ảnh đại diện thận

Nếu thấy 5 dấu hiệu này nam giới cần đi khám thận ngay

Bệnh nam giới Sức Khỏe
Mất:3 phút, 49 giây để đọc

Thận là một trong những cơ quan nội tạng quan trọng trong cơ thể con người. Hầu hết mọi người chỉ biết rằng thận giúp con người bài tiết nước tiểu. Nhưng trên thực tế, nó còn thực hiện nhiều vai trò khác. Thận giúp con người điều hòa huyết áp cũng như sản xuất hormone.  Chẳng hạn như thận sản sinh hormone Erythropoietin. Đây là hormone giúp sản sinh tế bào máu ở trong tủy xương. Ngoài ra, thận cũng tác động đến lượng canxi trong máu. Từ đó ảnh hưởng đến việc sản xuất vitamin D. Một quả thận khỏe mạnh sẽ làm việc 24/24 giúp loại bỏ lượng nước và chất thải dư thừa trong cơ thể. Một ngày, Nó lọc lượng máu bằng 300 lần lượng máu chảy trong cơ thể. Điều này tương đương với việc 1500 lít máu đi qua thận mỗi ngày.

Với những vai trò quan trọng trên, chúng ta cần có ý thức để giữ gìn và bảo vệ thận. Ngày nay, dưới sự tác động của môi trường ô nhiễm, sự mất cân bằng trong lối sống. Số lượng ca mắc bệnh lý về thận ngày càng tăng lên. Cho nên cánh mày râu cần biết thêm những dấu hiệu bệnh về thận. Từ đó bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình. Dưới đây là 5 dấu hiệu cảnh báo bệnh thận ở nam giới dễ bị bỏ lỡ. Bạn hãy tham khảo nhé.

bọt trong nước tiểu

Có bọt trong nước tiểu

Nếu bạn phát hiện ra nhiều bọt trong nước tiểu khi đi tiểu, bạn nên chú ý đến nó. Có nhiều bọt trong nước tiểu, có thể là do sức khỏe của thận bị suy giảm. Đặc biệt khi bạn bị viêm ở một số bộ phận của thận, nước tiểu thải ra có thể sẽ có bất thường, trong đó dễ nhận biết là trong nước tiểu có bọt. Hãy đi khám khi nhận thấy dấu hiệu bất thường này.

Cảm thấy đau lưng

đau lưng

Thận nằm ở vị trí thắt lưng của cơ thể, nếu thận bị “bội thực”, vùng thắt lưng sẽ cảm thấy rất khó chịu, thậm chí đau nhức. Khi bạn cúi gập người và đứng dậy, cảm giác này sẽ rõ ràng hơn, đây cũng là biểu hiện rất rõ ràng của việc thận bị ứ nước. Nếu bạn không bị chấn thương vùng lưng hoặc đang bị các bệnh về cột sống, bạn nên đi khám sớm để phát hiện bệnh nếu có và có phương án điều trị.

Bạn sợ lạnh

Cơ thể nam giới thường ấm nóng hơn nữ giới nên họ đặc biệt không sợ lạnh. Tuy nhiên, nếu bạn thấy mình thường xuyên sợ lạnh, nhất là chân tay luôn trong tình trạng lạnh, đầu gối lúc nào cũng thấy lạnh thì nên chú ý, đó có thể là do thận bị suy nhược gây yếu thắt lưng và đầu gối, lạnh bụng. Hãy đi khám khi thấy những dấu hiệu này.

bị phù

Bị phù nề

Phù nề là một dấu hiệu cơ thể rất phổ biến, nhưng bạn không nên bỏ qua dấu hiệu này. Những người bị phù nề là do thận quá nhiều nước nên gây phù ở tay chân hoặc mắt. Do thận là cơ quan chuyển hóa nước của cơ thể, nếu thận không tốt sẽ bị tích nước. Hãy kiểm tra việc này bào buổi sáng khi bạn thức dậy, nếu bạn thấy mí mắt sưng phù, bàn chân sưng phù thì phải xem thận có vấn đề gì không.

Rụng tóc quá nhiều

Tóc phát triển được là nhờ được nuôi dưỡng từ máu trong cơ thể, trong khi thận ngoài việc đóng vai trò là bộ lọc máu tự nhiên trong cơ thể, nó còn có chức năng điều hòa thể tích máu. Do đó, khi thận yếu, chức năng hoạt động của thận bị suy giảm gây ra hiện tượng rụng tóc thường xuyên ở người bệnh. Bạn hãy đi kiểm tra ngay khi phát hiện ra việc bị rụng tóc nghiêm trọng của mình để sớm phát hiện bệnh thận nếu có.

rụng tóc

Thận là cơ quan vô cùng quan trọng. Nó giúp chúng ta bài tiết các sản phẩm của quá trình trao đổi chất của cơ thể. Có nhiều dấu hiệu để nhận biết bệnh thận. Tuy nhiên 5 dấu hiệu trên đây cảnh báo bệnh thận ở nam giới, thường bị bỏ qua. Bạn nhớ chú ý theo dõi để phát hiện và chữa bệnh kịp thời nếu có nhé.

Nguồn: laodong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc