rong kinh

Những điều nên biết về hiện tượng rong kinh ở trẻ vị thành niên

Bệnh phụ nữ Sức Khỏe
Mất:3 phút, 38 giây để đọc

Hiện tượng rong kinh ở trẻ vị thành niên đang là mối quan tâm và khá lo lắng của các bé cũng như các bà mẹ. Đây cũng được xem là hiện tượng sinh lý bình thường. Tuy nhiên, cũng nên có những kế hoạch điều chỉnh trở lại sinh lý bình thường để trẻ phát triển toàn diện và tránh những ảnh hưởng xấu về sau. Vì vây,  các bà mẹ hay các trẻ em đang ở tuổi vị thành niên gặp tình trạng này cũng không nên quá lo lắng. Hãy cập nhật và bổ sung những kiến thức bổ ích để hiểu hơn về cơ thể mình nhé.

Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về hiện tượng rong kinh ở trẻ vị thành niên cũng như có những phương pháp khắc phục hợp lý.

Rong kinh là hiện tượng gì ? 

Rong kinh là hiện tượng ra máu từ tử cung có chu kỳ, kéo dài trên 7 ngày. Ngoài ra, khái niệm rong huyết cũng là hiện tượng ra máu từ tử cung kéo dài. Hiện tượng này không liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt. Rong kinh, rong huyết là một rối loạn thường gặp ở nhóm trẻ vị thành niên và gây nhiều lo lắng cho trẻ cũng như phụ huynh. Vậy rong kinh ở  lứa tuổi trẻ vị thành niên có nguy hiểm? 

Nguyên nhân gây rong kinh ở trẻ vị thành niên

Nguyên nhân thường gặp nhất là kinh nguyệt không phóng noãn do trục dưới đồi – tuyến yên hoạt động chưa thành thục. Có đến 85% kinh nguyệt trong năm đầu là không phóng  noãn và 44% trong 4 năm đầu. Hội chứng buồng trứng đa nang cũng có thể có biểu hiện rong kinh do chu kỳ kinh kéo dài và sự dày lên của nội mạc tử cung. Tỉ lệ buồng trứng đa nang đang tăng lên, chiếm 5-10% nữ giới. Ngoài ra đây cũng có thể là triệu chứng của một bệnh lý toàn thân. Điển hình như : cường giáp hoặc suy giáp, hội chứng Cushing, các rối loạn đông máu… Hay các hiện tượng tâm lý như Stress, thức đêm…

nguyên nhân rong kinh

Tỉ lệ quan hệ tình dục ở trẻ vị thành niên đang tăng dần. Vì vậy, các nguyên nhân rong huyết trong thời kì sớm của thai nghén nên được loại trừ. Như hiện tượng dọa sảy, sảy thai hay chửa ngoài tử cung . Các nguyên nhân liên quan đến polyp tử cung và u xơ tử cung thường ít gặp ở nhóm tuổi này.

Rong kinh có nguy hiểm không

Rong kinh thường kết hợp với cường kinh (ra máu số lượng nhiều).  Hai tình trạng này diễn ra đồng thời có thể gây mất máu, thường diễn biến mạn tính. Tuy không ảnh hưởng ngay đến tính mạng, nhưng về lâu dài nó làm chậm sự phát triển của trẻ. Trẻ giảm khả năng tiếp thu và tập trung chú ý, ảnh hưởng đến học tập. Hiện tượng rong kinh còn ảnh hưởng đến sự chậm phát triển chiều cao, cân nặng trẻ. 

Ngoài ra rong kinh, rong huyết được khám sớm có thể giúp phát hiện các bất thường bệnh lý. Nhờ đó trẻ được điều trị sớm và tránh được các biến chứng do bệnh lý đó gây ra.

Các biện pháp phòng tránh 

Điều trị và dự phòng rong kinh rong huyết là khác nhau tùy theo nguyên nhân. Quan trọng nhất là trẻ được hướng dẫn theo dõi chu kỳ kinh nguyệt để phát hiện kịp thời các rối loạn. Ngoài ra có một số dự phòng không đặc hiệu, bao gồm : chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý, giáo dục giới tính và hành vi tình dục an toàn cho trẻ tại gia đình và nhà trường. Đặc biệt là cân bằng giữa công việc và chế độ nghỉ ngơi.

đúng giờ

Hãy giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ đặc biệt là vùng kín. Sử dụng các loại băng vệ sinh thông thoáng, thấm hút tốt cho mỗi kỳ kinh nguyệt. 

Hiện tượng rong kinh ở trẻ ở vị thành niên không còn là nỗi lo ngại, nếu các bạn là người hiểu biết. Hy vọng bài viết  này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích.

Nguồn: thaythuocvietnam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc