quen thuộc khi chơi với con… Con sẽ yêu và thích thú với bất cứ thể loại âm nhạc nào gì bạn hát cho bé nghe.

Nguồn: nuoidayconthongminh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc