Các quan niệm sai lầm khi nuôi con gái khiến các bậc phụ huynh ân hận.

Quan niệm sai lầm khi nuôi con gái khiến các bậc phụ huynh ân hận

Gia đình Nuôi dạy con
Mất:4 phút, 32 giây để đọc

Việc nuôi con cái là vấn đề hết sức quan trọng đối với các bậc làm cha làm mẹ. Nhưng tùy vào từng lứa tuổi và giới tính khác nhau mà mỗi đứa trẻ có một phương pháp giáo dục riêng. Phù hợp với từng tính cách và đặc điểm của từng em nhỏ. Riêng với các bé gái cũng như vậy, bởi vì từ xưa ông bà ta đã có quan niệm ‘trọng nam khinh nữ”.  Việc nuôi con gái xưa kia luôn không được coi trọng và chịu nhiều thiệt thòi. Tuy nhiên, với xã hội hiện đại như bây giờ cách nuôi con gái đã được các bậc cha mẹ hết sức quan tâm. Các quan niệm sai lầm khi nuôi con gái khiến các bậc phụ huynh lo sợ.

Mặc dù vậy, vẫn có rất nhiều bậc phụ huynh mắc phải các sai lầm, các quan niệm không đúng khi nuôi dạy con gái. Khiến con có thể có một thể chất và tinh thần không thể phát triển toàn diện được. Hệ lụy dẫn tới có thể là cả tương lai sau này và một cuộc sống có thể sẽ trở nên bất hạnh. Và vậy, hãy cùng dantri24h tìm hiểu về những quan niệm sai lầm khi nuôi con gái. Từ đó bạn có thể đưa ra được những phương pháp nuôi dạy con gái đúng đắn nhất nhé.

Không cần con gái mình phải giỏi giang

Con gái không cần phải quá giỏi giang, chỉ cần biết nghe lời là được. Đây là một quan niệm của rất nhiều người làm cha mẹ.  Không ít cha mẹ nuôi con gái với tư tưởng sau này lớn rồi cũng đi lấy chồng, về nhà chồng. Vậy nên họ bỏ lỡ cơ hội để bé phát triển các thế mạnh của con mình. Nhiều người thậm chí dập tắt ước mơ của con ngay từ khi con nhỏ. Đó là một suy nghĩ quá ấu trĩ.

Không cần con gái mình phải giỏi giang

Hãy để con làm điều mình thích, phát huy đúng sở trường của mình,thực hiện các ước mơi của mình. Để con sau này có một cuộc sống độc lập, tự lập  thay vì phải phụ thuộc vào người khác.

Ép buộc con mình phải dịu dàng là một quan niệm sai lầm

Con gái con đứa thì phải dịu dàng, không được nói chuyện to, không được cười lớn… Đó là những điều người lớn thường áp đặt lên con gái. Hay con gái không được phép đòi hỏi, làm theo sở thích của mình mà phải nhìn thái độ của ngưởi khác. Đây quả là một quan niệm sai lầm của rất nhiều người lớn. Không phải bất cứ bé gái nào cũng cư xử như công chúa, luôn nhẹ nhàng, dịu dàng. Cúng sẽ có những bé  có thể thích những trò nghịch ngợm như con trai, cũng có sở thích của riêng mình như ô tô, siêu nhân hay bóng đá.

Chính cách giáo dục áp đặt trẻ vào khuôn khổ kiểu này của cha mẹ khiến con gái ngày càng trở nên rụt rè, nhút nhát. Điều này làm con cảm thấy mình tự ti, không đủ khả năng. Thậm chí con còn tự cho rằng là con gái nghĩa là thua kém, không được phép được làm những gì mình thích. Do đó, con trai hay con gái đều như nhau có quyền bình đẳng. Điều quan trọng là cha mẹ cần dạy bé về lễ nghĩa, phép lịch sự chứ không phải ép con gái phải dịu dàng, nghe lời, còn con trai muốn làm gì cũng được.

Con gái phải nói nhiều hơn

Có lẽ đây là quan niệm sai lầm của nhiều người, họ cho rằng các bé gái thích nói và nói nhiều hơn bé trai. Nghiên cứu chỉ ra rằng, cả nam và nữ đều nói khoảng 16.000 từ/ngày. Việc nói ít hay nói nhiều phụ thuộc vào sự phát triển ngôn ngữ và tính cách của trẻ. Chứ không hề liên quan đến vấn đề giới tính.

Con gái phải nói nhiều hơn

Phân biệt chuyện của đàn bà con gái là nhỏ nhặt

Vẫn có sự phân biệt đối xử giữa các bé trai và bé gái ngay từ khi còn nhỏ trong các gia đình. Trong khi các bé trai được chiều chuộng, thường không phải động tay vào bất cứ việc gì. Thế nhưng ngay từ khi còn nhỏ thì các bé gái phải học cách trông em, làm việc nhà giúp mẹ.

Đàn bà con gái thì nên làm những chuyện nhỏ nhặt, vụn vặt này. Nhưng còn con trai thì không nên động chân động tay vào việc nhà. Đây quả là một sự so sánh thiên vị, khiến con cảm thấy bất công và không thấy được giá trị của mình.

Con gái không được hung hăng là một quan niệm sai lầm

Khi các bé gái bị thất vọng hay bực tức cũng rất dễ trở nên hung hăng. Ai cũng có một ngưỡng nhất định mà khi mà sự thất vọng đã đạt đến ngưỡng. Ngay lúc đó không những chúng ta sẽ trở nên giận giữ mà các bé gái cũng vậy. Sự hung hăng của các bé gái và bé trai đều vó thể xảy ra. Điều khác biệt chỉ là cách chúng lựa chọn để chiến đấu với điều mình thất vọng mà thôi.

Nguồn: phunutoday.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc