ảnh đại diện thuốc lá sinh sản nam

Tác hại của thuốc lá với sức khỏe sinh sản nam giới

Bệnh nam giới Sức Khỏe
Mất:5 phút, 48 giây để đọc

Trước đây người ta tin rằng thuốc lá là một trong những thứ làm nên phong cách, nam tính của nam giới. Nhưng giờ đây, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra tác hại của thuốc lá. Thông qua các công trình khoa học, khói thuốc là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe nam giới. Ngoài các bệnh như ung thư phổi, tim mạch, thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây giảm sức khỏe sinh sản nam giới.

Tác hại của thuốc lá đã được truyền thông đưa tin rộng rãi. Nhưng tỷ lệ người hút thuốc trên thế giới lại càng có xu hướng tăng lên, đặc biệt ở những nước đang phát triển. Có lẽ nguyên nhân là do sự thiếu hiểu biết, kiến thức về tác hại của thuốc lá. Trong bài viết này, sẽ phân tích những thành phần độc hại trong khói thuốc và sự ảnh hưởng của thuốc lá với sức khỏe sinh sản nam giới.

Thành phần độc hại trong khói thuốc

Theo nghiên cứu, thuốc lá có hơn 7 nghìn hóa chất. Trong dó có 200 loại có hại cho sức khỏe và 70 chất gây ung thư. Một số chất được liệt kê như sau:

  • Nicotine
  • Hắc ín
  • Khí Co
  • Benzene
  • Amonia
  • Formaldehyde
  • Polycilic Acromatic Hydrocacbon

tác hại của thuốc lá

Giảm số lượng tinh trùng

Lượng tinh trùng giảm nhiều hay ít phụ thuộc vào lượng thuốc hút. Hiểu đơn giản là, những người nghiện thuốc càng nặng thì số lượng tinh trùng sẽ giảm rõ rệt và ngược lại. Ngoài ra, hút thuốc gây nên viêm hệ thống sinh dục làm tinh trùng khó xâm nhập vào trứng, ảnh hưởng đến khả năng thụ thai và sinh sản.

Biến đổi hình dạng tinh trùng

Đã có nhiều nghiên cứu, báo cáo chỉ ra rằng, số lượng tinh trùng dị dạng ở những người hút thuốc cao hơn những người không hút. Những tinh trùng dị dạng khó có thể bơi được vào trứng để thụ tinh và phát triển thành phôi thai. Tinh trùng dị dạng cũng làm tăng nguy cơ thai nhi dị tật bẩm sinh hoặc biến chứng khi sinh. Bên cạnh đó, một số nghiên cứu còn phát hiện hút thuốc làm gia tăng sự phân mảnh DNA tinh trùng. DNA tinh trùng bị lỗi có thể dẫn đến vấn đề thụ tinh, phát triển phôi, cấy phôi. Từ đó làm tăng tỷ lệ sảy thai.

thói quen xấu thuốc lá sinh sản nam

Giảm khả năng di chuyển của tinh trùng

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra so với người không hút thuốc lá thì tỷ lệ phần trăm tinh trùng của người hút thuốc không di chuyển bình thường cao hơn. Khi tinh trùng di chuyển chậm chạp sẽ không gặp được trứng trong cơ thể người mẹ. Từ đó gây cản trở quá trình thụ thai. Cho nên tốt nhất là “cánh mày râu” nên bỏ thuốc lá để tăng khả năng di duyển và khả năng sống sót trong cơ thể phụ nữ.

Giảm khả năng phóng tinh dịch

tác hại thuốc lá sinh sản nam

Giảm khả năng phóng tinh dịch có thể do ảnh hưởng của nicotin tới hệ thống thần kinh. Hay có thể nói nó sẽ làm suy yếu hệ thống thần kinh liên quan tới khả năng phóng tinh dịch của nam giới.

Tăng bạch cầu trong tinh dịch

Người hút thuốc có tỷ lệ bạch cầu trong tinh dịch lớn hơn ngay cả khi không bị viêm nhiễm. Điều này dẫn đến tinh trùng của người hút thuốc ít có khả năng đi vào buồng trứng. Ở những cặp vợ chồng vô sinh, bạch cầu tăng trong tinh dịch làm giảm khả năng vận động và di chuyển của tinh trùng. Nói chung nó làm giảm mật độ, giảm vận động, giảm tỷ lệ hình thái bình thường, giảm khả năng thẩm thấu… của tinh trùng.

Gây liệt dương

Những người hút thuốc có nguy cơ bị liệt dương cao gấp hai lần. Thống kê cho thấy, 82 – 97% nam giới bị liệt dương do mạch máu có hút thuốc. Ở những nam giới hút thuốc lâu thì nguy cơ bị liệt dương do mạch máu cao hơn. Ở những người nghiện thuốc nặng thì nguy cơ đó còn cao hơn nữa. Ngoài liệt dương do xơ vữa mạch, hút thuốc còn dẫn đến liệt dương do co mạch (làm giảm dòng chảy do động mạch bị co hẹp lại).

thuốc lá ảnh hưởng sức khỏe nam giới

Ung thư bàng quang

Hút thuốc không chỉ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, sinh dục ở nam giới. Nó còn là nguyên nhân ung thư bàng quang. Người ta không xác định được hút thuốc gây ung thư tiền liệt tuyến hay không. Nhưng thực tế thống kê, người ta thấy ở người ung thư tiền liệt tuyến mà hút thuốc thì sự xâm nhập và di căn của nó tăng lên. Vậy làm sao để bảo vệ sức khỏe sinh sản cũng như khả năng sinh lý? Nam giới cần tập trung vào việc xây dựng lối sống lành mạnh. Trong đó, hạn chế và bỏ hẳn thuốc lá là điều hoàn toàn nên làm.

Tạm kết

Trên đây là những tác hại không ngờ của thuốc lá tới khả năng sinh sản của đàn ông. Nếu bạn là đàn ông và bạn cho rằng hút thuốc là cách thể hiện sự nam tính của mình thì hãy vứt ngay suy nghĩ đó trước khi thuốc lá làm giảm “chất” đàn ông của bạn. Các nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, hút thuốc lá làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản….

bỏ thuốc lá đối với nam giới

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong thuốc lá có khoảng 7.000 chất hóa học. Các chất chuyển hóa chính của khói thuốc (là những chất trong khói thuốc được hít vào rồi chuyển hóa trong cơ thể) được tìm thấy trong tinh dịch. Các thành phần của thuốc lá tìm thấy trong tinh dịch có những chất có thể kìm hãm sự hoạt động của hệ thống enzym choline acetyltransferase. Đây là loại enzym cần thiết để tinh trùng có thể hoạt động. Nam giới hút thuốc so với những người không hút thuốc thì có nồng độ testosterone thấp (hormon cần thiết cho việc sản xuất tinh trùng). Ngoài ra nó làm tăng nồng độ hormon kích thích nang (hormon nữ hóa).

“Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe” là câu nói mà chúng ta thường được nghe. Khẩu hiệu này được biết từ các phương tiện thông tin đại chúng. Nó cũng được in trên bao bì gói thuốc lá. Ở cả nam giới và phụ nữ, hút thuốc có liên quan đến nguy cơ gia tăng nhiều bệnh. Ví dụ như bệnh ung thư, bệnh tim, bệnh phổi và một số vấn đề sức khỏe khác. Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, thuốc lá còn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Nguồn: baobaclieu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc