Sốt virut

Vào mùa hè trẻ em thường gặp những loại bệnh nào?

Bệnh trẻ em Sức Khỏe
Mất:3 phút, 31 giây để đọc

Mùa hè với đặc trưng của thời tiết là nắng nóng, tưởng chừng như sẽ tốt cho sức khỏe trẻ nhỏ hơn mùa đông. Vậy nhưng, bạn biết không, mùa hè lại là điều kiện lý tưởng cho rất nhiều bệnh. Đáng lo ngại nhất là những thứ bệnh do vi khuẩn và vius gây nên…Trẻ em với hệ miễn dịch chưa hoàn hảo thêm sức đề kháng kém. Vì vậy vào mùa hè, trẻ rất dễ mắc bệnh nguy hiểm. Bài viết dưới đây, dantri24h.net sẽ nếu ra một vài bệnh mùa hè thường gặp ở trẻ. Mời quý vị, các bậc phụ huynh quan tâm tham khảo.

Vào mùa hè trẻ em thường gặp bệnh viêm não Nhật Bản B

Vào mùa hè trẻ em thường gặp bệnh viêm não Nhật Bản B

Bệnh viêm não Nhật Bản ở trẻ em là một trong những bệnh lý viêm nhiễm phổ biến do virus gây ra. Bệnh có những triệu chứng lâm sàng đa dạng và di chứng nặng nề. Hiện nay không có phương pháp điều trị đặc hiệu bệnh viêm não Nhật Bản.

Đây là một bệnh nhiễm khuẩn thần kinh gây dịch về mùa hè do một loại Arbovirus nhóm B gây nên. Virus gây bệnh được muỗi truyền từ súc vật sang người. Bệnh viêm não nếu không phát hiện và điều trị kịp thời để lại di chứng thần kinh nặng nề hoặc tử vong.

Các biểu hiện thường gặp là: sốt cao, đau đầu, nôn. Có trẻ chậm chạp, không hoạt động, co giật rồi đi vào hôn mê. Khi trẻ có những biểu hiện trên, cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế. Để được khám và điều trị nhằm hạn chế tỷ lệ tử vong và di chứng sau này. Phòng bệnh cần cho trẻ tiêm chủng vacxin viêm não cho trẻ đúng lịch. Giữ môi trường trong sạch, nằm màn khi ngủ, phun thuốc diệt muỗi.

Sốt virut là căn bệnh trẻ em thường gặp vào mùa hè

Sốt virus hay còn gọi là sốt siêu vi là căn bệnh thường gặp trong mùa hè ở trẻ em. Bệnh do nhiều loại virus gây ra. Trong đó chủ yếu là nhóm các virus đường hô hấp. Bệnh rất dễ lây lan và bùng phát thành dịch một cách nhanh chóng.

Khi mắc bệnh trẻ thường sốt cao, đau mỏi người, đau đầu, viêm đường hô hấp trên như: Hắt hơi, sổ mũi, ho đờm trắng. Có thể có phát ban kèm theo thường xuất hiện sau sốt 2-4 ngày, ban lấm tấm, ngứa ít, ấn mất. Bệnh diễn biến thường lành tính. Điều trị chủ yếu bằng bù nước điện giải, hạ sốt, đảm bảo dinh dưỡng và chăm sóc mũi họng tốt để hạn chế bội nhiễm.

Tuy nhiên có một số trường hợp có biến chứng, nên cần theo dõi để phát hiện các triệu chứng của viêm não như đau đầu nhiều, buồn nôn, rối loạn ý thức…và các biến chứng khác như viêm phổi, viêm họng, viêm phế quản…

Vào mùa hè trẻ em thường gặp bệnh tiêu chảy cấp

Vào mùa hè trẻ em thường gặp bệnh tiêu chảy cấp

Bệnh tiêu chảy cấp thường có những triệu chứng khá ồ ạt, đặc biệt trong 2 – 3 ngày đầu. Trẻ bị tiêu chảy cấp không hiếm gặp. Có nguyên nhân đơn giản nhưng cũng có nguyên nhân khá nguy hiểm.

Nguyên nhân gây tiêu chảy có thể là vi khuẩn gây bệnh như vi khuẩn (lỵ, thương hàn, tả…) hoặc virut, nấm. Ký sinh trùng đường ruột. Tiêu chảy cấp có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng 80% xảy ra ở trẻ < 2 tuổi. Tác nhân gây tiêu chảy thường gây bệnh bằng đường phân- miệng. Phân người bị tiêu chảy làm nhiễm bẩn thức ăn. Nước uống hoặc do tiếp xúc trực tiếp với nguồn lây.

Khi trẻ bị tiêu chảy cấp, quan trọng nhất là đánh giá mức độ mất nước và bù nước điện giải. Tùy mức độ để bù bằng đường uống hoặc truyền nước và điện giải. Việc sử dụng kháng sinh và các men tiêu hóa phải tuân theo chỉ định của bác sỹ. Tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc trị tiêu chảy.

Nguồn bài viết: benhvien108.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc