ảnh đại diện ung thư nam giới

Tại sao đàn ông dễ mắc phải 5 loại ung thư này?

Bệnh nam giới Sức Khỏe
Mất:4 phút, 51 giây để đọc

Cứ trong 100.000 người dân thì có 159,7 người mắc ung thư, đàn ông chiếm tỷ lệ cao. Số liệu này dựa trên báo cáo của cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (IACR) gửi cho toàn thế giới. Số liệu được nghiên cứu trên 185 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong số liệu cho thấy, tình hình ung thư tại Việt Nam ngày càng tăng. Chỉ trong vòng hai năm từ năm 2018 đến năm 2021 đã tăng 7 bậc. Xét trong năm 2018, Việt Nam có tỷ lệ mắc bệnh ung thư là 151,4 người trong 100.000 người dân. Tỷ lệ người mắc ung thư ở Việt Nam đứng ở vị trí 16 xét toàn Châu Á. Trên thế giới, ung thư ở Việt Nam đứng tứ 92.

Theo số liệu đưa ra, từ năm 2018 đến năm 2020, Việt Nam có số ca mắc ung thư là 182.563 (số ca mắc mới). Trong đó có ung thư phổi, ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tiền liệt là những bệnh lý nguy hiểm xuất hiện nhiều ở nam giới. Vậy, nguyên nhân do đâu? Liệu có cách nào để phòng tránh bệnh lý nguy hiểm bảo vệ sức khỏe hay không. Độc giả hãy tìm hiểu những bệnh lý ung thư phổ biến ở nam giới trong bài viết sau đây.

Bệnh ung thư phổi – ung thư nguy hiểm với đàn ông

Chỉ trong năm 2018, thế giới ghi nhận hơn 1,3 triệu trường hợp ung thư phổi mới ở nam giới. Đây cũng là loại ung thư nguy hiểm nhất đối với đàn ông. Khối u có thể hình thành trước khi người bệnh phát triển bất cứ triệu chứng nào. Nếu cảm thấy đau ngực, khó thở, khàn giọng hoặc ho ra máu, bạn nên đến các cơ sở y tế để làm xét nghiệm, chẩn đoán. Những yếu tố có thể gây ra ung thư phổi bao gồm hút thuốc hoặc tiếp xúc nhiều với người có thói quen này.

ung thư phổi

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt – ung thư phổ biến thứ hai ở nam giới

Đây là loại ung thư phổ biến thứ hai ở nam giới toàn cầu. Nếu có họ hàng từng bị ung thư tuyến tiền liệt, bạn nên bắt đầu xét nghiệm ở độ tuổi 40. Đàn ông có nguy cơ mắc bệnh nên tiến hành kiểm tra thường xuyên ở độ tuổi 50. Các yếu tố như chủng tộc, tiền sử bệnh tật của gia đình và tuổi tác có thể tác động đến sự phát triển của khối u trong cơ thể. Triệu chứng ban đầu bao gồm bí tiểu, tiểu ra máu hoặc nhức xương. Những biểu hiện này có thể không rõ ràng cho đến khi bệnh đã tiến triển.

ung thư tuyến tiền liệt

Bệnh ung thư đại trực tràng – bệnh lý nguy hiểm

Căn bệnh thường không được chú ý nhiều vì triệu chứng sơ bộ nghèo nàn, không rõ rệt. Khối u được tìm thấy ở ruột già, ruột kết. Hơn 1 triệu đàn ông đã mắc ung thư đại trực tràng năm 2018. Các dấu hiệu bao gồm đau bụng và nhu động ruột kết không đều, tuy nhiên chúng có thể không xuất hiện trong giai đoạn đầu. Xét nghiệm ở độ tuổi 50 là cách tốt nhất để phát hiện và điều trị sớm. Khối u thường xuất phát từ tiền sử gia đình, chứng béo phì, lười tập thể dục, thói quen hút thuốc, sử dụng rượu và ăn thịt đỏ thường xuyên.

ung thư đại trực tràng

Bệnh ung thư dạ dày – xuất phát từ thói quen ăn uống

Năm 2018, gần 700.000 trường hợp ung thư dạ dày được ghi nhận ở nam giới. Giống như các bệnh khác, triệu chứng thường không biểu hiện ở giai đoạn đầu. Tại Mỹ, chỉ có khoảng 20% bệnh nhân được phát hiện sớm, trước khi khối u lan ra các bộ phận khác của cơ thể. Dấu hiệu nhân biết bao gồm buồn nôn, kém ăn, sụt cân, trướng bụng….Những người cao tuổi, béo phì, hay hút thuốc và ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn như thịt hun khói, thịt muối thường dễ phát triển ung thư dạ dày.

ung thư dạ dày

Bệnh ung thư gan – do bia rượu

Các triệu chứng của ung thư gan gần giống với ung thư dạ dày. Tuy nhiên, người bệnh thường có thêm biểu hiện vàng da, vàng mắt, gan hoặc lách to. Yếu tố chính dẫn đến ung thư gan là thói quen dùng đồ uống có cồn. Lạm dụng rượu bia cũng dễ gây bệnh xơ, hóa sẹo ở gan. Năm 2018, gần 600.000 nam giới được chẩn đoán mắc ung thư gan. Hiện chưa có phương pháp điều trị ung thư. Tuy nhiên có một số cách thức giúp ngăn chặn khối u phát triển. Bên cạnh tầm soát sớm và kiểm tra sức khỏe thường xuyên, duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, chăm tập thể dục, tránh hút thuốc và sử dụng rượu bia quá mức là những thói quen cần thiết để ngăn ngừa các loại ung thư.

ung thư gan

Trên đây là một số loại ung thư đặc biệt ảnh hưởng nguy hiểm tới đàn ông. Do thói quen sinh hoạt hoặc tiền sử gia đình, nam giới dễ mắc ung thư phổi, tuyến tiền liệt, đại trực tràng, dạ dày và gan. Theo Quỹ Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, năm 2018, khoảng 18 triệu người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Trong số đó, 9,5 triệu người là nam giới. Đôi khi, căn bệnh được phát hiện một cách ngẫu nhiên, trong buổi xét nghiệm hoặc thăm khám tổng thể thông thường.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc