bạn bị xở tử cung

Nhận biết 7 dấu hiệu sớm của u xơ tử cung phụ nữ nên biết

Bệnh phụ nữ Sức Khỏe
Mất:4 phút, 23 giây để đọc

U xơ tử cung là một tình trạng bệnh lý phụ khoa rất thường gặp ở phụ nữ. Đây không phải là căn bệnh đáng sợ hay quá nguy hiểm như mọi người vẫn nghĩ.  Bởi lẽ chúng có bản chất khá lành tính, hoàn toàn không phải bệnh ung thư. Các triệu chứng của u xơ tử cung phụ thuộc vào vị trí cũng như kích thước nhân xơ. Như vậy, nếu khối u này có kích thước bé hoặc nằm sâu vào thành cơ tử cung thì người phụ sẽ không có cảm nhận gì. Tuy nhiên, các bạn cũng cần biết các dấu hiệu sớm của u xơ tử cung để nhận biết sớm và  phòng tránh các biến chứng về sau.

Bệnh u xơ tử cung hình thành khi có sự gia tăng nồng độ hormon estrogen trong cơ thể. Chúng thường kéo theo những dấu hiệu bất thường trong cơ thể. Vì vậy, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu 7 dấu hiệu sớm của u xơ tử cung phụ nữ hiện nay nên biết nhé.

Ra nhiều máu trong kỳ kinh – dấu hiệu sớm của u xơ tử cung

Tình trạng ra máu nhiều, thậm chí ra cục máu trong kỳ kinh nguyệt.  Đây là một trong những dấu hiệu có thể bạn đã mắc u xơ tử cung.

u xơ tử cung

Nguyên nhân là do khối u nằm gần với niêm mạc tử cung nên có xu hướng làm dày lớp nội mạc. Lớp nội mạc càng dày thì khi bắt đầu chu kỳ chúng sẽ bong tróc ra và tạo nên lượng máu kinh nguyệt rất lớn. Thậm chí, có một số bệnh nhân còn rơi vào tình trạng ra máu âm đạo kéo dài xuất hiện sau chu kỳ kinh hoặc ngoài chu kỳ. Việc mất máu nhiều khiến người bệnh thiếu máu, xanh xao, giảm thể lực,…

Cảm giác đau lưng hoặc đau phần xương chậu

Cảm giác đau tại khu vực này phụ thuộc vào vị trí và kích cỡ của khối u xơ tử cung. Nếu khối u có kích thước đủ lớn sẽ tạo áp lực cho vùng lưng dưới, xương chậu hoặc cột sống. Lúc này, cần thăm khám và làm các khảo sát  xem có phải đã mắc u xơ tử cung .

Đi vệ sinh nhiều lần hơn

Khi khối u có vị trí gần bàng quang và phát triển lớn sẽ gây ra tình trạng chèn ép bàng quang. Lúc này bàng quang sẽ có phản xạ kích thích làm bệnh nhân đi tiểu nhiều hơn bình thường. Trường hợp kích thước của khối u lớn thì thể tích bàng quang sẽ giảm do bị u xơ chèn ép. Với những người có lớp cơ ở đáy chậu suy giảm chức năng điều khiển sẽ dễ bị rò rỉ nước tiểu thường xuyên. Điều này gây khó dễ trong việc kiểm soát tiểu tiện hằng ngày.

Đau bụng dữ dội khi đến kỳ kinh nguyệt

Khối u xơ lớn xuất hiện sâu bên trong thành cơ tử cung sẽ khiến bệnh nhân đau đớn dữ dội khi đến chu kỳ kinh nguyệt. Nguyên nhân là do tử cung phải co bóp để đẩy máu kinh ra ngoài. Các mạch máu đến với khối u co thắt làm dẫn đến tình trạng thiếu máu nuôi và hoại tử làm bệnh nhân đau đớn.

Bụng căng chướng

Bụng của bạn sẽ xuất hiện tình trạng căng chướng như bạn đang mang bầu. Điều này đồng nghĩa khối u đã phát triển ở kích thước lớn. Bởi lúc này, một số khối u có kích thước lớn sẽ tạo áp lực hoặc chèn kín trong bụng.

Đau rát khi quan hệ

U xơ khi mọc ở phía trên cổ tử cung sẽ gây ra đau rát khi quan hệ tình dục. Do khi lòng âm đạo bị tạo áp lực trong khi quan hệ sẽ tạo tác động trực tiếp tới khối u gây ra cảm giác khó chịu. Thậm chí, còn xuất hiện tình trạng chảy máu từ nhẹ đến vừa.

Đau rát khi quan hệ

Như vậy, nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu chảy máu trong hoặc ngay sau khi giao hợp. Hơn nữa nếu hoạt động này gây ra đau đớn, khó chịu cho bạn. Bạn cần thăm khám sớm để xem xét khả năng có u xơ tử cung.

Bị táo bón nặng kéo dài

Khi u xơ phát triển lớn dần và chèn ép vào trực tràng sẽ gây ra tình trạng táo bón.  Lúc này, chất thải không thể di chuyển ra một cách bình thường được.  Bởi lẽ do chất thải bị tắc ở vị trí khối u phát triển.  Dấu hiệu u xơ tử cung này chỉ xuất hiện khi khối u đạt một kích thước nhất định. Đồng thời chúng cũng ở một số vị trí đặc biệt. Nếu gặp phải tình trạng này hãy theo dõi những thay đổi khác của cơ thể và đi  khám để chắc chắn hơn.

Nếu bạn có một trong các dấu hiệu này, hãy nghĩ rằng mình có thể bị u xơ tử cung. Việc các bạn cần làm tiếp theo làm khám phụ khoa sớm và có chẩn đoán điều trị bệnh.

Nguồn: laodong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc