Nhà đẹp hiện đại

Tạo không khí ấm áp để các thành viên thích về nhà

Gia đình Tình yêu
Mất:6 phút, 11 giây để đọc

Tổ ấm luôn thúc giục các thành viên trở về nhà sau bao bão giông và bạn cũng không ngoại lệ. Đôi khi sự ấm áp này chỉ đến từ một góc nhỏ trong nhà. Nhưng góc nhỏ đó lại là nơi trú ẩn bí mật của bạn. Cũng như trong mỗi chúng ta đều có một thiên đường riêng. Nhiều người sợ về nhà vì họ cảm thấy không an toàn trong ngôi nhà của họ. Ngôi nhà không có gì sai, nhưng chúng tôi đã giam cầm những suy nghĩ của chính mình. Làm sao để mọi người thích về nhà?

Quan trọng chúng ta cần giải quyết vẫn đề tâm trí

Nếu coi ngôi nhà là chiếc lồng đẹp, các thành viên là những con chim thì việc nhốt chim trong lồng sẽ làm con chim mất tự do, ngạt thở, muốn chạy trốn, muốn sổ lồng bay đi. Nhiều người sợ về nhà, bất an trong chính ngôi nhà của mình. Ngôi nhà thì không có lỗi, chúng ta không bị cầm tù bởi ngôi nhà. Nhưng chúng ta bị cầm tù bởi tâm trí của chính mình. Chính vì tâm trí luôn lo lắng, sợ hãi, mong cầu, hoài nghi, dính mắc, tham lam, tổn thương… Nên khi chạm mặt đối tượng kích lên những điều đó nơi mình. Ta thấy vô cùng bất an nên ta thấy “ngạt thở” và muốn chạy trốn, sổ lồng bay đi.\

Để giúp các thành viên trong gia đình thích về ngôi nhà ấm áp của mình. Trước hết bạn cần giải thoát tâm trí của bạn. Khi tâm trí của bạn chưa được giải thoát, thì ngôi nhà sẽ trở thành nhà tù, chứ không phải là ngôi nhà tự do, ấm áp, bình an. Muốn vậy, trước hết bạn hãy tự hỏi xem bạn cần gì, muốn gì để được hạnh phúc.

Hãy nhớ lại bạn đã bao giờ hỏi vợ, hay chồng những câu này chưa?

Nhà là tổ ấm

– Anh/em muốn gì, cần gì trong cuộc đời này?

– Anh/em có thấy hạnh phúc khi ở bên em/anh không?

– Anh/em có làm gì sai trái với em/anh không?

– Nếu được chọn lại, anh/em có muốn làm chồng/vợ của em/anh không?…

Nếu bạn là cha mẹ, thì bạn hãy nghĩ lại xem đã bao giờ hỏi được con cái mình những câu sau không:

– Con có hạnh phúc không, con có vui không, con muốn làm gì, làm sao để con vui, làm sao để con luôn hạnh phúc?…

Hay:

– Bố mẹ có làm gì sai với con không? Bố mẹ cần điều chỉnh hay thay đổi điều gì để con cảm thấy an vui hơn?

Thực tế nhiều người trong số các bạn có thể chưa từng được bố mẹ hỏi xem “có thấy vui vẻ, hạnh phúc không?”, hoặc những điều tương tự như thế. Rất nhiều người trong số các bạn mang những nỗi tổn thương. Không thể đối diện với chính mình. Nên quay sang đối đầu với người khác – nhất là với những người yêu thương quanh bạn. Tới mức khiến bạn và các thành viên luôn cảm thấy ngột ngạt và không thích trở về nhà, ở trong nhà với mọi người nhiều.

Hạnh phúc sẽ là động lực giúp mọi người về nhà

Giải pháp cho việc biến căn nhà trở thành tổ ấm (thay vì nhà tù) thì mỗi người hãy tự giải thoát cho mình thoát khỏi những tổn thương của chính mình. Hãy tìm sự tự do, ý nghĩa đích thực của cuộc đời bạn. Thông qua cuộc sống và tìm thấy hạnh phúc tự thân.

Nhà là bến đỗ an toàn

Vậy “Hạnh phúc tự thân là gì?”. Điều này Chuyên gia tư vấn Hôn nhân gia đình Tuệ An cũng đã giải thích như sau: “Hạnh phúc tự thân là tự mình có năng lực hạnh phúc với chính mình. Làm cho mình hạnh phúc chứ không cần phải dựa dẫm vào ai đó để hạnh phúc.

Ai cũng có một hạnh phúc riêng

Một người chỉ có hạnh phúc tự thân khi làm chủ thân tâm mình. Làm chủ cảm xúc của mình cả khi ai đó nóng giận hay tiêu cực với mình. Mình vẫn biết quay vào bên trong, nuôi dưỡng tâm hồn để bình an và hạnh phúc. Người có hạnh phúc tự thân thực sự là những người có sức mạnh đến từ bên trong. Người đó hiểu rằng không ai có trách nhiệm làm cho mình hạnh phúc chỉ có mình có trách nhiệm yêu thương chính mình. Hạnh phúc với chính mình và khi mình đã có đủ thì mới có thể chia sẻ với một ai đó”.

Trong hạnh phúc tự thân bạn biết cách làm chủ chính mình. Khi ấy tâm trí bạn mới có bình an, niềm vui, tình yêu để lan tỏa và trao lại cho những người mình yêu thương. Lúc đó, ngôi nhà của chúng ta sẽ chảy tràn tình yêu, tự do, đồng cảm, lắng nghe, thấu hiểu, đón nhận… Chứ không còn mong cầu, dính mắc, sở hữu, ép buộc với đầy nỗi sợ nữa. Khi ấy cuộc sống của bạn, của vợ – chồng – con cái mới hết ngột ngạt trong chính ngôi nhà của mình. Các thành viên trong nhà như những con chim sẽ không muốn “sổ lồng bay đi” nữa.

Góc thủ công nhỏ xinh cho những bạn khéo tay

Góc giải trí

Mong ước nhỏ nhoi của những bạn yêu thích sáng tạo là có một góc thủ công riêng ở trong nhà. Ở góc thủ công này, bạn có thể thoả sức biến trí tưởng tượng của mình thành những món đồ vô cùng đặc biệt và thú vị. Thực ra, góc thủ công chẳng hề chiếm quá nhiều không gian trong phòng. Bởi nó có thể chỉ là một cái bàn làm việc có ngăn kéo để đựng dụng cụ. Một cái kệ hay một chiếc khung treo trên tường để trưng bày những món đồ bạn tự làm mà thôi. Nhưng tiêu chí quan trọng nhất ở góc thủ công chính là phải làm sao để đón được nhiều ánh sáng tự nhiên nhất có thể. \

Góc ăn sáng cho một ngày tràn đầy năng lượng

Góc ăn sáng

Dù lớn hay nhỏ, không gian thưởng thức bữa sáng ấm cúng, gần gũi sẽ giúp bạn mở đầu một ngày mới thêm trọn vẹn và tràn đầy năng lượng. Vị trí của góc ăn sáng thích hợp nhất là ở cạnh cửa sổ hoặc nằm ngay trên cửa sổ. Ngoài ra, góc ăn sáng cũng có thể ở cạnh gian bếp nhưng vẫn phải đảm bảo tiêu chí ánh sáng.

Nguồn: dantri.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc