Thợ đào Bitcoin Trung Quốc - chật vật đi tìm không gian phát triển

Thợ đào Bitcoin Trung Quốc – chật vật đi tìm không gian phát triển

Nhịp Sống Số Thế Giới Số
Mất:7 phút, 30 giây để đọc

Hiện nay, Bitcoin đã rất phổ biến trên toàn thế giới và sức hấp dẫn của loại tiền kỹ thuật số này đang làm rung chuyển thế giới thương mại điện tử. Ngày càng có nhiều người tham gia Bitcoin, các nhà đầu tư Bitcoin sẵn sàng chi hàng trăm triệu thậm chí hàng tỷ USD để “nuôi” thiết bị khai thác, hòng thu được lợi nhuận khổng lồ từ loại hình khai thác Bitcoin này.

Nguồn cung cấp điện hạn chế và các chính sách quản lý nghiêm ngặt đã khiến ngành khai thác Bitcoin của Trung Quốc thu hẹp khả năng tăng trưởng. Bitcoin đã lập kỷ lục mới vào giữa tháng 4, khi giá giao dịch của mỗi đồng xu gần đạt mức 63.000 USD, và một số nhà đầu tư tin rằng con số này sẽ sớm vượt ngưỡng 100.000 USD.

Hiện nay, thợ đào Bitcoin Trung Quốc cũng đang chật vật đi tìm không gian phát triển cho ngành này. Vậy ngay bây giờ, các bạn cùng dantri24h tìm hiểu chi tiết về thông tin này nhé!

Thuật ngữ đào Bitcoin

Bitcoin

Đào bitcoin, cày bitcoin hay còn được gọi là khai thác Bitcoin (tiếng anh là Bitcoin Mining) là một thuật ngữ diễn tả quá trình xử lý và xác nhận thanh toán nhanh chóng trên hệ thống mạng lưới bitcoin.

Như vậy có thể nói đào bitcoin là việc dùng máy tính để dò tìm BTC. Thuật ngữ này làm chúng ta nhớ tới công việc đào vàng. Cày bitcoin cũng giống như bạn đi đào vàng vậy, một người thợ đào cần sự thông minh, kinh nghiệm, thời gian và quan trọng hơn hết là tính kiên trì. Đào bitcoin được thực hiện bởi một ứng dụng cài đặt trên máy tính nên bất cứ ai cũng có thể tham gia vào hệ thống đào bitcoin.

Sau một thời gian hoạt động đào trên các máy tính truyền thống; một số công ty trên thế giới đã tạo ra phần cứng dành riêng cho việc khai thác bitcoin; hỗ trợ quá trình tạo khối và xử lý giao dịch nhanh hơn đáng kể; tăng tính hiệu quả hơn cày bitcoin thông thường. Để xác nhận giao dịch và gắn kết vào chuỗi blockchain; các máy cày bitcoin chuyên dụng phải giải được những bài toán học mật mã đặc biệt phức tạp.

Cơn sốt khai thác Bitcoin

Cơn sốt khai thác Bitcoin

Khai thác Bitcoin vẫn là cơn sốt ở Trung Quốc, quốc gia chiếm đến 75% lượng máy đào Bitcoin toàn cầu, đồng thời là vùng xám khi chưa có nhiều cơ chế quản lý. Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc cho thấy họ không làm ngơ trước sự bùng nổ của nó và nhiều chính quyền địa phương đã bắt đầu hành động.

Khu tự trị Nội Mông hồi đầu năm thông báo sẽ truy quét và giải tán các mỏ đào Bitcoin trước tháng 5. Khu vực này trước đó là một trong những trung tâm khai thác tiền ảo toàn cầu nhờ giá điện rẻ, mua bán phần cứng và các dàn “trâu cày” đơn giản do gần chuỗi cung ứng. Các mỏ đào Bitcoin có thể phải chuyển đến những khu vực có giá điện rẻ khác ở Trung Quốc.

Cơn sốt Bitcoin hạ nhiệt

Đặc khu kinh tế Dalad là thị trấn nhỏ; ít người biết đến với dân số khoảng 300.000 người ở Nội Mông. Tuy nhiên, đây lại được coi là thánh địa với dân đào Bitcoin; khi một mỏ lớn ở đây có thể chiếm đến 5% lượng Bitcoin; được khai thác mỗi ngày trên toàn thế giới hồi năm 2017.

Nghiên cứu của Đại học Cambridge cho thấy khu tự trị Nội Mông có thể chiếm 8% tổng lượng Bitcoin được khai thác toàn cầu, cao hơn cả Mỹ với mức 7,2%. Trong giai đoạn cao điểm, có khoảng 25.000 máy cày Bitcoin vận hành tại Dalad và lượng điện tiêu thụ có chi phí đến 15,3 triệu USD/năm.

Dù vậy, đào Bitcoin lại không đóng góp vào kinh tế địa phương. Một số mỏ đào còn đăng ký những gói ưu đãi tài chính và tiêu thụ điện; lợi dụng chính sách ưu đãi của chính phủ Trung Quốc với danh nghĩa “phân tích dữ liệu lớn”.

Chính quyền Nội Mông đã yêu cầu các địa phương kiểm tra và đóng cửa những mỏ đào Bitcoin từ năm 2019. Khu tự trị đã công bố kế hoạch xóa sổ toàn bộ các dự án đào tiền ảo trước tháng 5/2021; đặt mục tiêu giảm 14 – 15% lượng năng lượng tiêu thụ trên GDP trong giai đoạn 2021 – 2025.

Mức tiêu thụ điện báo động

Dự báo mức tiêu thụ điện

Những động thái mạnh tay buộc dân đào tiền ảo di chuyển đến các địa phương khác. Sở điện lực tỉnh Tứ Xuyên dự báo mức tăng tiêu thụ điện đến 150% trong năm nay; do các mỏ đào sử dụng đến 11,3 tỷ kWh điện.

“Tứ Xuyên giàu tài nguyên thủy điện và đây được coi là nguồn năng lượng sạch; nhưng điều đó không có nghĩa là Trung Quốc có thừa nguồn điện cho các mỏ Bitcoin quy mô lớn”. Guan Dabo, chuyên gia tại Đại học Thanh Hoa và đồng tác giả của nghiên cứu, cho hay.

Một số vùng tại Trung Quốc đã phải giới hạn nguồn điện trong mùa đông năm ngoái; do áp lực lớn từ hệ thống sưởi ấm và tái phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Nghiên cứu do Học viện Khoa học Trung Quốc cùng Đại học Thanh Hoa tiến hành; và công bố trên tạp chí khoa học chuyên ngành Nature Communications; cho thấy khai thác Bitcoin “có nguy cơ cản trở nỗ lực cắt giảm phát thải” của Bắc Kinh. Chính phủ Trung Quốc trước đó đề ra mục tiêu đạt đỉnh phát thải carbon vào năm 2035; và hướng đến phát thải trung tính carbon vào năm 2060.

Mức tiêu thụ năng lượng đạt đỉnh

Tiêu thụ năng lượng của toàn mạng lưới đào Bitcoin tại Trung Quốc có thể đạt mức đỉnh 296,57 TWh vào năm 2024; tạo ra 130,5 triệu mét khối khí thải carbon. Nghiên cứu chỉ ra rằng con số này sẽ vượt qua tổng lượng phát thải khí nhà kính của những nước nhỏ như Cộng hòa Czech hay Qatar.

Đây có thể là nguyên nhân khiến chính quyền Trung Quốc siết chặt quy định về Bitcoin. “Khai thác tiền ảo là ngành công nghiệp mới nổi và không chú ý đến cắt giảm phát thải carbon. Nó đang đi theo con đường phát triển kiểu gây ô nhiễm trước; quản lý sau như nhiều ngành công nghiệp trong quá khứ”, Guan nói.

Chật vật đi tìm không gian phát triển

Chật vật đi tìm không gian phát triển

Những cuộc truy quét của chính quyền Nội Mông dường như chưa đủ để răn đe giới đào Bitcoin. “Các nhà đầu tư vẫn tăng lên. Chính quyền địa phương cần bán điện và họ sẽ không thể đóng cửa hoàn toàn các mỏ cày”; nguồn tin giấu tên trong ngành bán thiết bị cày Bitcoin cho hay.

Ngay cả những nhà sản xuất máy cày Bitcoin cũng đưa ra các lời hứa hẹn về cắt giảm phát thải. Canaan, một trong ba hãng cung cấp máy cày lớn nhất Trung Quốc và lớn thứ hai thế giới; cho rằng ngành khai thác cần phối hợp để ngày càng thân thiện với môi trường; cũng như hợp tác chặt chẽ với chính quyền địa phương để các bên cùng có lợi.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng những chính sách này và nguyên tắc phát triển của Bitcoin có thể dẫn đến kết quả khác.

“Nếu xét về mục tiêu trung tính carbon của Trung Quốc; khoảng không gian phát triển của ngành đào Bitcoin trong nước rất nhỏ; khi giá năng lượng và chi phí vận hành sẽ tăng lên do quy định giám sát môi trường được siết chặt. Lợi nhuận suy giảm sẽ giới hạn khả năng phát triển của ngành này”. Chen Bo, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tài chính Kỹ thuật số thuộc Đại học Kinh tế Tài chính Trung ương Trung Quốc, nhận xét.

Kết luận

Chen cho rằng ngành công nghiệp này sẽ không biết mất hoàn toàn, mà những mỏ đào sẽ chuyển dịch tới các khu vực có nguồn năng lượng sạch và giá rẻ như Vân Nam, Quý Châu và Tứ Xuyên.

“Tuy nhiên, sự chuyển dịch sang nền kinh tế phát thải carbon thấp và ngày càng nhiều lĩnh vực cần năng lượng sạch như thủy điện sẽ thu hẹp nguồn điện cho những ngành công nghiệp trong vùng xám như đào Bitcoin. Nhìn chung, không còn tỉnh thành nào chào đón thợ đào Bitcoin như trước nữa”, ông nói.

Nguồn: vnexpress.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc